เดินทางสู่ละตินอเมริกา อาร์เจนตินาพบฝีดาษลิงเป็นประเทศแรกแล้ว

อาร์เจนตินายืนยันพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในประเทศ และถือเป็นรายแรกในแถบละตินอเมริกา

ภาพผิวหนังหลังมือมนุษย์ที่ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในปี 2540  เผยแพร่ภาพโดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (Photo by Brian W.J. Mahy / Centers for Disease Control and Prevention / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ผู้ป่วยชายวัย 40 ปีรายหนึ่งเดินทางมาถึงอาร์เจนตินาและได้รับการตรวจยืนยันว่าเป็นโรคฝีดาษลิง โดยชายคนดังกล่าวเดินทางมาจากประเทศสเปนซึ่งเพิ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงกว่า 59 รายเมื่อวันพุธ

กระทรวงสาธารณสุข กล่าวในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังรักษาอาการของผู้ป่วย และเฝ้าติดตามอาการของผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยด้วยเช่นกัน ขณะที่มีผู้ป่วยต้องสงสัยอีกหนึ่งราย ซึ่งเดินทางมาจากสเปนเช่นกัน กำลังได้รับการตรวจสอบโรคอย่างละเอียด

โรคฝีดาษลิง มีต้นเหตุมาจากเชื้อไวรัสและสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้โดยสัมผัสกับสัตว์ที่มีเชื้อ ส่วนการติดต่อจากคนสู่คนก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่เกิดขึ้นได้ยาก ถึงแม้โรคฝีดาษจะเป็นโรคแบบเดียวกับไข้ทรพิษ แต่ก็มีความรุนแรงน้อยกว่ามาก อาการเบื้องต้นได้แก่ มีไข้สูง, ต่อมน้ำเหลืองบวม และมีผื่นคล้ายอีสุกอีใส

โรคฝีดาษลิงไม่มีวิธีรักษาที่เฉพาะเจาะจง แต่พบว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษ จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 85% โดยโรคนี้ถูกตรวจพบครั้งแรกในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในปี 2513 และถือเป็นโรคเฉพาะถิ่นในกว่าสิบประเทศของทวีปแอฟริกา

การปรากฏตัวของโรคฝีดาษลิงนอกถิ่น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขเกิดความกังวล แม้จนถึงขณะนี้จะยังไม่พบว่าผู้ป่วยมีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตก็ตาม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟ้าขาว' ดับ 'โปแลนด์ 2-0 ลิ่ว 16 ทีม 'จังโก้' สุดช้ำโดนยิงทดเจ็บ ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ฟ้าขาว" ทีมชาติอาร์เจนตินา พบ โปแลนด์ ฟาดแข้งกันที่ สเตเดียม 974

'เมสซี' ขอปล่อยทีเด็ด พาอาร์เจนฯชนะโปแลนด์คืนนี้ให้ได้ เพื่อตั๋ว 16 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ เป็นการแข่งขันในแมตช์ที่สาม เกมที่น่าสนใจในกลุ่ม ซี ณ สเตดียม 974 ขุนพล "ฟ้าขาว" อาร์เจนตินา เต็งสองประจำทัวร์นาเมนต์ พบ โปแลนด์ ยอดทีมจากทวีปยุโรป โดยเกมนี้ถ้า อาร์เจนตินา เก็บชัยได้ จะการันตีการผ่านเข้าสู่รอบน็อกเอาท์ทันที แต่หากเสมอ จะต้องไปลุ้นผลของอีกคู่ และถ้าพลาดท่าปราชัยก็จะกระเด็นตกรอบทันที แข่งขันในเวลา 02.00น. ตามเวลาประเทศไทย ทรูโฟร์ยู ช่อง 24 และทรูสปอร์ต ถ่ายทอดสด

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ฟ้าขาว' ซ้อมมื้อแรกที่กาตาร์ 'เมสซี' เจ็บเล็กน้อยก่อนลุยบอลโลก

ลิโอเนล เมสซี ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในช่วงฝึกซ้อม ทำให้เจ้าตัวไม่ได้ลงมาซ้อมต่อหน้าสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังทัพ "ฟ้าขาว" เดินทางไปยังประเทศกาตาร์เป็นที่เรียบร้อย

'เมสซี' ฟันธง 3 ชาติเต็งคว้าแชมป์โลก ไร้ชื่อ 'ฟ้าขาว'

ลิโอเนล เมสซี ดาวเตะซูเปอร์สตาร์ทีมชาติอาร์เจนตินา ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อต่างประเทศ ระบุว่า 3 ชาติที่เป็นตัวเต็งในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ได้แก่ บราซิล, ฝรั่งเศส และอังกฤษ โดยไม่ได้กล่าวถึงชาติของตัวเองแต่อย่างใด