ฟินแลนด์-สวีเดนสมัครสมาชิกนาโตเป็นทางการ

ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ เป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นเนื่องจากรัสเซียรุกรานยูเครน ด้านญี่ปุ่นเตือนจีนให้แสดงบทบาทรับผิดชอบต่อวิกฤตยูเครน
          รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 ว่า ในวันเดียวกัน ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) อย่างเป็นทางการ โดยเอกอัครราชทูตประจำนาโตของทั้ง 2 ประเทศยื่นจดหมายสมัครเป็นสมาชิกนาโตต่อเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ที่สำนักงานใหญ่นาโตในกรุงบรัสเซลส์ ใบสมัครอยู่ในแฟ้มสีขาวที่พิมพ์ลายนูนของธงชาติประเทศตน
          สวีเดนและฟินแลนด์วางตัวเป็นกลางในช่วงสงครามเย็น การตัดสินใจเข้าเป็นสมาชิกนาโตนับเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดต่อโครงสร้างความมั่นคงของยุโรปในรอบหลายสิบปี และสะท้อนถึงความคิดเห็นของประชาชนที่เปลี่ยนแปลงไปในประเทศภูมิภาคนอร์ดิกตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน
          สโตลเทนเบิร์กกล่าวระหว่างพิธีการสั้นๆ ที่ฟินแลนด์และสวีเดนยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตว่า นับเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ขอต้อนรับการยื่นขอร่วมเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดน ทั้ง 2 ชาติต่างเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเรา การเข้าเป็นสมาชิกนาโตของทั้ง 2 ชาติจะเพิ่มความมั่นคงร่วมกันของเรา ชาติสมาชิกนาโตพิจารณาว่า การมีฟินแลนด์และสวีเดนเป็นสมาชิกเพิ่มของนาโต จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งอย่างมากในทะเลบอลติก
          ด้านเจ้าหน้าที่การทูตให้ความเห็นว่า การให้สัตยาบันในเรื่องนี้ของรัฐสภาประเทศสมาชิกนาโตทั้ง 30 ประเทศต้องใช้เวลาถึง 1 ปี
          อุปสรรคสำคัญในการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของฟินแลนด์และสวีเดนอยู่ที่การคัดค้านของตุรกี ที่อ้างว่าทั้ง 2 ชาติให้ที่หลบภัยต่อกองกำลังติดอาวุธที่ต่อต้านตุรกี สโตลเทนเบิร์กกล่าวถึงเรื่องนี้เมื่อวันพุธว่า น่าจะมีหนทางแก้ปัญหาการคัดค้านของตุรกี
          ด้านกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันพุธว่า โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น พูดคุยกับหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน ฮายาชิกล่าวถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซียว่าเป็นการละเมิดต่อกฎบัตรสหประชาชาติและกฎหมายระหว่างประเทศอื่นๆ อย่างชัดเจน เรียกร้องให้จีนแสดงบทบาทรับผิดชอบเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ
          การพูดคุยระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีนมีขึ้นก่อนประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเยือนญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักแสดง-ยูทูบเบอร์ชื่อดัง 'ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์' โดนบูลลี่จนหนีกลับไทย

หลายคนคงคุ้นกับชื่อ "ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์" ฉายาของ บิ๊ก-ธิติวุฒิ วารุณ ยูทูบเบอร์หนุ่มอารมณ์ดีที่เพิ่งจะฝากผลงานภาพยนตร์ถิ่นอีสานบ้านเกิดลงสตรีมมิ่ง โมโนแม็กซ์ (MONOMAX) ในภาพยนตร์โรแมนติก-คอมเมดี้เรื่อง “ฮักล้นไห หัวใจนายเกิบคีบ” (Pickled Love Potion) ที่ตอนนี้กลับจากต่างประเทศมาสร้างครอบครัวอยู่ไทย ล่าสุดเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่าอยู่เมืองนอกโดนเหยียดโดนบูลลี่จนต้องกลับไทย ผ่านรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)”

'รัศมีแข' ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของหนู

รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น นักแสดงสายฮา ตัวแทนของคนกลุ่ม LGBTQ ที่ชีวิตลงตัวรอบด้าน แต่เจ้าตัวยันเส้นทางชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด เผยจุดเปลี่ยนชีวิตที่ทำให้แพนิค ยอมรับเมืองไทยไม่ใช่โลกของตนเอง ในรายการ “วัน เดย์ วิท แมทธิว หนึ่งวันมันดี ตีซี้คนดัง (One Day With Matthew)” ทางช่อง MONO29