ไฟไหม้ท่าเรือบังกลาเทศดับ49คน

เกิดเหตุเพลิงไหม้คลังสินค้าท่าเรือที่มีตู้คอนเทนเนอร์เก็บเสื้อผ้าเตรียมส่งออกและสารเคมีเมื่อกลางดึกคืนวันเสาร์ ทำให้เกิดการระเบิดของสารเคมี ไฟยังไหม้อยู่จนถึงวันอาทิตย์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และบาดเจ็บราว 300 คน
          เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 มิถุนายน 2565 จากเหตุไฟไหม้คลังสินค้าท่าเรือที่เมืองสิตาคุนทะ ใกล้เมืองจิตตะกอง เมืองท่าสำคัญของบังกลาเทศ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 49 ราย และบาดเจ็บราว 300 คน คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส
          คลังสินค้าท่าเรือที่เกิดเพลิงไหม้ เป็นที่เก็บตู้คอนเทนเนอร์ราว 4,000 ตู้ ตู้คอนเทนเนอร์ส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเสื้อผ้าที่บังกลาเทศผลิตให้กับบริษัทชาติตะวันตก เตรียมส่งออกกลับไปยังบริษัทผู้ว่าจ้าง เมืองนี้อยู่ห่างราว 40 กิโลเมตรจากเมืองจิตตะกอง เมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของประเทศ
          มูจิบูร์ เราะห์มัน ผู้อำนวยการบริษัท บี.เอ็ม คอนเทนเนอร์ ดีโป บริษัทที่ดำเนินกิจการคลังสินค้าที่เกิดเพลิงไหม้ ซึ่งมีพนักงานราว 600 คน เผยว่ายังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ครั้งนี้
          ด้าน นายพลจัตวาเมอิน อุดดิน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเผยกับผู้สื่อข่าวว่า มีตู้คอนเทนเนอร์ที่ข้างในเก็บสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ทำให้ยังคงไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้
          อันวาร์ ฮุสเซน ผู้บัญชาการตำรวจภาคจิตตะกอง เผยว่า เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้น มีผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอย่างน้อย 5 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงบาดเจ็บอย่างน้อย 40 คน ส่วนตำรวจบาดเจ็บ 10 นาย คาดยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายอาการสาหัส
          อีเลียส โชว์ทูรี หัวหน้าแพทย์เมืองจิตตะกอง เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเพลิงไหม้คลังสินค้าท่าเรือขณะนี้อยู่ที่ 49 ราย ผู้สื่อข่าวหลายคนที่เฟซบุ๊กไลฟ์รายงานข่าวเพลิงไหม้คลังสินค้า ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม หน่วยกู้ภัยส่งผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาตัวหลายโรงพยาบาล และต้องเรียกตัวแพทย์ที่อยู่ในช่วงวันหยุดกลับมาช่วยรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ
          อาสาสมัครกู้ภัยคนหนึ่งเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขาเห็นผู้เสียชีวิต 8-10 ศพที่ยังไม่ได้นำร่างออกจากคลังสินค้าแห่งนี้
          กองทัพบังกลาเทศแถลงว่าได้ส่งทหาร 250 นาย นำกระสอบทรายกั้นที่ท่าเรือเพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีไหลลงทะเล
          บังกลาเทศเกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อยครั้ง เนื่องจากขาดการบังคับใช้กฎหมายเพื่อความปลอดภัยที่เข้มงวด
          บังกลาเทศมีมูลค่าการค้าปีละราว 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงจากการรับจ้างผลิตเสื้อผ้าให้บริษัทชาติตะวันตก เช่น เฮชแอนด์เอ็ม, วอลมาร์ทและบริษัทอื่นๆ สินค้าที่บังกลาเทศส่งออกราว 90% ผ่านท่าเรือเมืองจิตตะกอง
          ภาคการส่งออกของบังกลาเทศกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว หลังหยุดชะงักไปจากการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ การส่งสินค้าทางเรือของบังกลาเทศเพิ่มขึ้นมากกว่า 40%.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลให้ประกัน 'เสี่ยยศ' คดีไฟไหม้ผับเมาน์เทนบี ตีราคา 1 ล้าน ติดกำไลอีเอ็ม

ศาลจังหวัดพัทยา ได้รับคำร้องขอฝากขังนายสมยศ ปั้นประสงค์ บิดา นายพงษ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือ "เสี่ยบี" เจ้าของ “Mountain B” ผู้ต้องหา คดีไฟไหม้ผับ Mountain B อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

'เสี่ยยศ' เจ้าของผับมรณะมอบตัวแล้ว รับตกใจถูกหมายจับ ตร.ค้านประกัน

นายสมยศ ปั้นประสงค์ หรือ “เสี่ยยศ” อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา เลขที่ 375/2565 ในความผิด 2 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและอันตรายสาหัส และร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ได้เดินทางพร้อมทนายความ เข้ามอบตัวต่อ พ.ต.อ.เอกภพ อินทวิวัฒน์

ด่วน! ศาลจังหวัดพัทยา ออกหมายจับ 'เสี่ยยศ' เจ้าของตัวจริง ผับเมาน์เทนบี

มีรายงานว่า ศาลจังหวัดพัทยา ได้ออกหมายจับเลขที่ 375/2565 ทำการจับกุมตัว นายสมยศ ปั้นประสงค์ หรือ “เสี่ยยศ” อายุ 55 ปี ในความผิด 2 ข้อหา ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและอันตรายสาหัส และร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต

'ชัชชาติ' เล็งนัดถกปรับเปลี่ยนโซนนิ่งสถานบันเทิง ลั่นต้องสังคายนากฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงประเด็นที่ กทม.มีการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.

เศร้า! ญาติจัดงานศพ 'น้องมาย' เหยื่อไฟไหม้ผับมรณะ รายที่ 18 วอนทนายช่วยคดี

จากกรณี เหตุระเบิดเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B ตั้งอยู่ปากซอยเขาหมอน ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 13 ราย บาดเจ็บ 42 ราย เมื่อวันที่ 5 ส.ค.65 เหตุการณ์นี้ ส่งผลให้ น.ส.ศิริวรรณ วงศ์สุข (น้องมาย) อายุ 17 ปี หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลไฟไหม้ 80%