ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียดำเนินการส่งต่อข้อความที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนฝากถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เรียบร้อยตามที่เคยเสนอไว้ในการพบปะกับผู้นำยูเครนที่กรุงเคียฟเมื่อวันพุธ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย (ซ้าย) เข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่เครมลิน ในกรุงมอสโก เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน (Photo by Mikhail Klimentyev / SPUTNIK / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน 2565 กล่าวว่า หลังจากได้เข้าพบประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนเมื่อวันพุธ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียเดินทางถึงรัสเซียในวันต่อมาและได้เข้าพบประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียตามหมายกำหนดการ
การเข้าพบกับผู้นำรัสเซียของวิโดโดครั้งนี้ เป็นไปตามภารกิจหลักในฐานะประธานหมุนเวียนของการประชุมสุดยอด จี20 ที่จะจัดขึ้นที่บาหลีในเดือนพฤศจิกายน นอกจากการพูดคุยเรื่องดังกล่าวและเชิญปูตินเข้าร่วมประชุมอย่างเป็นทางการแล้ว วิโดโดที่อาสาจะเป็นผู้ประสานการสื่อสารระหว่างสองคู่ขัดแย้งในสงครามยูเครน กล่าวว่า เขาได้ส่งต่อข้อความที่เซเลนสกีฝากถึงปูตินสำเร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่สิ่งที่ทั้งสองคนพูดคุยกันทั้งหมดได้ถูกบันทึกไว้เรียบร้อยแล้ว
“แม้ว่าสถานการณ์ภายนอกจะยังยากลำบาก แต่การเดินหน้าไปสู่ข้อตกลงและการเจรจาอย่างเปิดเผย ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ” วิโดโดกล่าวในแถลงการณ์หลังเสร็จสิ้นการพูดคุยกับปูตินในกรุงมอสโก
“ผมขอเรียกร้องให้ผู้นำโลกหันมาให้ความร่วมมือกัน เพื่อให้สงครามครั้งนี้ยุติโดยเร็วที่สุด” วิโดโดกล่าวเสริม
ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียได้ออกมากล่าวถึงการพูดคุยกับวิโดโดในครั้งนี้ว่า "การสนทนาระหว่างสองชาติเป็นไปด้วยดี และเชื่อมั่นว่าข้อตกลงที่บรรลุในวันนี้ จะเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซียและอินโดนีเซียได้อย่างแน่นแฟ้น”
อินโดนีเซียตกอยู่ภายใต้แรงกดดันจากชาติตะวันตกที่ไม่ต้องการให้ปูตินมาเข้าร่วมประชุมสุดยอด จี20ปลายปีนี้ แต่ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เลือกยึดมั่นความเป็นกลางด้วยการตัดสินใจเชิญผู้นำรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสุดยอด แม้จะถูกชาติสมาชิกต่อต้านก็ตาม
อินโดนีเซียเชิญยูเครนเป็นแขกพิเศษในการประชุมสุดยอดเช่นกัน แม้ยูเครนจะไม่ได้เป็นสมาชิก จี20 ซึ่งเซเลนสกี ตอบรับเข้าร่วมประชุมแล้ว แต่อาจจะเป็นการเข้าร่วมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทิศทางและสถานการณ์ของการสู้รบหลังจากนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กอล์ฟไทยฟอร์มแรง กวาด4แชมป์ สมัครเล่นนานาชาติที่อินโดฯ
นักกอล์ฟทีมชาติไทยโชว์ผลงานยอดเยี่ยม ผงาดคว้า 4 แชมป์รวด จากการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นนานาชาติ “Makassar Amateur Golf International Championship (MAGIC) 2026” ที่สนามพาดิวัลเลย์ กอล์ฟคลับ เมืองมากัสซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย
รัสเซียประกาศหยุดยิง 8 พฤษภาคม ‘เซเลนสกี’ ประกาศเริ่มหยุดยิงตั้งแต่วันพุธนี้
ในสงครามยูเครน ทั้งสองฝ่ายต่างเสนอความเป็นไปได้ในการหยุดยิง กระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ต้องการจะยุติการสู้รบในช่วงเวลาใกล้เคียงกับการรำลึกวันครบรอบการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สองในวันที่ 8 และ 9 พฤษภาคม
'สีหศักดิ์' รับมือสงครามยืดเยื้อ หาแหล่งพลังงานใหม่ คุย อาร์เซอร์ไบจาน- โอมาน-รัสเซีย
ในช่วงตอบคำถามสื่อมวลชนของนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในงานแสด
'สุริยะ' ตีปี๊บ! บินเจรจารัสเซียสำเร็จ ได้โควตาปุ๋ย 1-2 ล้านตัน
'สุริยะ' เผยบินรัสเซีย ผลเจรจาดี ขอโควตาปุ๋ยยูเรีย 1-2 ล้านตัน เร่งทำหนังสือเสนอ คาดหลังลงนาม 3 เดือนปุ๋ยถึงไทย
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

