ปธน.อินโดฯจบภารกิจเยือนยูเครน-รัสเซีย

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย เสร็จสิ้นภารกิจเยือนยูเครนและรัสเซีย เขาหวังว่าจะมีความก้าวหน้าในเรื่องอุปทานของอาหารและปุ๋ยที่หยุดชะงักจากสงคราม และเสนอเป็นสะพานสื่อสารระหว่างผู้นำยูเครนกับรัสเซีย
          รอยเตอร์รายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 ว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประธานกลุ่มจี20 ในปีนี้ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีหลังเข้าหารือกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่กรุงมอสโก โดยเมื่อวันพุธ เขาไปเยือนยูเครนและได้หารือกับประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน
          ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย หรือที่รู้จักกันในชื่อโจโกวีแถลงว่า ขอชื่นชมประธานาธิบดีปูตินที่บอกก่อนหน้านี้ว่าจะช่วยรับประกันความปลอดภัยของอุปทานของอาหารและปุ๋ยที่จะขนส่งออกจากรัสเซียและยูเครน นับเป็นข่าวดี “เพื่อเห็นแก่มนุษยชาติ ผมขอสนับสนุนความพยายามของสหประชาชาติที่ต้องการให้สินค้าโภคภัณฑ์ด้านอาหารและปุ๋ยของรัสเซียและสินค้าโภคภัณฑ์ด้านอาหารของยูเครน กลับเข้าสู่ห่วงโซ่อุปทานโลก”
          โจโกวีเผยด้วยว่า เขาขอร้องบรรดาชาติผู้นำกลุ่มจี7 ระหว่างการประชุมที่เขาเข้าร่วมในเยอรมนีเมื่อสัปดาห์นี้ว่า ให้มั่นใจว่ามาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียจะไม่ส่งผลกระทบต่ออุปทานอาหารและปุ๋ย
          สงครามในยูเครนก่อให้เกิดการชะงักงันครั้งใหญ่ต่อการค้าโลก โดยราคาของธัญพืชและข้าวสาลีสูงขึ้นมาก เนื่องจากเรือรบรัสเซียปิดล้อมท่าเรือของยูเครนและมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกต่อสินค้าโภคภัณฑ์ของรัสเซีย เช่น น้ำมัน, ก๊าซและปุ๋ย
          ประธานาธิบดีปูตินกล่าวระหว่างร่วมแถลงกับประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ปฏิเสธว่ารัสเซียไม่ได้ปิดกั้นการส่งออกธัญพืชของยูเครน แต่ทหารยูเครนวางทุ่นระเบิดในน่านน้ำที่จะเข้าท่าเรือของยูเครน ไม่มีใครขัดขวางไม่ให้ทหารยูเครนเก็บกู้ทุ่นระเบิดเหล่านั้น และเรารับประกันความปลอดภัยในการขนส่งธัญพืชออกจากท่าเรือยูเครน
          ประธานาธิบดีอินโดนีเซียเผยด้วยว่า เขาส่งสารของประธานาธิบดีเซเลนสกีที่ฝากถึงประธานาธิบดีปูตินแล้ว อินโดนีเซียยังมุ่งมั่นที่จะเป็น “สะพานสื่อสาร” ระหว่างผู้นำทั้ง 2 ชาติ แต่ไม่ได้เปิดเผยเนื้อหาในสารของเซเลนสกี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรชล.ภาค 2' ช่วยเหลือชาวรัสเซีย ข้อมือขวาขาดกลางทะเล

ศรชล.ภาค 2 ส่งเรือหลวงภูเก็ตเดินทางไปรับผู้บาดเจ็บชาวรัสเซียที่ประสบอุบัติเหตุข้อมือขวาขาด จากการปฏิบัติหน้าที่บนเรือสินค้า และต้องการความช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

'ปูติน' กำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วลาดิเมียร์ ปูตินกำลังชนะศึกสงครามในตะวันออกกลางอย่างงดงาม

'ผู้นำเอเปก' เห็นพ้องสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย กระทบเศรษฐกิจทุกประเทศ

นายเชิดชาย ใช้ไววิทย์ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ แถลงข่าวภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุมเอเปก และร่วมการประชุม ภายใต้หัวข้อ “การเจริญเติบโตที่สมดุล ครอบคลุม และยั่งยืน (Balanced, Inclusive and Sustainable Growth)