กราดยิงรร.ประถมเท็กซัสดับ 21

คนร้ายวัย 18 ปี ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัส ทำให้นักเรียนเสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และครูเสียชีวิต 2 คน เมื่อวันอังคาร และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายคน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม เป็นเหตุกราดยิงในโรงเรียนสหรัฐที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 ว่าเกิดเหตุคนร้ายชื่อซัลวาดอร์ รามอส วัย 18 ปี บุกเข้าไปกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 ศพ โดยเป็นนักเรียน 19 คน และครู 2 คน ก่อนเกิดเหตุคนร้ายยิงยายของตนเองได้รับบาดเจ็บ จากนั้นขับรถกระบะหนีจากที่เกิดเหตุและรถเกิดเหตุชนใกล้กับโรงเรียนประถมศึกษาแห่งนี้ในเมืองเล็กๆ ที่ห่างจากเมืองซานอันโตนิโอทางตะวันตกราว 130 กิโลเมตร จากนั้นเข้าไปกราดยิงในโรงเรียน เขายิงต่อสู้กับตำรวจและถูกวิสามัญฆาตกรรม ยังไม่ทราบถึงเหตุจูงใจที่คนร้ายก่อเหตุกราดยิง
          จ่าเอริก เอสตราดา แห่งกรมความปลอดภัยสาธารณะรัฐเท็กซัส กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเห็นมือปืนผู้ก่อเหตุรายนี้สวมเสื้อเกราะกันกระสุนออกมาจากรถกระบะที่เขาขับชนโดยถือปืนไรเฟิล จากนั้นเข้าไปในอาคารของโรงเรียนประถมศึกษาและกราดยิง
          ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวที่ทำเนียบขาวถึงเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษาในรัฐเท็กซัส เรียกร้องให้ชาวอเมริกันลุกขึ้นมาต่อต้านกลุ่มล็อบบี้อาวุธปืนที่มีอิทธิพลทางการเมือง ซึ่งไบเดนกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่สกัดกั้นไม่ให้มีการผ่านกฎหมายความปลอดภัยของอาวุธปืนที่เข้มงวดขึ้น ไบเดนมีคำสั่งให้หน่วยงานของรัฐลดธงชาติครึ่งเสาจนถึงวันเสาร์นี้ เพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐเท็กซัส
          เกร็ก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส แถลงว่า มือปืนรายนี้ถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมระหว่างยิงต่อสู้กับคนร้ายที่โรงเรียน ตำรวจ 2 นายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ แต่อาการไม่สาหัส
          เมืองยูวัลดีเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรราว 16,000 คน จากข้อมูลสำมะโนประชากรของสหรัฐ เกือบ 80% ของชาวเมืองมีเชื้อสายฮิสแปนิกหรือลาติโน
          โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยซานอันโตนิโอโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า รับผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุกราดยิงที่เมืองยูวัลดีมารักษา 2 คน เป็นหญิงวัย 66 ปี และเด็กหญิงวัย 10 ขวบ ส่วนโรงพยาบาลยูวัลดีเมโมเรียลเผยว่า นักเรียน 15 คนที่โดนยิงได้รับบาดเจ็บจากโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ เข้ารับการรักษาในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล ผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน ส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองซานอันโตนิโอ
          เหตุกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษารัฐเท็กซัสเมื่อวันอังคาร เป็นเหตุกราดยิงในโรงเรียนของสหรัฐที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี เหตุกราดยิงในโรงเรียนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากก่อนหน้านี้ในสหรัฐเกิดที่โรงเรียนประถมศึกษาแซนดีฮุกในรัฐคอนเนทิคัต เมื่อเดือนธันวาคม 2555 มีผู้เสียชีวิต 26 ศพ โดยเป็นนักเรียน 20 คน และเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมศึกษาในเมืองปาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา เมื่อเดือนธันวาคม 2561 นักเรียนและเจ้าหน้าที่โรงเรียนถูกยิงเสียชีวิต 17 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน

WHO เริ่มวางแนวทางรักษา 'ลองโควิด' แนะไทยศึกษาบทเรียนประเทศอื่น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 418,087 คน ตายเพิ่ม 1,020 คน รวมแล้วติดไป 615,815,854 คน เสียชีวิตรวม 6,524,406 คน