ไฟไหม้ท่าเรือบังกลาเทศดับ49คน

เกิดเหตุเพลิงไหม้คลังสินค้าท่าเรือที่มีตู้คอนเทนเนอร์เก็บเสื้อผ้าเตรียมส่งออกและสารเคมีเมื่อกลางดึกคืนวันเสาร์ ทำให้เกิดการระเบิดของสารเคมี ไฟยังไหม้อยู่จนถึงวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และบาดเจ็บราว 300 คน
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2565 จากเหตุไฟไหม้คลังสินค้าท่าเรือที่เมืองสิตาคุนทะ ใกล้เมืองจิตตะกอง เมืองท่าสำคัญของบังกลาเทศ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และบาดเจ็บราว 300 คน คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส
          คลังสินค้าท่าเรือที่เกิดเพลิงไหม้ เป็นที่เก็บตู้คอนเทนเนอร์ราว 4,000 ตู้ ตู้คอนเทนเนอร์ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่บังกลาเทศผลิตให้กับบริษัทชาติตะวันตก เตรียมส่งออกกลับไปยังบริษัทผู้ว่าจ้าง เมืองนี้อยู่ห่างราว 40 กิโลเมตรจากเมืองจิตตะกอง เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของประเทศ
          มูจิบูร์ เราะห์มัน ผู้อำนวยการบริษัท บี.เอ็ม คอนเทนเนอร์ ดีโป บริษัทที่ดำเนินกิจการคลังสินค้าที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งมีพนักงานราว 600 คน เผยว่ายังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ครั้งนี้
          ด้าน นายพลจัตวาเมอิน อุดดิน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มีตู้คอนเทนเนอร์ที่ข้างในเก็บสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ทำให้ยังคงไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
          อันวาร์ ฮุสเซน ผู้บัญชาการตำรวจภาคจิตตะกอง เผยว่า เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น มีผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างน้อย 5 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบาดเจ็บอย่างน้อย 40 คน ส่วนตำรวจบาดเจ็บ 10 นาย คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส
          อีเลียส โชว์ทูรี หัวหน้าแพทย์เมืองจิตตะกอง เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเพลิงไหม้คลังสินค้าท่าเรือขณะนี้อยู่ที่ 49 ราย ผู้สื่อข่าวหลายคนที่เฟซบุ๊กไลฟ์รายงานข่าวเพลิงไหม้คลังสินค้า ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม หน่วยกู้ภัยส่งผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาตัวหลายโรงพยาบาล และต้องเรียกตัวแพทย์ที่อยู่ในช่วงวันหยุดกลับมาช่วยรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ
          อาสาสมัครกู้ภัยคนหนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขาเห็นผู้เสียชีวิต 8-10 ศพที่ยังไม่ได้นำร่างออกจากคลังสินค้าแห่งนี้
          กองทัพบังกลาเทศแถลงว่าได้ส่งทหาร 250 นาย นำกระสอบทรายกั้นที่ท่าเรือเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีไหลลงทะเล
          บังกลาเทศเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อยครั้ง เนื่องจากขาดการบังคับใช้กฎหมายเพื่อความปลอดภัยที่เข้มงวด
          บังกลาเทศมีมูลค่าการค้าปีละราว 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงจากการรับจ้างผลิตเสื้อผ้าให้บริษัทชาติตะวันตก เช่น เฮชแอนด์เอ็ม, วอลมาร์ทและบริษัทอื่นๆ สินค้าที่บังกลาเทศส่งออกราว 90% ผ่านท่าเรือเมืองจิตตะกอง
          ภาคการส่งออกของบังกลาเทศกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว หลังหยุดชะงักไปจากการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ การส่งสินค้าทางเรือของบังกลาเทศเพิ่มขึ้นมากกว่า 40%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอดทั้งหลัง ไฟไหม้ศาลาวัดดังเมืองเพชร เสียหายกว่า 10 ล้าน

ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดหนองขาม หมู่ 5 ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จึงประสานรถดับเพลิง อบต.ห้วยสายเหนือ 3 คัน อบต.สามพระยา 1 คัน อบต.เขากระปุก1คัน เข้าให้การช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดเพลิง

ควันโขมง! เกิดเหตุไฟไหม้ห้างดังย่านบางพลี ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านค้า ดีไอวาย ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางพลี ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลบางพลีจำนวน 3 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

'เอ้ ชุติมา' เผยหนึ่งวันพันเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตในอิตาลี!

เอ้-ชุติมา นัยนา เปิดใจผ่าน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ถึงประสบการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับ “หนึ่งวันพันเหตุการณ์” ที่ทั้งต้องหนีตาย เกือบเจอผี หวิดไฟดูด รวมไปถึงโดนมิจฉาชีพขโมยแบรนด์เนมกลางอิตาลี