ไฟไหม้เรือเฟอร์รีฟิลิปปินส์ เสียชีวิต 7 ราย

มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และผู้โดยสารที่เหลือกระโดดหนีลงน้ำ หลังจากเกิดเหตุไฟไหม้เรือข้ามฟากในฟิลิปปินส์

ผู้คนกำลังช่วยกันสาดน้ำดับไฟที่ไหม้บนเรือเฟอร์รีข้ามฟากใกล้เมืองเรอัล จังหวัดเกซอน ภาพถ่ายเผยแพร่โดยเจ้าหน้าที่ชายฝั่งของฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม (Photo by Handout / Philippine Coastguard / AFP)

เอเอฟพีรายงานเหตุไฟไหม้เรือเฟอร์รีฟิลิปปินส์ เมื่อวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า เหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นในเรือเมอร์คราฟต์ 2 เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (05.30 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของเช้าวันจันทร์ ขณะบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 134 คนจากเกาะโปลิลโลไปยังเมืองเรอัล ในจังหวัดเกซอนบนเกาะลูซอน

นาวาเอกพิเศษ อาร์มันโด บาลิโล โฆษกหน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และได้รับการช่วยชีวิต 127 คน หลังเจ้าหน้าที่ค้นพบผู้สูญหายรายสุดท้ายแล้ว ต้นเหตุของไฟไหม้น่าจะเริ่มเกิดขึ้นในห้องเครื่องยนต์ และทีมสืบสวนกำลังเตรียมตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริง

ภาพถ่ายที่เจ้าหน้าที่ชายฝั่งนำออกเผยแพร่ แสดงให้เห็นว่า เรือเร็วไฟเบอร์กลาสซึ่งสามารถบรรทุกคนได้ 186 คน แล่นอยู่ห่างจากเมืองเรอัล ประมาณ 1 กิโลเมตรขณะเกิดไฟไหม้ ควันดำหนาทึบพวยพุ่งออกมาจากเรือ ขณะที่เปลวไฟลุกลามไปทั่วทั้งลำ ผู้คนที่หนีตายสวมเสื้อชูชีพอยู่บนเรือยาง บางส่วนอยู่ในน้ำและโบกมือขอความช่วยเหลือ บางส่วนได้รับการช่วยเหลือจากเรือข้ามฟากลำอื่น

ริกกี โปเบิลเต เจ้าหน้าที่ด้านภัยพิบัติในเมืองเรอัล อ้างอิงจากข้อมูลของโรงพยาบาลที่รักษาผู้บาดเจ็บ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย เสียชีวิตจากการจมน้ำ

สถานการณ์ล่าสุด ไฟบนเรือเมอร์คราฟต์สามารถควบคุมไว้ได้แล้วและซากเรือที่ถูกไฟไหม้ได้รับการลากเข้าฝั่งเรียบร้อย

ฟิลิปปินส์ เป็นประเทศที่เต็มไปด้วยเกาะมากกว่า 7,000 เกาะ และมักประสบปัญหาการเดินทางและการขนส่งทางทะเลที่ย่ำแย่ เพราะเรือพาหนะมักมีสภาพต่ำกว่ามาตรฐานในด้านความปลอดภัย จึงมีแนวโน้มที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ลิเดีย เดอ เวก้า" ตำนานลมกรดฟิลิปปินส์ เสียชีวิตในวัย 57 ปี

เดีย เดอ เวก้า สุดยอดนักวิ่งระดับตำนานชาวฟิลิปปินส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมด้วยวัย 57 ปี หลังตรวจพบตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งบุตรสาวของเธอระบุว่า “คุณแม่ต่อสู้กับโรคร้ายได้อย่างดีที่สุด และตอนนี้ได้พบกับความสงบแล้ว”

'ดร.ไตรรงค์' หนุนสูตรหาร 500 เชื่อผลเลือกตั้งครั้งหน้าของไทยจะไม่เหมือนฟิลิปปินส์

ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟชบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "เรียนรู้จากฟิลิปปินส์" มีเนื้อหาดังนี้ เป็นที่ทราบกันดี