เท็กซัสพบผู้อพยพเสียชีวิต 46 รายในรถบรรทุกพ่วง

พบผู้อพยพอย่างน้อย 46 รายเสียชีวิตในรถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่ และบริเวณรอบๆ รถซึ่งถูกทิ้งร้างริมถนนในเขตชานเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจซานอันโตนิโอกำลังปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุซึ่งมีผู้อพยพถูกพบเสียชีวิต 46 รายในรถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่คันหนึ่งที่จอดทิ้งไว้ริมถนนในเขตชานเมืองของรัฐเท็กซัส เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน (Photo by Sergio FLORES / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส เข้าตรวจค้นรถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่คันหนึ่งที่จอดทิ้งไว้ริมถนนในเขตชานเมืองเมื่อวันจันทร์ และพบผู้เสียชีวิตหลายสิบรายทั้งในรถและรอบๆคันรถ ก่อนผลการสืบสวนเบื้องต้นจะพบว่ากลุ่มผู้เสียชีวิตเหล่านั้นเป็นผู้อพยพเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย และอาจเสียชีวิตจากอากาศร้อนจัด

การพบผู้เสียชีวิตดังกล่าวเป็นหนึ่งในเหตุการณ์เลวร้ายที่สุดที่เกี่ยวข้องกับผู้อพยพในสหรัฐอเมริกาช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเกิดขึ้น 5 ปีให้หลังจากเหตุการณ์คล้ายคลึงกันที่เกิดขึ้นในเท็กซัส ซึ่งมีพื้นที่ห่างจากชายแดนเม็กซิโกด้วยการเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง

“ขณะนี้ ทางการได้ดำเนินการกับศพที่พบประมาณ 46 ศพ ด้วยการคัดแยกและบันทึกข้อมูลในฐานะผู้เสียชีวิตแล้ว” ชาร์ลส์ ฮูด หัวหน้าหน่วยดับเพลิงของซานอันโตนิโอ กล่าวกับผู้สื่อข่าว โดยในที่เกิดเหตุต้องระดมปฏิบัติการฉุกเฉินขนาดใหญ่ทั้งหน่วยงานตำรวจ, หน่วยงานดับเพลิง และหน่วยงานพยาบาล

เขากล่าวเสริมว่า มีผู้รอดชีวิตและถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว 16 คน แบ่งเป็นผู้ใหญ่ 12 คนและเด็ก 4 คน แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเบื้องต้นเกี่ยวกับอายุหรือสัญชาติของกลุ่มผู้เสียชีวิตและผู้ที่รอดชีวิต

“ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่มีอุณหภูมิในร่างกายสูงจากการสัมผัส เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจเป็นโรคลมแดด และอ่อนเพลียจากความร้อน ไม่พบเจอร่องรอยของน้ำในรถบรรทุกคันนั้น ทั้งๆที่เป็นรถบรรทุกห้องเย็น แต่เท่าที่สัมผัสได้ไม่มีการทำงานของเครื่องปรับอากาศบนรถคันนั้น ” ฮูดกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ได้ควบคุมตัวบุคคลต้องสงสัย 3 คนจากที่เกิดเหตุดังกล่าวแล้ว

“คืนนี้ เรากำลังเผชิญกับโศกนาฏกรรมที่น่าสยดสยอง ดังนั้น ผมจึงอยากให้ทุกคนแสดงความเห็นอกเห็นใจ และอธิษฐานให้แก่ผู้เสียชีวิต, ผู้ที่กำลังเจ็บป่วย และครอบครัวของพวกเขา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่กระทำต่อมนุษย์ด้วยกันอย่างไร้มนุษยธรรมในเหตุที่เกิดขึ้น จะถูกดำเนินคดีตามขอบเขตสูงสุดของกฎหมาย” รอน นิเรนเบิร์ก นายกเทศมนตรีเมืองซานอันโตนิโอ กล่าวในการแถลงข่าว

เมืองซานอันโตนิโอ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกประมาณ 250 กิโลเมตร เป็นเส้นทางคมนาคมที่ผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองนิยมใช้เป็นเส้นทางหลัก และปัจจุบัน เมืองแห่งนี้ยังเผชิญกับคลื่นความร้อนในระดับอุณหภูมิ 39.5 องศาเซลเซียสซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงมากทำลายสถิติของเมือง

