ศรีลังกายังเดือด ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงนักศึกษา

ตำรวจศรีลังกายิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมของนักศึกษาหลายพันคนที่พยายามบุกที่พักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังไม่สามารถแก้วิกฤตเศรษฐกิจของประเทศได้

นักศึกษาหญิงจากคณะแพทยศาสตร์และวิทยาศาสตร์ วิ่งหนีจากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปืนฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่ ระหว่างเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกาลาออกจากตำแหน่ง ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม (Photo by ISHARA S. KODIKARA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2565 กล่าวว่า ตำรวจต่อต้านการจลาจลศรีลังกาใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงตามด้วยแก๊สน้ำตา ยิงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่เป็นนักศึกษา จนเกิดการปะทะรุนแรงบริเวณเส้นทางรอบที่พักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันอาทิตย์

กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนยังคงรวมตัวประท้วงอยู่รอบบริเวณที่พักของราชปักษาเป็นวันที่ 51 ติดต่อกันแล้ว เพื่อกดดันให้เขาก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำประเทศ หลังไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของศรีลังกาได้

การชุมนุมประท้วงยืดเยื้อนำไปสู่ความตึงเครียดในกรุงโคลัมโบ ซึ่งทางการพยายามกีดกันการรวมตัวของผู้คนจำนวนมาก ด้วยการใช้สารเคมีซึ่งสร้างความระคายเคืองต่อร่างกาย แขวนไว้ตามท้องถนน

บรรดานักศึกษาทั้งชายและหญิง เริ่มมีบทบาทหลักในการชุมนุมในระยะหลัง และมักจะปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่บ่อยครั้งแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน

หลังจากมหินทรา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีคนก่อน ลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม รานิล วิกรมสิงเห ก็ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกา และเมื่อเย็นวันอาทิตย์ เขาได้ออกมาแถลงผ่านรายการโทรทัศน์ พร้อมสนับสนุนให้กลุ่มผู้ประท้วงรุ่นเยาว์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการบริหารประเทศ

“เยาวชนกำลังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบบที่มีอยู่” วิกรมสิงเหกล่าว โดยเขาจัดทำแผนแต่งตั้งคณะทำงาน 15 คณะเพื่อเข้ามามีส่วนร่วมทำงานกับรัฐสภาในการกำหนดทิศทางและนโยบายของประเทศ

“ผมขอเสนอให้แต่งตั้งผู้แทนเยาวชน 4 คนในแต่ละคณะทำงาน” เขากล่าว พร้อมเสริมว่า เขาพร้อมจะเปิดรับตัวแทนจากมวลชนในกลุ่มผู้ประท้วงปัจจุบัน

ศรีลังกาและประชาชนอีก 22 ล้านคน ยังคงเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง, ขาดแคลนทั้งเงินตราต่างประเทศ, น้ำมัน, ไฟฟ้า, เชื้อเพลิง, ยารักษาโรค และยังผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศอีกกว่า 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) อีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'ดอน' แจงอดีตผู้นำศรีลังกา ถือหนังสือเดินทางการทูตเข้าไทยได้ พำนักไม่เกิน 90 วัน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้พำนักอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์และกำลังจะเดินทาง