ศรีลังการะงับการขายน้ำมันเชื้อเพลิง หลังน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองลดลงแตะระดับต่ำสุด

ศรีลังกาขัดสนหนัก ประกาศระงับการขายน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ยกเว้นกิจการที่จำเป็น

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของศรีลังกายืนเฝ้าอยู่หน้าสถานีบริการน้ำมันที่ไม่มีน้ำมัน ในกรุงโคลัมโบ เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า ศรีลังกากำลังเผชิญกับการล่มสลายทางเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ได้รับอิสรภาพจากสหราชอาณาจักรในปี 2491 และไม่สามารถจัดหาเงินตราต่างประเทศเพื่อนำเข้าสินค้าจำเป็นตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

ในสถานการณ์ปัจจุบัน ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองของศรีลังกาลดลงแตะระดับต่ำสุด ไม่เพียงพอสำหรับอุปทานการบริโภคแม้เพียง 1 วัน และเพื่อสงวนน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหลือเหล่านั้นไว้สำหรับกิจการสาธารณะที่จำเป็นและฉุกเฉิน รัฐบาลจึงออกคำสั่งระงับการขายน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์

บันดูลา กุนาวารนะ โฆษกรัฐบาลกล่าวว่า การห้ามขายคือวิธีที่ดีที่สุดในการสงวนน้ำมันเบนซินและดีเซลไว้สำหรับกรณีฉุกเฉิน และขอเรียกร้องภาคเอกชนอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของขนส่งสาธารณะ

“ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันจันทร์ น้ำมันเชื้อเพลิงจะระงับการขาย ยกเว้นบริการที่จำเป็น เช่น ภาคสาธารณสุข เพื่อสงวนพลังงานสำรองที่เรามีอยู่น้อยนิดไว้สำหรับสิ่งที่สำคัญจริงๆ ทั้งนี้รัฐบาลขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับประชาชนทุกคน” กุนาวารนะ กล่าวในแถลงการณ์

ศรีลังกากำลังเผชิญกับอัตราเงินเฟ้อที่สูงเป็นประวัติการณ์และไฟฟ้าดับเป็นเวลานาน ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนทำให้เกิดการประท้วงเป็นเวลาหลายเดือน และในบางครั้งก็กลายเป็นเหตุรุนแรง เพื่อเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ลาออกจากตำแหน่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลศรีลังกาเพิ่งสั่งปิดโรงเรียนและหยุดให้บริการภาครัฐที่ไม่จำเป็นและเริ่มต้นเข้าสู่การล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อประหยัดพลังงานและสงวนเชื้อเพลิงสำรองที่กำลังหมดลงอย่างรวดเร็ว

เดิมทีการปิดหน่วยงานภาครัฐมีกำหนดจะสิ้นสุดในสัปดาห์นี้ แต่ล่าสุดได้มีคำสั่งขยายเวลาออกไปจนถึงวันที่ 10 กรกฎาคม โดยรัฐบาลกำลังแก้ปัญหาด้วยการติดต่อขอซื้อเชื้อเพลิงจากแหล่งน้ำมันราคาถูกอย่างรัสเซียและกาตาร์

ศรีลังกาผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศจำนวน 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนเมษายน และกำลังเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศเพื่อขอความช่วยเหลือทางการเงินอย่างเร่งด่วน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื

ชัดเจน! วราวุธบอก 'พลายศักดิ์สุรินทร์' อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้วเลิกพูดเรื่องส่งกลับศรีลังกา

'วราวุธ' เผยพลายศักดิ์สุรินทร์อารมณ์ดี อาการปกติ แพทย์เตรียมเริ่มการรักษา ชี้จะนําช้างเชือกอื่นกลับหรือไม่อยู่ที่สถานการณ์ในอนาคต

สุดปลื้ม! 'รัฐมนตรีท็อป' โพสต์เสร็จสิ้นภารกิจพาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับบ้าน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟซบุ๊ก TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ว่า เสร็จสิ้

'พลายศักดิ์สุรินทร์' ถึงไทย 14.00 น. กรมอุทยานฯเผยการเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์บรรยากาศการเคลื่อนย้าย “ช้างไทย" พลายศักดิ์สุรินทร์ ทูตสันถวไมตรี กลับมาสู่อ้อมกอดประเทศไทย

นายกฯ เผย 'ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์' กลับถึงไทย 1 ก.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการนำช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยในศรีลังกา กลับมารักษาในประเทศไทยว่าช้างพลายศักดิ์สุรินทร์