โจ ไบเดน กล่าวว่า 'ไม่จำเป็นต้องใช้ความพยายามพิเศษ' กับโรคฝีดาษลิง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐอเมริกามีวัคซีนเพียงพอสำหรับรับมือการระบาดของโรคฝีดาษลิง และไม่จำเป็นต้องใช้ "ความพยายามพิเศษ" เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ขณะกล่าวแถลงที่อิซูมิ การ์เด้น แกเลอรี ในกรุงโตเกียว ระหว่างภารกิจเยือนประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม (Photo by SAUL LOEB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลังถูกถามว่าสหรัฐฯจะรับมือกับการระบาดของโรคฝีดาษลิงอย่างไร จะมีการกักกันตัวผู้ป่วยเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือไม่ หลังพบผู้ป่วยหลายรายในอเมริกาเหนือและยุโรปในเดือนนี้

ไบเดน ซึ่งอยู่ในระหว่างภารกิจเยือนประเทศญี่ปุ่น ตอบประเด็นนี้ในงานแถลงข่าวที่กรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ กล่าวว่า เขาไม่คิดว่าสหรัฐจะต้องกังวลหรือเตรียมการเป็นพิเศษ เพราะว่าโรคฝีดาษลิงเคยเกิดขึ้นมากมายในในอดีต ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ อีกทั้งเรายังมีวัคซีนเพียงพอจะรับมืออยู่แล้ว จนถึงตอนนี้ ดูเหมือนจะไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ความพยายามพิเศษใดๆ มากไปกว่าจัดการตามสถานการณ์

โรคฝีดาษซึ่งปกติแล้วไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต อาจทำให้เกิดไข้, ปวดกล้ามเนื้อ, ต่อมน้ำเหลืองโต, หนาวสั่น, อ่อนเพลีย และมีผื่นคล้ายอีสุกอีใสที่มือและใบหน้า ยังไม่มียารักษา ต้องอาศัยการกักตัวอย่างเดียวอย่างน้อย 21 วัน

ไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคนี้ มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา และสามารถแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสกับแผลที่ผิวหนังหรือละอองของเหลวในร่างกายจากผู้ติดเชื้อ

ไบเดน ซึ่งอยู่ในระหว่างเดินทางเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดี กล่าวในวันอาทิตย์ที่เกาหลีใต้ว่า ประชาชนควรระมัดระวังจากโรคนี้ โดยเตือนว่าอาจมีการแพร่ระบาดได้ในระยะยาว ขณะที่วันจันทร์ในญี่ปุ่น ก็ได้ออกมาย้ำอีกครั้งให้ประชาชนระมัดระวังตัว แต่กล่าวว่าสถานการณ์จะไม่อยู่ในระดับฉุกเฉินและน่ากังวลแบบเดียวกับที่เห็นทั่วโลกในช่วงการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัส และเสริมว่าสหรัฐฯ มีวัคซีนฝีดาษ หรือ ไข้ทรพิษเพียงพออยู่แล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน

WHO เริ่มวางแนวทางรักษา 'ลองโควิด' แนะไทยศึกษาบทเรียนประเทศอื่น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 418,087 คน ตายเพิ่ม 1,020 คน รวมแล้วติดไป 615,815,854 คน เสียชีวิตรวม 6,524,406 คน