ศรีลังกายังเดือด ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงนักศึกษา

ตำรวจศรีลังกายิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมของนักศึกษาหลายพันคนที่พยายามบุกที่พักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังไม่สามารถแก้วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศได้

นักศึกษาหญิงจากคณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ วิ่งหนีจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ ระหว่างเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกาลาออกจากตำแหน่ง ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ตำรวจต่อต้านการจลาจลศรีลังกาใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงตามด้วยแก๊สน้ำตา ยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่เป็นนักศึกษา จนเกิดการปะทะรุนแรงบริเวณเส้นทางรอบที่พักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันอาทิตย์

กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนยังคงรวมตัวประท้วงอยู่รอบบริเวณที่พักของราชปักษาเป็นวันที่ 51 ติดต่อกันแล้ว เพื่อกดดันให้เขาก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของศรีลังกาได้

การชุมนุมประท้วงยืดเยื้อนำไปสู่ความตึงเครียดในกรุงโคลัมโบ ซึ่งทางการพยายามกีดกันการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก ด้วยการใช้สารเคมีซึ่งสร้างความระคายเคืองต่อร่างกาย แขวนไว้ตามท้องถนน

บรรดานักศึกษาทั้งชายและหญิง เริ่มมีบทบาทหลักในการชุมนุมในระยะหลัง และมักจะปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บ่อยครั้งแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

หลังจากมหินทรา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีคนก่อน ลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม รานิล วิกรมสิงเห ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกา และเมื่อเย็นวันอาทิตย์ เขาได้ออกมาแถลงผ่านรายการโทรทัศน์ พร้อมสนับสนุนให้กลุ่มผู้ประท้วงรุ่นเยาว์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการบริหารประเทศ

“เยาวชนกำลังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่” วิกรมสิงเหกล่าว โดยเขาจัดทำแผนแต่งตั้งคณะทำงาน 15 คณะเพื่อเข้ามามีส่วนร่วมทำงานกับรัฐสภาในการกำหนดทิศทางและนโยบายของประเทศ

“ผมขอเสนอให้แต่งตั้งผู้แทนเยาวชน 4 คนในแต่ละคณะทำงาน” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า เขาพร้อมจะเปิดรับตัวแทนจากมวลชนในกลุ่มผู้ประท้วงปัจจุบัน

ศรีลังกาและประชาชนอีก 22 ล้านคน ยังคงเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง, ขาดแคลนทั้งเงินตราต่างประเทศ, น้ำมัน, ไฟฟ้า, เชื้อเพลิง, ยารักษาโรค และยังผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศอีกกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) อีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เยาวชนส่งเสียง เร่งขยายพื้นที่สร้างสรรค์-ปลอดภัย ปิดช่องกระโจนเข้าหา ยาเสพติด เหล้า พนัน

สสส. จับมือภาคีเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง จัดเวทีเสียงเยาวชนเพื่อการเปลี่ยนแปลง ส่งสัญญาณถึงทุกภาคส่วนร่วมสร้างสังคมลดการเข้าถึง ยาเสพติด เหล้า พนัน อุบัติเหตุ เร่งขยายพื้นที่สร้างสรรค์ ไม่ปิดกั้นความหลากหลายทางเพศ ด้านเครือข่ายเยาวชนเรียกร้องสนับสนุนการรวมกลุ่มของเด็กเยาวชน

มวยไทยสมัครเล่น เยาวชน ปทท.ปิดฉาก ได้ยอดฝีมือ ไปชิงแชมป์โลกที่ตุรกีต่อ

การแข่งขันมวยไทยสมัครเล่นเยาวชนชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 ที่หน้าอาคารนิมิตบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2566 โดยมี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์สมาคมมวยไทยนานาชาติ (IFMA) และนายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ (AMTAT) เป็นประธานในพิธีปิด

สลด! นิสิตพยาบาล ม.ดัง หูดับเครียดจัด ลงทะเลฆ่าตัวตาย

พันตำรวจเอกพัฒนา รอบรู้ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแสนสุข รับแจ้งว่าพบหญิงสาวกลายเป็นศพอยู่บริเวณริมชายหาดจุดชมวิว เขาสามมุก

'สุชัย'ส่งทีมนักหวดเล็กพริกขี้หนู ป้องแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่คาซัคฯ

นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม นายกสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ ทีมนักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี โดยทีมหญิงไทยได้แชมป์อาเซียน เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และทีมชายได้รองแชมป์อาเซียน ทำให้ได้สิทธิไปร่วมการแข่งขันเทนนิสชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2023 ประเภททีม รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี (ยู-12) รายการ "2023 ไอทีเอฟ เอเชีย ทเวลฟ์ แอนด์ อันเดอร์ ทีม คอมเพทติชั่น-ไฟนอลส์" ที่เมืองเชิมเคนท์ ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 11-16 ก.ย.2566

'แจ็ค แฟนฉัน' นำทีมผู้กำกับ-โปรดิวเซอร์มือทองชวนเยาวชนประกวดหนังสั้น

บริษัท ทิพยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) สนับสนุนและส่งเสริมให้นักศึกษา คนรุ่นใหม่ มีเวทีได้คิดและทำในสิ่งสร้างสรรค์ มีประโยชน์เพื่อสังคม ได้จัดให้มี โครงการประกวดหนังสั้น TIPlife Short Flim Contest 2023 ภายใต้แนวคิด TIPLIFE LIFE PARTNER LIFE BETTER เพราะเชื่อว่าชีวิตที่ดีย่อมต้องมีหุ้นส่วนที่ดีเสมอ TIPlife จึงขอเป็นหุ้นส่วนให้กับน้องๆ เยาวชน นักศึกษาได้แสดงความสามารถผ่านการประกวดหนังสั้น 3 นาที ภายใต้หัวข้อ “มุมมองประกันชีวิตกับคนรุ่นใหม่” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 150,000 บาท