รัสเซียรุกคืบโจมตีหนักแคว้น‘โดเนตสก์’

เจ้าหน้าที่อาวุโสของยูเครนเผยทหารยูเครนต่อสู้เพื่อป้องกันแคว้นโดเนตสก์ทางตะวันออกของประเทศที่โดนทหารรัสเซียยิงปืนใหญ่ถล่มอย่างหนัก หลังรัสเซียยึดครองแคว้นลูฮันสก์ได้ทั้งหมดแล้ว
          รอยเตอร์รายงานสถานการณ์สงครามในยูเครนเมื่อวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 หลังจากทหารรัสเซียเข้าควบคุมเมืองลิซิชันสก์ที่มั่นสุดท้ายของยูเครนในแคว้นลูฮันสก์ไว้ได้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ขณะนี้ทหารยูเครนตั้งรับการโจมตีแคว้นโดเนตสก์ของรัสเซีย ซึ่งเมืองสลอเวียนสก์และเมืองครามาทอสก์ที่อยู่ในแคว้นนี้กำลังถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนัก
          แคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์รวมกันเป็นภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมทางตะวันออกของยูเครน กลายเป็นสมรภูมิที่มีการต่อสู้อย่างดุเดือดในยุโรปตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครน
          เซอร์ฮี ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ยูเครนว่า มีการต่อสู้อย่างหนักบริเวณพรมแดนของแคว้นลูฮันสก์ โดยทหารปกติและทหารกำลังหนุนของรัสเซียถูกส่งไปบริเวณนั้นเพื่อต้องการข้ามแม่น้ำซีเวอร์สกีโดเนตสก์
          ไฮไดเขียนทางเทเลแกรมเมื่อวันพุธว่า ทหารยูเครนกำลังสู้รบเพื่อขับไล่ศัตรูบริเวณพรมแดนของแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ และเผยในวันเดียวกันก่อนหน้านี้ว่า ทหารรัสเซียยิงปืนใหญ่กระจายไปทั่วในขณะเริ่มโจมตีแคว้นโดเนตสก์
          เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า เมื่อวันอังคารทหารรัสเซียโจมตีตลาดและเขตที่อยู่อาศัยในเมืองเมืองสลอเวียนสก์ในแคว้นโดเนตสก์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บ 7 คน
          ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเห็นควันสีเหลืองลอยขึ้นจากร้านขายอะไหล่รถยนต์และไฟโหมไหม้แผงขายของในตลาดของเมืองสลอเวียนสก์ โดยเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามควบคุมเพลิง
          พาฟโล คิริเลนโก ผู้ว่าการแคว้นโดเนตสก์ เผยว่า เมืองสลอเวียนสก์และเมืองครามาทอสก์ที่อยู่ติดกันโดนรัสเซียยิงปืนใหญ่ตลอดทั้งคืน ในขณะนี้ไม่มีที่ใดปลอดภัยจากการโจมตีด้วยปืนใหญ่ในแคว้นโดเนตสก์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนอ้าง รัสเซียวางแผน 'ลักพาตัวและสังหาร' ประธานาธิบดีเซเลนสกี้

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยชาวยูเครน 2 คนซึ่งถูกกล่าวหาว่า วางแผนโจมตีประธานาธิบดีเซเลนสกี้ถูกจับกุมแล้ว เจ้าหน้

'เอิ้ก ชาลิสา' เล่าวีรกรรมเฉียดโดนปล้นที่รัสเซีย

เมื่อพิธีกรสาวสุดแซ่บ "แก้มบุ๋ม ปรียาดา" ต้องมาร่วมปรุงเมนูสุดโปรด "ไก่โค๊ะ" ของยูทูปเบอร์ตัวแม่สายฮา ที่นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักเธอคนนี้ "เอิ้ก ชาลิสา" หรือ "เอิ้ก หิ้วหวี" เจ้าของเพลงดังที่กำลังเป็นไวรัลไปทั่วทั้งประเทศ