ทหารยูเครนตอบโต้กลับ เคลื่อนถึงชายแดนรัสเซีย

ยูเครนเผยว่าทหารของตนที่ปกป้องนครคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ ขับไล่ทหารรัสเซียออกจากเมือง ทหารยูเครนเคลื่อนกำลังจนถึงชายแดนรัสเซียใกล้กับคาร์คิฟ ด้านรัฐสภาของฟินแลนด์และสวีเดนเปิดอภิปรายเรื่องการสมัครเข้าเป็นสมาชิกนาโต
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานสถานการณ์การสู้รบของสงครามในยูเครน เมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 ว่าทหารยูเครนที่ปกป้องนครคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ตอบโต้การรุกรานของรัสเซียจนสามารถขับไล่ทหารรัสเซียออกจากเมือง และทหารยูเครนเคลื่อนกำลังจนถึงชายแดนรัสเซียได้แล้ว
          กระทรวงกลาโหมยูเครนโพสต์ทางเฟซบุ๊กเมื่อคืนวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า กองพันที่ 227 ของกองพลน้อยที่ 127 แห่งกองทัพยูเครน เคลื่อนกำลังพลถึงชายแดนรัสเซียได้แล้ว นับเป็นชัยชนะร่วมกันของทหารยูเครน
          โอเลห์ ซิโนกูบอฟ ผู้ว่าการแคว้นคาร์คิฟเขียนทางเทเลแกรมว่า ทหารกองพันที่ 227 ของยูเครนช่วยซ่อมแซมป้ายที่พรมแดนรัสเซีย “เราขอขอบคุณทุกๆ คนที่เสี่ยงชีวิตของตน, ปลดปล่อยยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย ยังมีงานอีกมากมายที่รอพวกเราอยู่”
          มีการเผยแพร่วิดีโอทหารยูเครนที่ใส่ชุดพรางและถือปืนยืนอยู่รอบด่านชายแดนรัสเซียที่ทาสีเหลืองและน้ำเงินซึ่งเป็นสีธงชาติยูเครน ทหารคนหนึ่งพูดว่า “เรามาถึงชายแดนของสหพันธรัฐรัสเซียที่เข้ามายึดครองประเทศเราได้แล้ว เราทำได้ เราอยู่ที่นี่แล้ว”
          ด้านรัฐสภาของฟินแลนด์และสวีเดนเปิดประชุมเพื่ออภิปรายเรื่องที่จะสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ภายในสัปดาห์นี้เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นผลจากการรุกรานรัสเซียของยูเครน
          ประธานาธิบดีเซาลี นีนิสตอ ของฟินแลนด์ และนายกรัฐมนตรีซันนา มารีน ร่วมกันแถลงความตั้งใจของฟินแลนด์ที่จะเข้าเป็นสมาชิกนาโตเมื่อวันอาทิตย์ ขณะที่พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของสวีเดนแถลงสนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดน
          ฟินแลนด์เปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่ออภิปรายในญัตตินี้เมื่อวันจันทร์ โดยมี ส.ส.ถึง 150 คน จากทั้งหมด 200 คนที่ยื่นขออภิปราย ส่วนผลโพลล่าสุดของชาวฟินแลนด์ต่อเรื่องนี้ มีผู้สนับสนุนให้ฟินแลนด์เข้าร่วมนาโตมากกว่า 3 ใน 4
          ส่วนนายกรัฐมนตรีมักดาลีลา แอนเดอร์สัน ของสวีเดน หารือในเรื่องนี้ต่อที่ประชุมรัฐสภาในวันเดียวกัน ก่อนที่รัฐบาลสวีเดนจะประกาศการขอสมัครเป็นสมาชิกนาโตอย่างเป็นทางการ
          แอนเดอร์สันกล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภาว่า สวีเดนเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคทะเลบอลติกที่ไม่ได้เป็นสมาชิกนาโตนับเป็นจุดอ่อนมากๆ ในสถานการณ์รัสเซียบุกยูเครนยิ่งเพิ่มความกดดันต่อสวีเดน และจากที่ฟินแลนด์แสดงเจตจำนงสมัครเป็นสมาชิกนาโต เพื่อความมั่นคงของประเทศ สวีเดนควรสมัครเป็นสมาชิกนาโตพร้อมฟินแลนด์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)