น้ำท่วม ดินถล่ม เสียชีวิตอย่างน้อย 10 รายในอินเดีย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 รายรวมถึงเด็กอายุ 4 ขวบจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่ม หลังจากฝนตกหนักผิดปกติในหลายพื้นที่ของอินเดีย ขณะที่นักพยากรณ์อากาศเตือนว่าอาจจะเกิดน้ำท่วมมากขึ้น

ขบวนรถไฟอินเดียพลิกคว่ำเพราะเหตุดินถล่มที่เกิดจากฝนตกหนักในบริเวณสถานีรถไฟนิวฮาฟลอง บนเส้นทางลัมดิง-ศิลจาร อำเภอดิมาฮาเซา รัฐอัสสัม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียออกแถลงการณ์เตือนภัยสภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงโดยคลื่นความร้อนทางตอนเหนือของประเทศ ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำและไฟฟ้าดับ ขณะที่จะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทั้งแคว้นอัสสัมและรัฐอื่นๆทางตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึงทมิฬนาฑู, กรณาฏกะ และเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศ

น้ำท่วมที่ไม่ปกติตามฤดูกาลในรัฐอัสสัมทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 รายและผู้พลัดถิ่นมากกว่า 400,000 คนในวันพุธ

มีเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย 4 รายเสียชีวิตจากการถูกฝังทั้งเป็น หลังจากบ้านของพวกเขาถูกดินถล่มทับ ในหมู่บ้านอันห่างไกลแห่งหนึ่งในอำเภอดิมาฮาเซา นอกจากนี้ยังมีเหตุดินถล่มทำลายเส้นทางรถไฟในหลายพื้นที่ ทำให้ทางการไม่สามารถสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยได้

เช่นเดียวกันในรัฐกรณาฏกะ ทางตอนใต้ของอินเดีย พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 รายเมื่อช่วงค่ำวันอังคาร ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น

กองทัพทหารอินเดีย ซึ่งรับผิดชอบในปฏิบัติการกู้ภัย กล่าวในแถลงการณ์ว่า ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยไปแล้วประมาณ 300 คน จากเหตุการณ์น้ำท่วมและดินถล่มในทุกพื้นที่

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า สภาพอากาศแปรปรวนรุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก เป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และจะยิ่งเลวร้ายลงเป็นพิเศษในบริเวณเอเชียใต้ เพราะการสร้างเขื่อนกั้นทางน้ำธรรมชาติ,  การตัดไม้ทำลายป่า และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มากเกินไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นอีก ทำไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน 10 วันล่วงหน้า โดยในวันที่ 25-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมจะมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง

อุตุฯ เผยช่วงปลาย มิ.ย. ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ทุกภาคฝนฟ้าคะนอง 40-60% ยาวต่อเนื่อง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ในช่วงวันที่ 24-28 มิ.ย.65 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง กับมีฝนตกหนักบางแห่งใน ภาคกลาง ภาคตะวันออก

ผู้ต้องขังจิตอาสา 3 เรือนจำ ลุยลอกท่อวันแรกตลาดห้วยขวาง ลดปัญหาน้ำท่วมขัง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(ผู้ว่าฯกทม.) เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ต้องขังจากกรมราชทัณฑ์ ที่มาลอลอกท่อตามความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร และกรมราชทัณฑ์

ฝนตกหนักช่วง 3 วัน ทั่วไทยเกิดวาตภัย 11 จว. บ้านเสียหาย 187 หลัง

ในช่วงวันที่ 17 – 19 มิถุนายน 2565 เกิดสถานการณ์วาตภัยในพื้นที่ 11 จังหวัด รวม 20 อำเภอ 35 ตำบล 72 หมู่บ้าน บ้านเรือนประชาชนเสียหาย 187 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต