คุณปู่ชาวญี่ปุ่นทำสถิติแล่นเรือเพียงลำพังข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก ด้วยอายุมากที่สุดในโลก

นักแล่นเรือชาวญี่ปุ่น วัย 83 ปีเดินทางมาถึงประเทศบ้านเกิดในเช้าวันเสาร์ หลังจากเดินทางคนเดียวข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกโดยไม่หยุดพัก ทำสถิติเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ทำสำเร็จ

เคนอิจิ โฮริอิ นักเดินเรือชื่อดังชาวญี่ปุ่น วัย 83 ปีเดินทางมาถึงญี่ปุ่นในวันที่ 4 มิถุนายน หลังจากแล่นเรือคนเดียวข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกโดยไม่หยุดพัก กลายเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ทำสำเร็จ (Photo by JIJI PRESS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เคนอิจิ โฮริอิ นักเดินเรือชื่อดังชาวญี่ปุ่น เสร็จสิ้นการเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก มาถึงช่องแคบคิอิ ทางตะวันตกของญี่ปุ่น หลังใช้เวลากว่า 2 เดือนในการแล่นเรือเพียงลำพัง โดยตั้งต้นจากท่าเรือในซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนมีนาคม ด้วยเรือขนาด 31 ฟุต ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานคลื่น

ความสำเร็จในการเดินเรือครั้งล่าสุดของนักเดินเรืออายุ 83 ปีชาวญี่ปุ่น เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จหลังเคยแล่นเรือจากญี่ปุ่นไปยังซานฟรานซิสโกตอนอายุ 23 ปี กลายเป็นบุคคลแรกในโลกที่แล่นเรือเพียงลำพังข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก

ทีมประชาสัมพันธ์สำหรับการเดินทางครั้งล่าสุดของโฮริอิ กล่าวว่า คุณปู่โฮริอิเดินทางกลับมาถึงญี่ปุ่นในวันเสาร์ และทำให้เขาเป็นบุคคลที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่สามารถเดินทางข้ามมหาสมุทรที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในโลก โดยลำพังแบบไม่หยุดพัก

การข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกในปี 2505 ของโฮริอิ กลายเป็นข่าวใหญ่ในสมัยนั้น เพราะเขาเริ่มการเดินทางโดยไม่มีพาสปอร์ต ถือเป็นการลักลอบเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาโดยผิดกฎหมาย

นอกเหนือจากการข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกในปี 2505 แล้ว โฮริอิยังเป็นที่รู้จักจากการแล่นเรือรอบโลกเพียงลำพังในปี 2517 และการแล่นเรือตามแนวขวางของโลกระหว่างปี 2521-2525.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟลุ้ค ณธัช' ปังรับต้นปี! บินตรงทำงานแดนปลาดิบครั้งแรก

เปิดต้นปีมาก็ปังรัวๆไปถึงแดนปลาดิบกันเลยจ้า สำหรับ หนุ่มมากความสามารถ ฟลุ้ค-ณธัช ศิริพงษ์ธร กับการบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ได้ร่วมเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ของแอพพลิเคชั่นเกมส์ Boys meeting from Thailand ที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้ พร้อมกับได้รับความสนใจจากนิตยสารชื่อดัง อาทิ S Cawaii!, Hanryusenpu, CREA MAGAZINE ฯลฯ มาสัมภาษณ์พร้อมถ่ายแฟชั่นเซ็ทแบบจัดเต็มอีกด้วย

สุริยะ ลุยถก METI ดึงญี่ปุ่นลงทุน ข่าวดี ไดกิ้น เล็งใช้ไทยเป็นฮับอาเซียน

“สุริยะ” ลุยถก METI ย้ำสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น สานต่องาน 3 ประเด็นหลักทั้งพัฒนาทักษะด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้แก่บุคลากรในภาคอุตสาหกรรม ขับเคลื่อนนโยบาย BCG และ หนุนความเข้มแข็งให้กับห่วงโซ่อุปทาน ย้ำการเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ร่วมกัน โชว์ศักยภาพพื้นที่ พร้อมดึงลงทุน Smart Park ระยอง

โควิด 'XBB.1.5' ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากกว่าพันธุ์เดิม 10-20 เท่า

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 194,453 คน ตายเพิ่ม 697 คน รวมแล้วติดไป 671,340,706 คน เสียชีวิตรวม 6,730,405 คน