ศรีลังการ้องขอน้ำมันและนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย

ศรีลังกาขอให้รัสเซียจัดหาเชื้อเพลิงและเปิดเที่ยวบินเพื่อการท่องเที่ยวอีกครั้ง เพื่อช่วยต่อลมหายใจให้ประเทศสามารถข้ามผ่านพ้นวิกฤตเศรษฐกิจอันหนักหนาไปได้

คนขับรถสามล้อรับจ้างต่อแถวซื้อน้ำมันจากสถานีบริการน้ำมันในกรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 6 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เพื่อขอความช่วยเหลือด้านพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ศรีลังกาขาดแคลนอย่างหนักถึงขั้นล็อกดาวน์เมืองเพื่อประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ใช้เฉพาะเหตุจำเป็น อีกทั้งความช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวที่ต้องการให้มีการเปิดเที่ยวบินระหว่างมอสโกและโคลัมโบขึ้นอีกครั้ง เพื่อเปิดรับเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย เป็นแหล่งรายได้ให้ประเทศอีกทางหนึ่ง

"ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในภาคส่วนต่างๆ เช่น การท่องเที่ยว, การค้า และวัฒนธรรม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการสานต่อมิตรภาพที่ทั้งสองประเทศมีร่วมกัน” ราชปักษากล่าว

สายการบินแอโรฟลอตของรัสเซียระงับเที่ยวบินมายังศรีลังกาเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากศาลของศรีลังกาสั่งอายัดเครื่องบินแอร์บัสของแอโรฟลอตไว้จากปัญหาข้อพิพาทด้านการชำระเงิน ทำให้เป็นประเด็นความขัดแย้งของสองชาติ

ล่าสุด ศรีลังกาซื้อน้ำมันดิบไซบีเรียประมาณ 90,000 ตันในเดือนพฤษภาคมผ่านคนกลางในดูไบ แต่ไม่มีเงินซื้อเพิ่มแล้วในตอนนี้

เดิมทีนักท่องเที่ยวจากรัสเซียและยูเครนเป็นแหล่งรายได้หลักอันดับต้นๆ ของศรีลังกา ก่อนความขัดแย้งในเดือนกุมภาพันธ์จะเริ่มต้นขึ้น

ศรีลังกากำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรในปี 2491  รัฐบาลของราชปักษาผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศจำนวน 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนเมษายนและกำลังเจรจาขอความช่วยเหลือทางการเงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ

ชาติต่างๆ ในยุโรป, ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ได้ขอให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปศรีลังกาเนื่องจากวิกฤตการณ์ในประเทศที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น  ยิ่งทำให้ศรีลังกาขาดรายได้มาแก้สถานการณ์ในประเทศ และประชาชนยังคงอยู่ในภาวะอดอยากต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตีปี๊บนักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้าไทย ยุโรปพุ่ง 28% ผลพวงมาตรการรัฐบาล

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย พบว่านักท่องเที่ยวชาวยุโรปขยายตัวเพิ่มขึ้น คิดเป็นร้อยละ 28.75 หรือ 32,053 คน และนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียขยับเพิ่มขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมายังประเทศไทย

'คิม' เตรียมพบ 'ปูติน' ที่รัสเซีย

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ต้องการพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ตามรายงานข่าวของสหรัฐฯ ว่ากันว่าเป็นเรื่องเ

รวบแฟนหนุ่มเค้นหาสาเหตุ สาวรัสเซียดิ่งคอนโดย่านจอมเทียนดับปริศนา

สาวรัสเซีย ตกชั้น 7 คอนโดหรูย่านนาจอมเทียน ดับปริศนา แฟนหนุ่มคลุ้มคลั่ง ทำตัวพิรุธอื้อ ตำรวจเร่ง เค้นหาสาเหตุการตาย