เมียนมาย้ายพิจารณาคดี‘ซูจี’ไปที่เรือนจำ

ผู้พิพากษาเมียนมาสั่งย้ายการพิจารณาคดีของอองซาน ซูจี อดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนของเมียนมา ที่โดนรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว จากศาลไปดำเนินการในเรือนจำในกรุงเนปยีดอ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าว
          เอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานเมื่อวันพุธที่ 22 มิถุนายน 2565 ว่า อองซาน ซูจี โดนทหารควบคุมตัวในสถานที่ไม่เปิดเผยในกรุงเนปยีดอตั้งแต่รัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลพลเรือน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นซูจีโดนดำเนินคดีอาญาอย่างน้อย 20 คดี ซึ่งอาจทำให้เธอต้องติดคุกมากกว่า 150 ปี ซูจีจะได้ออกจากสถานที่ควบคุมตัวเฉพาะเมื่อมารับฟังการพิจารณาคดีที่ศาลในกรุงเนปยีดอ
          แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดการถูกดำเนินคดีของซูจีเผยว่า ผู้พิพากษาประกาศว่า การพิจารณาคดีของซูจีในอนาคตจะดำเนินการที่ศาลพิเศษแห่งใหม่ ซึ่งอยู่ในเรือนจำของกรุงเนปยีดอ เนื่องจากอาคารศาลแห่งใหม่ในเรือนจำสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว
          ทีมทนายความของซูจีไม่ได้รับอนุญาตที่จะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน และห้ามผู้สื่อข่าวเข้ารับฟังการไต่สวนพิจารณาคดีของเธอในศาล มีการรายงานการพิจารณาคดีของซูจีจากสื่อของทางการเมียนมาเท่านั้น
          การถูกควบคุมตัวในขณะนี้ของซูจี ทำให้เธอได้ออกมาเห็นโลกภายนอกเฉพาะช่วงสั้นๆ ในการประชุมกับทีมทนายความก่อนการพิจารณาคดีแต่ละครั้ง
          คดีที่ซูจีโดนศาลตัดสินว่ามีความผิดไปแล้ว เช่น คดีคอร์รัปชัน, ปลุกปั่นยุยงให้ต่อต้านทหาร, ฝ่าฝืนกฎควบคุมการระบาดของโควิด-19 และละเมิดกฎหมายโทรคมนาคม รวมโทษจำคุกในคดีเหล่านี้ 11 ปี
          แหล่งข่าวเผยด้วยว่า ซูจีที่มีอายุครบ 77 ปี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นำเค้กวันเกิดมาที่ศาลและกินเค้กกับทีมทนายความของเธอก่อนการพิจารณาคดีเมื่อวันจันทร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'3 นิ้ว' บุก ยธ. บี้คุ้มครอง 'อานนท์' เลิกแยกแดนผู้ต้องขังคดี 112

'อดีตแกนนำม็อบ 3 นิ้ว' บุกยื่นหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม วอนคุ้มครองความปลอดภัย 'อานนท์ นำภา' และผู้ต้องขังคดีการเมือง หลังส่งจดหมายร้องหวั่นถูกแยกแดนเสี่ยงอันตราย

'บิ๊กต่าย' ตั้งกก.ฟันวินัยร้ายแรง '3 หมอชั้น 14' สรุปพฤติกรรมชัดเอื้อ 'ทักษิณ'

'ผบ.ตร.' ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง 3 หมอ รพ.ตำรวจ 'โสภณ-ทวีศิลป์-ชนะ' ปมเอื้อ 'ทักษิณ' นอนวีไอพีชั้น 14 มอบหมาย 'พล.ต.อ.อิทธิพล' นั่งประธาน เร่งสรุปโดยเร็ว

'สีหศักดิ์' ยินดีผู้แทนกาชาดสากล เข้าพบ 'อองซานซูจี' หวังเมียนมาเดินหน้ามุ่งสู่สันติภาพ

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยินดีต่อรายงานข่าวเกี่ยวกับการเข้าพบนางออง ซาน ซู จี ของผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศประจำเมียนมา ซึ่งเกิดขึ้นภายหลังการประชุมอย่างไม่เป็นทางการระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศอ

นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ ฉุดเศรษฐกิจเสียโอกาส 3 แสนล้าน จี้รัฐยกเครื่องเรือนจำ

ม.ธรรมศาสตร์ จัดเสวนาตีแผ่ปัญหา “ผู้ต้องขังในเรือนจำไทย” ชี้ ปัจจุบันนักโทษไทยล้นคุก เพราะ “สังคมเหลื่อมล้ำ-ความไม่รู้กฎหมาย-ระบบการดูแลที่ไม่มีปร