ศรีลังกาขอความช่วยเหลือจากยูเอ็น หลังเผชิญวิกฤตอาหาร

ศรีลังกาที่กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจรอบด้านและขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ กำลังมองหาความช่วยเหลือเร่งด่วนจากสหประชาชาติ ในการสนับสนุนด้านอาหาร และสินค้าจำเป็น หลังประชาชนในประเทศเริ่มเข้าสู่ภาวะอดอยาก

แฟ้มภาพ โกปาล บาเกลย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ข้าหลวงใหญ่อินเดียประจำศรีลังกา มอบสิ่งของช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ กามินี เปียริส รัฐมนตรีต่างประเทศศรีลังกา (ขวา) ในความช่วยเหลือด้านวิกฤตเศรษฐกิจของศรีลังกา ที่ท่าเรือโคลัมโบ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า วิกฤตการณ์ขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิง, ยารักษาโรค และสินค้าจำเป็นอื่นๆ อย่างสาหัสต่อเนื่อง ผนวกกับภาวะเงินเฟ้อสูงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ได้สร้างความเดือดร้อนไปทั่วศรีลังกา และไม่มีที่ท่าว่าจะฟื้นตัวได้ในเร็วๆนี้

วิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ซ้ำเติมจากราคาน้ำมันและปุ๋ยที่ขาดแคลน ทำให้ภาคการเกษตรไม่สามารถพยุงความอยู่รอดในประเทศไว้ได้ อีกทั้งหนี้ต่างประเทศอีกมหาศาลที่รอซ้ำเติม

ศรีลังกาจำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟ, กู้เงินจากอินเดียและจีน รวมถึงล่าสุดที่ต้องร้องขอความช่วยเหลือด้านอาหารจากสหประชาชาติ

มหินทรา ยะภา อเบวรรธณา โฆษกรัฐสภาศรีลังกา เคยกล่าวเตือนเมื่อเดือนเมษายนว่า ศรีลังกากำลังเผชิญหน้ากับภาวะ "ขาดแคลนอาหารและอดอยากอย่างรุนแรง"

กว่าครึ่งหนึ่งของผลผลิตข้าวของศรีลังกาสูญเสียไปในปีก่อน และฤดูกาลเพาะปลูกล่าสุดซึ่งเริ่มเมื่อเดือนที่แล้ว ได้หยุดชะงักลงเนื่องจากการขาดแคลนปุ๋ย เพราะศรีลังกาไม่มีเงินตราต่างประเทศเพื่อนำเข้า รวมถึงนโยบายการเพาะปลูกที่ศรีลังกาตั้งเป้าเป็นประเทศแรกในโลกที่ดำเนินการเพาะปลูกด้วยเกษตรอินทรีย์ 100% เป็นการกดดันให้เกษตรกรไม่สามารถปรับตัวได้ และทิ้งร้างพื้นที่เพาะปลูกของตน จนทำให้ผลผลิตอาหารในประเทศไม่เพียงพอสำหรับการบริโภค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สภาธุรกิจตลาดทุนไทย' ค้านเก็บภาษีขายหุ้นในห้วงเวลานี้!

'ดร.กอบศักดิ์' ตอกย้ำไม่เห็นด้วยมติคณะรัฐมนตรีเรื่องเก็บภาษีขายหุ้น ชี้ FETCO ยังเห็นเหมือนที่เคยส่งจดหมายเปิดผนึกให้ขุนคลังเมื่อ พ.ค. ระบุเศรษฐกิจยังสุ่มเสี่ยงเวลานี้จึงไม่เหมาะสม

ดาวรุ่งลูกครึ่งมาแรง 'น้องลีเดียร์'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์หวดไอทีเอฟ

การแข่งขันเทนนิสเยาวชนนานาชาติ สะสมคะแนนเยาวชนโลก ไอทีเอฟ เวิลด์ เทนนิส ทัวร์ จูเนียร์ เกรด 4 (เจ4 นิวเดลี) รายการ "เดลี โนเวมเบอร์ ไอทีเอฟ จูเนียร์ส" ที่ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 21-26 พ.ย. 2565 มีนักเทนนิสจากไทยเข้าร่วมการแข่งขันด้วย และปรากฏว่า "น้องลีเดียร์" ลีเดียร์ พอดโกริชานี่ นักเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทย ลูกครึ่งไทย-รัสเซีย ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้าแชมป์หญิงคู่มาครองได้สำเร็จ