ศรีลังกาขอความช่วยเหลือจากยูเอ็น หลังเผชิญวิกฤตอาหาร

ศรีลังกาที่กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจรอบด้านและขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ กำลังมองหาความช่วยเหลือเร่งด่วนจากสหประชาชาติ ในการสนับสนุนด้านอาหาร และสินค้าจำเป็น หลังประชาชนในประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะอดอยาก

แฟ้มภาพ โกปาล บาเกลย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ข้าหลวงใหญ่อินเดียประจำศรีลังกา มอบสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ กามินี เปียริส รัฐมนตรีต่างประเทศศรีลังกา (ขวา) ในความช่วยเหลือด้านวิกฤตเศรษฐกิจของศรีลังกา ที่ท่าเรือโคลัมโบ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า วิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิง, ยารักษาโรค และสินค้าจำเป็นอื่นๆ อย่างสาหัสต่อเนื่อง ผนวกกับภาวะเงินเฟ้อสูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ได้สร้างความเดือดร้อนไปทั่วศรีลังกา และไม่มีที่ท่าว่าจะฟื้นตัวได้ในเร็วๆนี้

วิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ซ้ำเติมจากราคาน้ำมันและปุ๋ยที่ขาดแคลน ทำให้ภาคการเกษตรไม่สามารถพยุงความอยู่รอดในประเทศไว้ได้ อีกทั้งหนี้ต่างประเทศอีกมหาศาลที่รอซ้ำเติม

ศรีลังกาจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟ, กู้เงินจากอินเดียและจีน รวมถึงล่าสุดที่ต้องร้องขอความช่วยเหลือด้านอาหารจากสหประชาชาติ

มหินทรา ยะภา อเบวรรธณา โฆษกรัฐสภาศรีลังกา เคยกล่าวเตือนเมื่อเดือนเมษายนว่า ศรีลังกากำลังเผชิญหน้ากับภาวะ "ขาดแคลนอาหารและอดอยากอย่างรุนแรง"

กว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตข้าวของศรีลังกาสูญเสียไปในปีก่อน และฤดูกาลเพาะปลูกล่าสุดซึ่งเริ่มเมื่อเดือนที่แล้ว ได้หยุดชะงักลงเนื่องจากการขาดแคลนปุ๋ย เพราะศรีลังกาไม่มีเงินตราต่างประเทศเพื่อนำเข้า รวมถึงนโยบายการเพาะปลูกที่ศรีลังกาตั้งเป้าเป็นประเทศแรกในโลกที่ดำเนินการเพาะปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ 100% เป็นการกดดันให้เกษตรกรไม่สามารถปรับตัวได้ และทิ้งร้างพื้นที่เพาะปลูกของตน จนทำให้ผลผลิตอาหารในประเทศไม่เพียงพอสำหรับการบริโภค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้เป็นเรื่องมนุษยธรรม อดีตผู้นำศรีลังกามาไทยชั่วคราว ยันไม่ยุ่งเกี่ยว พบปะ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา จะเดินทางมาประเทศไทย

'ดอน' แจงอดีตผู้นำศรีลังกา ถือหนังสือเดินทางการทูตเข้าไทยได้ พำนักไม่เกิน 90 วัน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้พำนักอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์และกำลังจะเดินทาง

เกษตรกรโอดรัฐปล่อยนำเข้ากุ้งเอกวาดอร์และอินเดีย ฉุดราคาตกต่ำ

กรมประมงเปิดนำเข้ากุ้งจากเอกวาดอร์และอินเดียกว่า 10,000 ตัน ทั้งที่ยืนกรานปกป้องผลประโยชน์ประเทศมานานกว่าปี หวั่นทำลายแรงจูงใจเกษตรกรเดินหน้าพัฒนาต่อเนื่อง กระทบความสามารถในการแข่งขันและเศรษฐกิจไทยแน่นอน

ก.อุตฯ ไม่ทนร้อง WTO จัดการอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย

ก.อุตฯ ร้อง WTO ต่อเนื่อง เหตุอินเดียบล็อกนำเข้าแอร์ไทย ที่ใส่สารทำความเย็น อ้างปฏิบัติตามพันธกรณีพิธีสารมอนทรีออล เร่งช่วยเหลือผู้ส่งออกเครื่องปรับอากาศของไทย