อเมริกาประณามกองทัพเมียนมาเผาเมืองถล่มฝ่ายต่อต้านในรัฐชิน

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาแสดงความ "ห่วงกังวลอย่างยิ่ง" กับรายงานที่ว่า กองกำลังความมั่นคงเมียนมาละเมิดสิทธิมนุษยชนและเผาทำลายบ้านเรือนกว่า 100 หลังในรัฐชิน ประณามเป็นการโจมตีที่น่ารังเกียจ ขณะรัฐบาลเมียนมาโทษฝีมือกองกำลังติดอาวุธต่อต้านรัฐ

แฟ้มภาพ Getty Images

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 อ้างคำแถลงของเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ที่กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐชิน ทางภาคตะวันตกของเมียนมา เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสื่อท้องถิ่นและผู้เห็นเหตุการณ์อ้างว่าทหารของรัฐบาลเมียนมายิงถล่มเมืองตานตะลาง หลังจากเผชิญหน้ากับกองกำลังป้องกันตนเองในพื้นที่นั้น ขณะที่องค์กรเซฟเดอะชิลเดรนรายงานว่า เกิดเพลิงไหม้ในเมืองนี้ เผาทำลายอาคารบ้านเรือนนับร้อยหลัง รวมถึงสำนักงานขององค์กร

"การโจมตีที่น่ารังเกียจเหล่านี้ตอกย้ำความจำเป็นเร่งด่วนที่ประชาคมระหว่างประเทศต้องทำให้กองทัพพม่ารับผิดชอบ และดำเนินการเพื่อป้องกันการฝ่าฝืนและละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง รวมถึงป้องกันการขนส่งอาวุธให้กองทัพ" เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์โดยใช้ชื่อเดิมของเมียนมา และกล่าวด้วยว่า สหรัฐมีความกังวลเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารที่รุนแรงขึ้นทั่วเมียนมา

สัปดาห์ที่แล้ว องค์การสหประชาชาติเคยแสดงความหวั่นเกรงว่าจะเกิดหายนะด้านสิทธิมนุษยชนในวงกว้าง ท่ามกลางรายงานที่ว่า กองทัพเมียนมาระดมกำลังพลหลายพันนายในภาคเหนือและตะวันตกของประเทศ

รายงานกล่าวว่า ประชาชนส่วนใหญ่ในเมืองตานตะลางหนีออกจากเมืองระหว่างเกิดการปะทะกันเมื่อเดือนที่แล้ว จำนวนมากหนีข้ามชายแดนเข้าอินเดีย

เมื่อวันเสาร์ คณะทำงานด้านสารสนเทศของรัฐบาลเมียนมายืนยันว่า มีโบสถ์คริสต์ 2 หลัง และบ้าน 70 หลังถูกเพลิงไหม้ในเมืองนี้ แต่พวกเขากล่าวโทษ "กองกำลังป้องกันประชาชน" ในพื้นที่ว่าเป็นผู้วางเพลิง หลังจากกองกำลังความมั่นคงปะทะกับสมาชิกกลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้

ซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลเมียนมา กล่าวกับสื่อเมียนมาว่า การกล่าวโทษกองทัพว่าอยู่เบื้องหลังการวางเพลิงนั้นเป็นคำกล่าวหาที่ไม่มีมูล

เมื่อเดือนพฤษภาคม โฆษกของกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐในรัฐชินเผยว่า กองทัพเมียนมายิงปืนใหญ่ถล่มเพื่อขับไล่พวกกบฏออกจากเมืองมินดัตในภาคใต้ของรัฐชินแห่งนี้ แล้วหลังจากนั้นยังตัดการจ่ายน้ำด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่