แผ่นดินไหวรุนแรง คร่าชีวิตชาวอิหร่าน 5 ราย

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งทางตอนใต้ของอิหร่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย บาดเจ็บกว่า 80 คน และทำให้อาคารหลายสิบหลังพังถล่ม

ผู้ประสบเหตุนั่งรอความช่วยเหลือข้างซากปรักหักพังของอาคารที่อยู่อาศัย หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.0 แม็กนิจูด จำนวน 2 ครั้ง ที่หมู่บ้านซาเยห์ คอช ทางตะวันตกของเมืองแบนแดร์แอบบอส ซึ่งเป็นเมืองท่าและเมืองหลักของจังหวัดโฮร์โมซกัน บนชายฝั่งตอนใต้ของประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 รายและบาดเจ็บ 84 คน (Photo by Amir HOSSEIN TALEBI / ISNA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า สำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐ (ยูเอสจีเอส) รายงานการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.0 แม็กนิจูด จำนวน 2 ครั้ง ทางตะวันตกของเมืองแบนแดร์แอบบอส ซึ่งเป็นเมืองท่าและเมืองหลักของจังหวัดโฮร์โมซกัน บนชายฝั่งตอนใต้ของประเทศอิหร่าน

ยูเอสจีเอส รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งแรกเกิดขึ้นในพื้นที่ทางตอนเหนือของเมืองเดซกัน หลังเวลา 02:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (04.30 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของเช้าวันเสาร์ ก่อนเกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.7 แม็กนิจูดอีกครั้ง ในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา ตามด้วยแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ครั้งที่สองอย่างรวดเร็ว

เมห์ดี ดูซติ ผู้ว่าการจังหวัดโฮร์โมซกัน กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และหมู่บ้านซาเยห์ คอช พังราบเป็นหน้ากลอง เพราะอยู่ใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหว ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยดำเนินอย่างต่อเนื่องและน่าจะสิ้นสุดลงในอีกไม่นาน

“มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 84 คน ซึ่ง 15 คนในจำนวนนั้นยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล” มอจตาบา คาเลดี โฆษกหน่วยฉุกเฉินแห่งชาติ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ไออาร์เอ็นเอ

ชาวบ้านในหมู่บ้านซาเยห์ คอช ต่างรวมตัวใช้ชีวิตกันกลางแจ้งท่ามกลางความมืดมิดในช่วงกลางดึก เนื่องจากที่อยู่อาศัยเสียหายทั้งหมด และไม่มีทั้งน้ำให้บริโภคและไฟฟ้าให้ใช้

อาหมัด วาฮิดี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่เกิดเหตุในจังหวัดโฮร์โมซกัน และบอกกับไออาร์เอ็นเอว่าการฟื้นฟูระบบน้ำและไฟฟ้าเป็นสิ่งที่รัฐบาลจะเร่งฟื้นฟูเป็นอย่างแรกในพื้นที่นี้

ประเทศอิหร่านตั้งอยู่ในบริเวณขอบของแผ่นเปลือกโลกหลายแผ่นและเกิดแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง โดยแผ่นดินไหวครั้งที่ร้ายแรงที่สุดของอิหร่านคือ แผ่นดินไหวขนาด 7.4 ทางตอนเหนือของประเทศ ในปี 2533 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไป 40,000 ราย, บาดเจ็บ 300,000 คน และอีกครึ่งล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย

ในเดือนธันวาคมปี 2562 และมกราคม 2563 เกิดแผ่นดินไหว 2 ครั้งใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์บูเชห์ ของอิหร่าน ทำให้เพื่อนบ้านในอ่าวอาหรับของอิหร่าน แสดงความกังวลเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งเดียวของประเทศ ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้ 1,000 เมกะวัตต์ และความเสี่ยงของการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

ขณะที่จังหวัดโฮร์โมซกัน เพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 และ 6.3 แม็กนิจูด จำนวน 2 ครั้ง ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต 1 ราย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวเมียนมาซ้ำ! ขนาด 5.3 ลึก 4 กม. สั่นไหวถึงเชียงรายอีก

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง แผ่นดินไหวที่ ประเทศเมียนมา โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 22กรกฎาคม 2565 เวลา 00.07 น. เกิดแผ่นดินไหว

กรมอุตุฯ แถลงเหตุแผ่นดินไหวต่อเนื่องบริเวณหมู่เกาะอันดามัน ไม่เกิดคลื่นสึนามิ

น.ส.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาฝ่ายวิชาการ นายประสาน สังวาลเดช ผู้อำนวยการกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว แถลงสถานการณ์แผ่นดินไหวบริเวณหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ร่วมกับ