บอยแบนด์เกาหลี BTS เยือนทำเนียบขาว ถกปม "เหยียดเอเชีย'

7 หนุ่มจากวงบีทีเอส บอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดัง ได้รับเชิญให้เข้าทำเนียบขาวเพื่อหารือกับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ในประเด็น การก่ออาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังชาวเอเชีย

บอยแบนด์เกาหลีใต้ BTS ปรากฏตัวในการแถลงข่าวประจำวันของทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม โดยเจ็ดหนุ่มได้รับคำเชิญจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เพื่อร่วมหารือในฐานะตัวแทนของเอเชีย ในประเด็นอาชญากรรมจากความเกลียดชังและการเลือกปฏิบัติต่อชาวเอเชีย (Photo by SAUL LOEB / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 1 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า การมาเยือนทำเนียบขาวของบอยแบนด์ชื่อดังระดับโลกในวันอังคาร ไม่ได้มาเพื่อร้องเพลง แต่มาเพื่อเป็นตัวแทนชาวเอเชียในการส่งเสียงเรียกร้องให้หยุดการเหยียดชนชาติเอเชียและหยุดก่ออาชญากรรมต่อชาวเอเชียด้วยความเกลียดชัง

7 หนุ่มที่มาเยือนตามคำเชิญของประธานาธิบดีไบเดน สร้างความสะดุดตาด้วยลุคที่ดูเป็นผู้ใหญ่ในชุดสูทและเนคไทสีเข้ม ได้ยืนกล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนร่วมกับคารีน ฌ็อง-ปีแยร์ โฆษกทำเนียบขาว ในห้องบรรยายสรุปของทำเนียบขาว

ปาร์ค จีมิน หรือที่รู้จักกันในนาม จีมิน แสดงความคิดเห็นผ่านล่ามว่า วงบีทีเอสเองก็ได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกา

ชูก้า สมาชิกอีกคน กล่าวว่า "ความแตกต่างไม่ใช่สิ่งที่ผิด ผมคิดว่าความเท่าเทียมกันเริ่มต้นเมื่อเราเปิดใจและยอมรับความแตกต่างทั้งหมดที่มี"

7 หนุ่มไม่ได้ตอบคำถามใดๆเพิ่มเติมจากสื่อมวลชน ก่อนเข้าประชุมกับไบเดน และทางทำเนียบขาวได้มีการบันทึกเนื้อหาการประชุมแบบดิจิทัลด้วย

ขณะที่บริเวณนอกรั้วทำเนียบขาว บรรดาแฟนคลับของวงบีทีเอส หรือที่มีชื่อเรียกว่า "อาร์มี่" ต่างมารวมตัวกันเพื่อให้กำลังใจศิลปินคนโปรด และหวังว่าอาจจะได้เห็นหน้าพวกเขาเหล่านั้นบ้าง

มีรายงานว่าการปรากฏตัวของบีทีเอสในช่วงสั้นๆที่ห้องบรรยายสรุปนั้น มีผู้ติดตามชมมากกว่า 300,000 คน ผ่านช่อง YouTube ของทำเนียบขาว ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ชมที่สูงมากกว่าปกติเลยทีเดียว

"ประธานาธิบดีไบเดนออกคำเชิญวงบีทีเอสมาในครั้งนี้เพื่อหารือถึงความจำเป็นในการรวมตัวเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยหวังว่าบีทีเอสจะเป็นทูตแห่งเอเชียเพื่อต่อต้านความเกลียดชัง, อาชญากรรมและการเลือกปฏิบัติต่อชาวเอเชียในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นประเด็นร้อนแรงเด่นชัดมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา" ทำเนียบขาวกล่าว

ความรู้สึกต่อต้านชาวเอเชียและความรุนแรงในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นในช่วงการระบาดของโคโรนาไวรัส โดยฝ่ายการเมืองของสหรัฐฯประณามว่าต้นตอของโรคระบาดมาจากจีน

ในปี 2564 อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังต่อชาวเอเชียเพิ่มขึ้นถึง 339% ตามรายงานของศูนย์ศึกษาความเกลียดชังและลัทธิสุดโต่งของสหรัฐฯ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนูด่วนชวนกินเจ ปีที่ 14 “กินเจ สุขภาพดี ราศีปัง”

กรุงเทพมหานคร ร่วมกับ กลุ่มบริษัทบีทีเอส เครือสหพัฒน์ ศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ และสยามพิวรรธน์ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน หนูด่วนชวนกินเจ ปีที่ 14 “กินเจ สุขภาพดี ราศีปัง”

ศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง ยกฟ้องคดี 'บีทีเอส' ฟ้อง 'รฟม.' ชี้ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลอ่านคำพิพากษายกฟ้อง คดีที่บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ฟ้อง นาย

ไทยอย่าประมาท! แพทย์อเมริกาเตือน 'โควิด' ส่อปะทุซ้ำปลาย ต.ค. พีกสุด ธ.ค.

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 241,850 คน ตายเพิ่ม 418 คน รวมแล้วติดไป 620,221,745 คน เสียชีวิตรวม 6,540,226 คน

ผลวิจัยสหรัฐชี้ติดเชื้อ 'โควิด' เสี่ยงโรคสมอง-ระบบประสาท

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 339,797 คน ตายเพิ่ม 853 คน รวมแล้วติดไป 618,925,607 คน เสียชีวิตรวม 6,535,597 คน

'ก้าวไกล' แฉประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มมีเงินหล่น 6.8 หมื่นล้าน!

'สุรเชษฐ์' แฉรถไฟสายสีส้มเปลี่ยนเกณฑ์กลางอากาศปี 2563 ก่อนเปิดประมูลใหม่ ทำเงินหล่นกว่า 6.8 หมื่นล้านเตรียมเรียก 'BTS-รฟม.' เข้าแจงอนุ กมธ.3 ต.ค.นี้พร้อมถ่ายทอดสด