‘หวังอี้’ เยือนเมียนมา-รัฐบาลเงาประท้วง

หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีนเยือนเมียนมาเมื่อวันเสาร์เพื่อร่วมประชุมกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง เป็นการเยือนครั้งแรกหลังรัฐประหารในเมียนมา รัฐบาลเงาของเมียนมาแถลงคัดค้านการประชุมครั้งนี้
          สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เดินทางเยือนเมียนมาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อร่วมประชุมกลุ่มประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง กับรัฐมนตรีต่างประเทศอีก 5 ชาติ ได้แก่ เมียนมา, ลาว, ไทย, กัมพูชาและเวียดนาม ที่เมืองพุกามภาคกลางของเมียนมา
          กลุ่มประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ซึ่งจีนริเริ่มก่อตั้งสมาชิกประกอบด้วยประเทศในปากแม่น้ำแม่โขง แหล่งทรัพยากรสำคัญของภูมิภาคนี้ที่ตึงเครียด เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งทำให้เปลี่ยนทิศทางการไหลของแม่น้ำโขงและมีความกังวลมากยิ่งขึ้นเรื่องความเสียหายทางระบบนิเวศ โดยจีนสร้างเขื่อน 10 เขื่อนทางตอนใต้ของแม่น้ำสายนี้
          พลตรีซอ มิน ตุน โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวในการแถลงที่กรุงเนปยีดอเมื่อวันศุกร์ว่า การเข้าร่วมประชุมในเมียนมาของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศทั้ง 5 ชาติ เป็นการรับรองอธิปไตยและรัฐบาลของเมียนมา การประชุมครั้งนี้จะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจและสัญญาร่วมกัน แต่ไม่ได้รายละเอียดเพิ่มเติม
          รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีนเยือนเมียนมาครั้งล่าสุดโดยเข้าพบอองซาน ซูจี เพียง 3 สัปดาห์ก่อนการรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564
          จีนเป็นประเทศคู่ค้าใหญ่ที่สุดของเมียนมาและเป็นพันธมิตรเก่าแก่ จีนลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐในด้านเหมืองแร่, น้ำมันและท่อส่งก๊าซในเมียนมา รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ และเป็นชาติรายใหญ่ที่ขายอาวุธให้เมียนมาเช่นเดียวกับรัสเซีย
          กระทรวงการต่างประเทศของรัฐบาลเงาเมียนมาที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมาแถลงคัดค้านการประชุมที่เมืองพุกามครั้งนี้ระบุว่า ความพยายามใดๆ ที่จะเป็นหุ้นส่วนกับรัฐบาลทหารเมียนมาเป็นการละเมิดต่อความประสงค์ของชาวเมียนมาและการสร้างชุมชน และเป็นการคัดค้านโดยตรงต่อแผนสันติภาพในเมียนมาของอาเซียน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยเห็นชอบแผน 5 ปีกรอบความร่วมมือ 'แม่โขง-ล้านช้าง'

ครม.เห็นชอบร่างแผนพัฒนาระยะ 5 ปี สาขาความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดน กรอบความร่วมมือแม่โขง – ล้านช้าง ร่วมขับเคลื่อน 9 ภารกิจสำคัญ

ล่าตัวหนุ่มเมียนมาหัวร้อน เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัวกลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์

หนุ่มชาวเมียนมาไม่สบอารมณ์ เพื่อนพูดจาไม่เข้าหู แบกขวานจามหัว – กลางหลัง กลางโต๊ะสนุ๊กเกอร์ ก่อนหลบหนีไป ขณะที่ตำรวจเร่งหาตัวพร้อมตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ

ระอุ! กองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกโจมตีสถานีตำรวจพญาตองซู ฝั่งไทยเฝ้าระวังเข้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.30 น.ที่ผ่านมา เกิดเหตุยิงปะทะกันขึ้นระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธไม่ทราบฝ่าย โดยกองกำลังติดอา

กองทัพ รับมือเหตุชนกลุ่มน้อยปะทะกองทัพเมียนมา ดูแลผู้อพยพ 115 คน

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์ความรุนแรงจากปะทะระหว่างชนกลุ่มน้อยกับกองทัพเมียนมา ที่มีความรุนแรงและการใช้อาวุธมากขึ้น บริเวณตรงข้าม ท่าเจ้าจอก ต.ปากจั่น อ.กระบุรี จ.ระนอง

'บิ๊กโจ๊ก' ตัดไฟก่อนถึงหู 'อียู' สางปมแรงงานประมงพม่าถูกทำร้ายปางตาย

“บิ๊กโจ๊ก”ลงพื้นที่หลังมีแรงงานพม่าถูกเจ้าของเรือ-ไต๋ รุมทำร้ายบาดเจ็บสาหัส และจ่ายค่าแรงผิดระเบียบ หวั่นกระทบเรื่องระหว่างประเทศ