
ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ เป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นเนื่องจากรัสเซียรุกรานยูเครน ด้านญี่ปุ่นเตือนจีนให้แสดงบทบาทรับผิดชอบต่อวิกฤตยูเครน
รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 ว่า ในวันเดียวกัน ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการ โดยเอกอัครราชทูตประจำนาโตของทั้ง 2 ประเทศยื่นจดหมายสมัครเป็นสมาชิกนาโตต่อเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ที่สำนักงานใหญ่นาโตในกรุงบรัสเซลส์ ใบสมัครอยู่ในแฟ้มสีขาวที่พิมพ์ลายนูนของธงชาติประเทศตน
สวีเดนและฟินแลนด์วางตัวเป็นกลางในช่วงสงครามเย็น การตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกนาโตนับเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดต่อโครงสร้างความมั่นคงของยุโรปในรอบหลายสิบปี และสะท้อนถึงความคิดเห็นของประชาชนที่เปลี่ยนแปลงไปในประเทศภูมิภาคนอร์ดิกตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน
สโตลเทนเบิร์กกล่าวระหว่างพิธีการสั้นๆ ที่ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตว่า นับเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ขอต้อนรับการยื่นขอร่วมเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดน ทั้ง 2 ชาติต่างเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเรา การเข้าเป็นสมาชิกนาโตของทั้ง 2 ชาติจะเพิ่มความมั่นคงร่วมกันของเรา ชาติสมาชิกนาโตพิจารณาว่า การมีฟินแลนด์และสวีเดนเป็นสมาชิกเพิ่มของนาโต จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งอย่างมากในทะเลบอลติก
ด้านเจ้าหน้าที่การทูตให้ความเห็นว่า การให้สัตยาบันในเรื่องนี้ของรัฐสภาประเทศสมาชิกนาโตทั้ง 30 ประเทศต้องใช้เวลาถึง 1 ปี
อุปสรรคสำคัญในการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดนอยู่ที่การคัดค้านของตุรกี ที่อ้างว่าทั้ง 2 ชาติให้ที่หลบภัยต่อกองกำลังติดอาวุธที่ต่อต้านตุรกี สโตลเทนเบิร์กกล่าวถึงเรื่องนี้เมื่อวันพุธว่า น่าจะมีหนทางแก้ปัญหาการคัดค้านของตุรกี
ด้านกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันพุธว่า โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น พูดคุยกับหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ฮายาชิกล่าวถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการละเมิดต่อกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศอื่นๆ อย่างชัดเจน เรียกร้องให้จีนแสดงบทบาทรับผิดชอบเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ
การพูดคุยระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีนมีขึ้นก่อนประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเยือนญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตามรอยพระปิยมหาราช เสด็จประพาสสวีเดน
เวลาเย็นแต่ฟ้าได้มืดสนิทลงนานแล้ว เพราะตรงกับช่วงกลางเดือนมกราคมที่ประเทศสวีเดน ผมยืนอยู่หน้าศาลาไทย พระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เทศบาลรากุนดา เทศมณฑลแยมต์แลนด์ ห่างจากกรุงสตอกโฮล์ม 460 กิโลเมตร
รมว.กลาโหมสวีเดน ยันไทยมีสิทธิใช้เครื่องบิน 'กริพเพน' เพื่อป้องกันตนเอง
รมว.กลาโหมสวีเดน ชี้ไทยมีสิทธิใช้เครื่องบินตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อป้องกันตนเอง แต่ไทย-กัมพูชา ควรลดความตึงเครียดของสถานการณ์ลง ด้านผู้บริหาร Saab ขอบคุณ ทอ. ไทยเลือกซื้อ Gripen ส่งสัญญาณไปสู่ตลาดทั่วโลกถึงเรื่องคุณภาพ
'มาริษ' เยี่ยมสำนักงานใหญ่ผลิตเครื่องบิน 'กริพเพน' ผู้บริหารเล็งตั้งศูนย์วิจัยพัฒนาซอฟต์แวร์ในไทย
“มาริษ” เยี่ยม สนง.ใหญ่ บริษัท SABB ผลิตกริพเพน ชมนวัตกรรมด้านความมั่นคง ขณะ CEO เผยเล็งตั้งศูนย์วิจัยในไทย สร้างความร่วมมือระยะยาว


