‘ซูจี’ ถูกย้ายไปขังเดี่ยวในเรือนจำ

โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า อองซาน ซูจีอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกโค่นอำนาจไป โดนย้ายตัวจากการถูกกักบริเวณในบ้านไปอยู่ที่กักขังเดี่ยวในเรือนจำในกรุงเนปยีดอที่สร้างขึ้นโดยกองทัพ

          เอเอฟพีรายงานตั้งแต่รัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วว่า ซูจีถูกกักบริเวณภายในบ้านพักหลังหนึ่งที่ไม่มีการเปิดเผยสถานที่ที่แน่ชัดในกรุงเนปยีดอ โดยมีเจ้าหน้าที่หลายคนและสุนัขของเธออยู่เป็นเพื่อน อ้างตามแหล่งข่าวที่พอจะรู้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้

          ผู้ชนะรางวัลโนเบลวัย 77 ปี ออกจากสถานที่ดังกล่าวได้ก็เพื่อไปรับฟังการพิจารณาคดีในศาล เมื่อวันพุธที่ผ่านเธอถูกย้ายจากการถูกกักบริเวณในบ้านหลังนั้น ไปเป็นการคุมขังเดี่ยวในเรือนจำ และการพิจารณาคดีของเธอในอนาคตจะเกิดขึ้นภายในห้องพิจารณาคดีที่สร้างขึ้นใหม่ภายในบริเวณเรือนจำนี้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นางซูจี' โดนข้อหาเพิ่มฐานโน้มน้าวกรรมการเลือกตั้ง

เอเอฟพีรายงานอ้างแหล่งข่าวเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลเมียนมาตั้งข้อหาดำเนินคดีนางอองซาน ซูจี เพิ่มอีกข้อหา ฐานโน้มน้าวกรรมการการเลือกตั้ง ระหว่างการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2563 ที่พรรคของนางชนะอย่างถล่มทลาย แต่กองทัพกล่าวหาว่ามีการทุจริต

เมียนมาตัดสินประหารอดีต ส.ส.พรรคซูจี-นักเคลื่อนไหว

ศาลทหารเมียนมาพิพากษาประหารชีวิตทนายความที่เป็นอดีต ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีของนางอองซาน ซูจี ในความผิดตามกฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย และตัดสินประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวอดีตแกนนำประท้วงนักศึกษาปี 88 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