รวบมือมีดวางเพลิงแทงคนบนรถไฟโตเกียว เจ็บนับสิบ

เกิดเหตุระทึกบนรถไฟสายเคโอของกรุงโตเกียวเมื่อค่ำวันอาทิตย์ มือมีดไล่แทงคนและวางเพลิง สื่อญี่ปุ่นเผยว่ามีคนบาดเจ็บ 10-15 ราย รายหนึ่งอาการสาหัส คนร้ายโดนควบคุมตัวไว้ได้

รายงานเอเอฟพีอ้างสื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นว่า เหตุการณ์นี้เกิดเมื่อเวลาประมาณ 2 ทุ่มตามเวลาท้องถิ่นของวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม 2564 ซึ่งเป็นช่วงเวลาปิดหีบเลือกตั้งทั่วไป สถานีเอ็นเอชเคกล่าวว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 คน ชายอายุ 60 ปีเศษอาการสาหัส แต่สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีคนบาดเจ็บ 15 คน

เอ็นเอชเคเผยว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้จุดไฟในขบวนรถไฟด้วย แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเขาเผาสิ่งใด รายงานกล่าวด้วยว่า ชายคนนี้สาดของเหลวรอบตู้โดยสาร

ผู้ให้บริการรถไฟสายนี้กล่าวว่า การเดินรถถูกระงับชั่วคราวภายหลังเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายคน เมื่อเวลาเกือบ 20.00 น. ใกล้กับย่านโคคูริวชานเมืองฝั่งตะวันตกของโตเกียว

ผู้โดยสารชายวัย 20 ปีเศษรายหนึ่งกล่าวกับเอ็นเอชเคว่า ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นกิจกรรมวันฮัลโลวีน แต่เมื่อเห็นชายคนหนึ่งถือมีดตรงเข้ามา เขาจึงวิ่งหนี โชคดีมากที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ

วิดีโอที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์แสดงให้เห็นผู้โดยสารในขบวนรถไฟสายเคโอพากันวิ่งหนีอย่างแตกตื่นออกจากตู้โดยสารที่มองเห็นว่าเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ และเมื่อขบวนจอดที่สถานี หลายคนก็ปีนหนีออกทางหน้าต่าง

ญี่ปุ่นมีกฎหมายควบคุมอาวุธปืนอย่างเข้มงวด และไม่ค่อยปรากฏอาชญากรรมรุนแรงบ่อยนัก แต่ผู้ก่อเหตุมักใช้อาวุธชนิดอื่นๆ เมื่อเดือนสิงหาคมเกิดเหตุแทงคนบนรถไฟขบวนหนึ่งในกรุงโตเกียว มีคนบาดเจ็บ 9 คน คนหนึ่งอาการสาหัส ผู้ต้องสงสัยมอบตัวในเวลาต่อมา

ปี 2562 ชายคนหนึ่งใช้มีดทำร้ายกลุ่มนักเรียนหญิงที่กำลังรอรถที่ป้ายรถประจำทาง มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นนักเรียนหญิง 1 คน และบาดเจ็บอีกมากกว่า 12 คน หนึ่งปีก่อนหน้านั้นก็เกิดเหตุชายคนหนึ่งใช้มีดแทงคนบนรถไฟหัวกระสุน มีคนเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 2 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’วันแห่งหายนะ’ อดีตบิ๊กข่าวกรอง ย้อนอดีตญี่ปุ่นถูกระเบิดนิวเคลียร์ เตือนสติผู้ใฝ่หาความรุนแรง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เล่าช่วงเวลานี้ของประวัติศาสตร์ความรุนแรงและการสังหารที่ร้ายแรงที่สุดที่โลกเคยพบเจอ. ระหว่างวันที่ 6 และวันที่ 9 สิงหาคม ญี่ปุ่นถูกระเบิดปรมาณู 2 ลูก

ดร.มานะชี้ช่องปราบโกง! จ่ายสินบนไม่ต้องติดคุก

'ดร.มานะ' ชี้แนวทางปราบโกงใหม่ เลียนแบบญี่ปุ่น-อเมริกาและประเทศสมาชิกโออีซีดี ใครจ่ายสินบนไม่ต้องติดคุกถ้าออกมาเปิดโปงก่อนถูกจับได้ในกรณีถูกรีดหรือทำไปเพราะจำยอม