รถบรรทุกพ่วงขนาดใหญ่คันดังกล่าว ถูกพบบนถนนแห่งหนึ่งใกล้กับทางหลวงหมายเลข I-35 ซึ่งเป็นเส้นทางถนนหลักของสหรัฐฯที่ทอดยาวไปจนถึงชายแดนเม็กซิโก

วิลเลียม แม็คมานัส ผู้บัญชาการตำรวจเมืองซานอันโตนิโอ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินครั้งแรกเมื่อเวลาประมาณ 17:50 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันจันทร์ (05.50 น. ตามเวลาประเทศไทยในวันอังคาร) จากเบาะแสของคนงานที่ทำงานในอาคารหลังหนึ่งบริเวณใกล้เคียงซึ่งได้ยินเสียงร้องขอความช่วยเหลือ ก่อนจะพบประตูรถพ่วงเปิดอยู่และเห็นผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งอยู่ในนั้น

ผลการสอบสวนเบื้องต้นถูกรายงานไปยังกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของรัฐบาลกลาง (ดีเอชเอส) ซึ่งออกแถลงการณ์กล่าวว่า ได้เริ่มการสอบสวนทันทีหลังจากได้รับโทรศัพท์จากตำรวจซานอันโตนิโอ เกี่ยวกับเหตุการณ์ลักลอบนำเข้ามนุษย์อย่างผิดกฎหมาย

มาร์เซโล แอบราด รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก ได้ทราบข่าวและเรียกเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็น “โศกนาฏกรรม” และแจ้งว่า กงสุลเม็กซิโกกำลังมุ่งหน้าไปยังที่เกิดเหตุ

“สัญชาติของผู้เคราะห์ร้ายยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่มีชาวกัวเตมาลา 2 คนอยู่ในกลุ่มผู้รอดชีวิต” แอบราด กล่าวเสริม

ซานอันโตนิโอเคยเกิดโศกนาฏกรรมกับผู้อพยพในลักษณะเดียวกันนี้มาแล้วในปี 2560 โดยครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 10 รายในรถบรรทุกพ่วงคันหนึ่งซึ่งมีอุณหภูมิความร้อนสูง เพราะเครื่องปรับอากาศเสียหายและช่องระบายอากาศเกิดอุดตัน ขณะลักลอบเดินทางเข้าดินแดนสหรัฐอเมริกา โดยรถบรรทุกพ่วงคันดังกล่าวเชื่อว่าสามารถรองรับคนได้มากถึง 200 คน ส่วนผู้รอดชีวิตในครั้งนั้น เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยโรคลมแดดและภาวะขาดน้ำ ส่วนคนขับรถบรรทุกคันดังกล่าวถูกจับกุมและตัดสินว่ามีความผิดในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้เด็กติดโควิด เสี่ยง 'โรคหัวใจ-ไตวาย-เบาหวาน-ลิ่มเลือดอุดตัน' เพิ่มขึ้น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 752,284 คน ตายเพิ่ม 1,595 คน รวมแล้วติดไป 585,887,502 คน เสียชีวิตรวม 6,429,389 คน

พี่คนดี ร่ายกลอน 'แจ๊คสันหวัง' กับ 'แจ็คสิ้นหวัง' น้องต้องเลือกแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอน "แจ๊คสันหวัง กับ เจ๊สิ้นหวัง" น้อนๆ จะเลือกฝั่งใด ? ต้องเลือกแระ จะเลือกกรี๊ด สลิ่มตี๋ สามีหวัง

นายกฯ ตอบปมร้อน 'สหรัฐ-จีน-ไต้หวัน' บอกที่นี่คืออาเซียน ย้ำอย่าขัดแย้งกันเอง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ระหว่างจีน ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกาว่า ​ เป็นเรื่องของไต้หวันและสหรัฐฯ

'ปวิน' พาลด่า 3 นิ้วไร้หลักการประชาธิปไตย ชอบ 'แจ็คสัน หวัง' เป็นสลิ่มจีน

กรณี แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนไต้หวัน ทำให้จีนหวั่นว่าจะกลายเป็นการบ่อนทำลายรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างร้ายแรง เป็นการรุกล้ำอธิปไตย