เซเลนสกีกลับมาเยือนฝั่งตะวันออกของยูเครนเป็นครั้งแรกตั้งแต่เริ่มสงคราม

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เดินทางเยือนภูมิภาคคาร์คิฟเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เริ่มสู้รบกับรัสเซีย โดยดินแดนทางตะวันออกของประเทศได้รับความเสียหายหนักจากการโจมตีของรัสเซีย ก่อนที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รัสเซียได้ถอนกำลังออกไป

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน (กลาง) กำลังสนทนากับทหารยูเครนในระหว่างการเยือนภูมิภาคคาร์คิฟ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ถ่ายภาพและเผยแพร่โดยสำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครน (Photo by Ukrainian presidential press-service / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า หลังจากรัสเซียถอนกำลังและล่าถอยออกจากภูมิภาคแห่งนี้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน จึงได้ถือโอกาสเดินทางมาตรวจสอบความเสียหายของเมืองคาร์คิฟและมอบขวัญกำลังใจให้แก่ทหารยูเครนที่ปักหลักอยู่ในเมือง

สำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครนได้เผยแพร่ภาพของเซเลนสกี ในระหว่างการสำรวจเมืองคาร์คิฟ โดยเขาสวมเสื้อเกราะกันกระสุน และเดินไปตามท้องถนนเพื่อตรวจตราความเสียหาย ซึ่งมีแต่ความเสียหายของอาคารที่ถูกทำลายอย่างหนัก

“อาคาร 2,229 หลังถูกทำลายในเมืองและภูมิภาคแห่งนี้ เราจะฟื้นฟู, สร้างใหม่ และคืนชีวิตให้คาร์คิฟและทุกหย่อมหญ้าที่ความเลวร้ายมาเยือน” สำนักประชาสัมพันธ์ของประธานาธิบดียูเครนกล่าว

เซเลนสกีประจำการอยู่แต่ในกรุงเคียฟ นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มบุกโจมตีเต็มรูปแบบเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และมักกล่าวอยู่เสมอว่า ยูเครนจะสู้จนถึงที่สุดเพื่อปกป้องดินแดน และจะได้รับชัยชนะในท้ายที่สุดอย่างแน่นอน

ในคาร์คิฟ เซเลนสกียังได้พบกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น, ผู้ว่าราชการภูมิภาคคาร์คิฟ และนายกเทศมนตรีของเมือง เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการฟื้นฟูในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย พร้อมกันนั้น เซเลนสกียังได้แสดงความเด็ดขาดด้วยการสั่งไล่ออกเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคาร์คิฟบางรายที่ย่อหย่อนต่อการปกป้องเมืองจากการรุกรานของรัสเซียอีกด้วย

นับตั้งแต่ล้มเหลวในการยึดเมืองหลวงอย่างกรุงเคียฟในช่วงแรกของสงคราม รัสเซียได้เปลี่ยนเป้าหมายไปยังภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก และพยายามอย่างหนักเพื่อยึดพื้นที่ทางยุทธศาสตร์นี้ไว้ให้ได้ โดยสถานการณ์ปัจจุบัน รัสเซียกำลังกระชับพื้นที่เพื่อเข้าควบคุม 2 เมืองในภูมิภาคดอนบาสได้แก่ ซีวีโรโดเนสค์ (Syeverodonetsk) และ ลิซิคานสค์ (Lysychansk).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)