นักปีนเขาเสียชีวิต 2 รายจากพายุหิมะบนเทือกเขาน้ำแข็งในสวิส

เกิดอุบัติเหตุก้อนน้ำแข็งถล่มร่วงลงใส่นักปีนเขาทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวิตเซอร์แลนด์ จนทำให้นักปีนเขาชาวฝรั่งเศส 1 รายและชาวสเปนอีก 1 รายเสียชีวิต และอีก 9 คนได้รับบาดเจ็บ ตำรวจท้องที่ใช้เฮลิคอปเตอร์ให้การช่วยเหลือ

ภาพบางส่วนของเทือกเขาแกรนด์คอมบิน ในสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งนักปีนเขา 17 คนประสบอุบิติเหตุจากการร่วงหล่นของแท่งน้ำแข็ง ขณะเดินเขาเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ตำรวจท้องที่ในสวิสเซอร์แลนด์ได้รับแจ้งเมื่อเช้าตรู่ของวันศุกร์ว่า เกิดอุบัติเหตุนักปีนเขาบาดเจ็บและเสียชีวิตบนเทือกเขาน้ำแข็งแกรนด์คอมบิน ในรัฐวาเล ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้ชายแดนอิตาลี สาเหตุเกิดจากแท่งน้ำแข็งร่วงหล่นลงมาทับขณะที่คณะนักปีนกำลังสำรวจเส้นทางเดินเขา ตามคำให้การของผู้ประสบเหตุ

เฮลิคอปเตอร์ 7 ลำพร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยบนภูเขาได้บินไปยังที่เกิดเหตุ และพบว่านักปีนเขา 17 คนกระจัดกระจายอยู่เป็นกลุ่มๆ พร้อมรอยแยกขนาดใหญ่บนพื้นน้ำแข็ง

“มีผู้เสียชีวิต 2 รายในที่เกิดเหตุ เป็นหญิงชาวฝรั่งเศสอายุ 40 ปีและชายอายุ 65 ปีจากสเปน” ตำรวจวาเล กล่าวในแถลงการณ์

“นักปีนเขา 9 คนถูกเคลื่อนย้ายด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลในเมืองซิยงและเมืองโลซานน์ โดย 2 คนในนั้นได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่ผู้ปลอดภัยรายอื่นๆได้รับการอพยพทั้งหมดแล้ว และอัยการประจำภูมิภาคได้เปิดการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของเหตุการณ์ในครั้งนี้” ตำรวจกล่าวเสริม

เหตุแท่งน้ำแข็งหรือก้อนน้ำแข็งร่วงหล่นลงจากเทือกเขา มักเกิดขึ้นบ่อยที่ระดับความสูง 3,400 เมตร ในบริเวณพลาโต เดอ เดเชอเนอ ตามเส้นทางขึ้นเดินเขา วอย ดู กาเดียง

เทือกเขาน้ำแข็งแกรนด์คอมบิน มียอดเขาสามยอดที่สูงกว่า 4,000 เมตร โดยยอดที่สูงที่สุดคือ คอมบิน เดอ กราเฟแน ซึ่งมีความสูงราว 4,314 เมตร

“เมื่อชั้นอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงในระดับต่ำกว่าหรือเท่ากับศูนย์องศาเซลเซียสเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 4,000 เมตร ควรต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษหรือไม่พยายามใช้เส้นทางหากไม่ชำนาญหรือไม่แน่ใจ” ตำรวจท้องที่ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับการเดินทางสำรวจเทือกเขาน้ำแข็งในระดับความสูงดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่ม 1 ส.ค. ต่อภาษีรถ พบค้างชำระใบสั่ง ไม่ได้ป้ายภาษี

เริ่ม 1 ส.ค. ต่อภาษีรถ พบใบสั่งจราจรค้างชำระ ไม่ได้ป้ายภาษีฉบับจริง เดินหน้ายกระดับความปลอดภัยทางถนน ตั้งเป้าลดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุให้เหลือ 12 ราย ต่อประชากร 1 แสนคน

สลด! หนุ่มวัย 34 ปี ขี่ จยย. โดนรถเฉี่ยวชน ดับบนถนนบางนา-ตราด

ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำโดยไม่ทราบคู่กรณี และมีคนขับรถจักรยานยนต์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส

เทนนิสไทยเปิดบ้าน รับ'สวิสเซอร์แลนด์'บิลลีจีนคิงคัพ ชิงตั๋วเวิลด์กรุ๊ป

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "2026 บิลลี จีน คิง คัพ บาย เกนบริดจ์" เพลย์ออฟ เวิลด์กรุ๊ป ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21-22 พ.ย.นี้ ณ ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี

สลด! เด็กอายุ 12 ปี นำรถกระบะพ่อมาขับ พุ่งชนคณะพระธุดงค์ มรณภาพหลายรูป

เกิดเหตุอุบัติเหตุสะเทือนใจบริเวณใกล้ตลาดนาสีนวน อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร เมื่อเด็กชายอายุประมาณ 10–12 ปี ซึ่งมีรายงานเบื้องต้นว่าได้นำรถกระบะของผู้ปกครองออกมาขับ ก่อนพุ่งชนคณะพระสงฆ์ที่กำลังเดินธุดงค์อยู่บนเส้นทาง ส่งผลให้เกิดความสูญเสียและมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก

พลิกคดี! ผลชันสูตรชี้ 'สัก ตลาดศุกร์' ไม่ได้ลื่นล้ม แต่ถูกทำร้ายเสียชีวิตกลางวัด

คดีการเสียชีวิตของชายวัย 56 ปี ซึ่งพบเป็นศพภายในศาลาวัดธารน้ำฉา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ล่าสุดพลิกจากอุบัติเหตุเป็นคดีฆา