วิโดโดเผย ส่งต่อข้อความจากเซเลนสกีถึงปูตินเรียบร้อยแล้ว

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียดำเนินการส่งต่อข้อความที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนฝากถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เรียบร้อยตามที่เคยเสนอไว้ในการพบปะกับผู้นำยูเครนที่กรุงเคียฟเมื่อวันพุธ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (ซ้าย) เข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่เครมลิน ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน (Photo by Mikhail Klimentyev / SPUTNIK / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า หลังจากได้เข้าพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียเดินทางถึงรัสเซียในวันต่อมาและได้เข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียตามหมายกำหนดการ

การเข้าพบกับผู้นำรัสเซียของวิโดโดครั้งนี้ เป็นไปตามภารกิจหลักในฐานะประธานหมุนเวียนของการประชุมสุดยอด จี20 ที่จะจัดขึ้นที่บาหลีในเดือนพฤศจิกายน นอกจากการพูดคุยเรื่องดังกล่าวและเชิญปูตินเข้าร่วมประชุมอย่างเป็นทางการแล้ว วิโดโดที่อาสาจะเป็นผู้ประสานการสื่อสารระหว่างสองคู่ขัดแย้งในสงครามยูเครน กล่าวว่า เขาได้ส่งต่อข้อความที่เซเลนสกีฝากถึงปูตินสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่สิ่งที่ทั้งสองคนพูดคุยกันทั้งหมดได้ถูกบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว

“แม้ว่าสถานการณ์ภายนอกจะยังยากลำบาก แต่การเดินหน้าไปสู่ข้อตกลงและการเจรจาอย่างเปิดเผย ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ” วิโดโดกล่าวในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการพูดคุยกับปูตินในกรุงมอสโก

“ผมขอเรียกร้องให้ผู้นำโลกหันมาให้ความร่วมมือกัน เพื่อให้สงครามครั้งนี้ยุติโดยเร็วที่สุด” วิโดโดกล่าวเสริม

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียได้ออกมากล่าวถึงการพูดคุยกับวิโดโดในครั้งนี้ว่า "การสนทนาระหว่างสองชาติเป็นไปด้วยดี และเชื่อมั่นว่าข้อตกลงที่บรรลุในวันนี้ จะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซียและอินโดนีเซียได้อย่างแน่นแฟ้น”

อินโดนีเซียตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากชาติตะวันตกที่ไม่ต้องการให้ปูตินมาเข้าร่วมประชุมสุดยอด จี20ปลายปีนี้ แต่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เลือกยึดมั่นความเป็นกลางด้วยการตัดสินใจเชิญผู้นำรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอด แม้จะถูกชาติสมาชิกต่อต้านก็ตาม

อินโดนีเซียเชิญยูเครนเป็นแขกพิเศษในการประชุมสุดยอดเช่นกัน แม้ยูเครนจะไม่ได้เป็นสมาชิก จี20 ซึ่งเซเลนสกี ตอบรับเข้าร่วมประชุมแล้ว แต่อาจจะเป็นการเข้าร่วมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางและสถานการณ์ของการสู้รบหลังจากนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซีย บินมาดูไทยเป็นแบบ ขอเรียนรู้นโยบายกัญชาทางการแพทย์ เพื่อนำไปปรับใช้

สมาชิกรัฐสภาของคณะกรรมาธิการ อินโดนีเซีย ได้มาศึกษาดูงานการทำให้กัญชาถูกต้องตามกฏหมายและมาตรการรองรับการใช้ในทางที่ผิด ณ กระทรวงสาธารณสุข

'สาริศ'ปลดล็อค คว้าแชมป์'บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ที่จาการ์ต้า

สาริศ สุวรรณรัตน์ ปลดล็อคคว้าโทรฟีแชมป์เอเชียน ทัวร์ แรกให้กับตัวเองได้สำเร็จ หลังหวด 18 หลุมสุดท้ายได้อีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 จบด้วยสกอร์รวม 20 อันเดอร์พาร์ 268 ในศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยทำสกอร์ทิ้งห่าง อานีร์บาน ลาฮิรี จากอินเดีย ถึง 4 สโตรค