เทศกาลกระทิงขวิดแห่งปัมโปลนากลับมาจัดวันแรก ประเดิมเข้าโรงพยาบาล 5 ราย

ประเพณีวิ่งวัวกระทิงในสเปนกลับมาจัดอีกครั้งในรอบ 3 ปี ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงานหลายร้อยคนที่ต่างสนุกสนานกับการถูกกระทิงไล่ขวิด จนประเดิมบาดเจ็บเข้าโรงพยาบาลไปแล้ว 5 รายในวันแรกของการจัดงาน

ผู้เข้าร่วมงานวิ่งนำหน้าวัวกระทิงในเทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญเฟร์มินที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเมืองปัมโปลนา ทางตอนเหนือของสเปน เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม (Photo by Jose Jordan / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า  เทศกาลเฉลิมฉลองนักบุญเฟร์มินที่จัดขึ้นทุกปีระหว่างวันที่ 6 -14 กรกฎาคม ในเมืองปัมโปลนา ประเทศสเปน กลับมาคึกคักอีกครั้งในรอบ 3 ปี  หลังห่างหายไปนานเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส

เทศกาลปล่อยฝูงวัวกระทิงให้วิ่งไปตามถนนในเมืองและประชาชนสองข้างทางสามารถเข้าล่อวัวกระทิงเหล่านั้นให้ไล่ขวิดด้วยความสนุกสนาน ถือเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโบราณแห่งนี้ ที่สร้างชื่อเสียงให้เมืองเป็นที่รู้จักทั่วโลก

กิจกรรมล่อกระทิงสำหรับผู้ชื่นชอบความตื่นเต้น กลับมาจัดอีกครั้งในปีนี้ และวันแรกของงานก็ประเดิมผู้บาดเจ็บไปแล้ว 5 ราย โดยผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลจากการถูกเหยียบท่ามกลางฝูงชน ไม่ใช่จากการโดนขวิดแต่อย่างใด

"ในบรรดาผู้ที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ขา, อีกคนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะขณะล้มลงกับพื้น และวัยรุ่นคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่แขน" โฆษกสภากาชาดของเมือง กล่าวแถลง

วัวกระทิง 6 ตัว วิ่งไปตามเส้นทางที่เต็มแน่นไปด้วยผู้เข้าชมสองข้างทางจำนวนหลายร้อยคนซึ่งส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดสีขาวแบบดั้งเดิมพร้อมผ้าพันคอสีแดง

เหล่าวัวกระทิงวิ่งไปตามเส้นทางระยะ 850 เมตร โดยใช้เวลาประมาณ 2 นาที 35 วินาที จากจุดสตาร์ทไปยังสังเวียนสู้วัวที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ซึ่งมีเหล่ามาธาดอว์รอคอยอยู่ หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่พิธีสู้วัวตามประเพณีในลำดับต่อไป

ผู้คนจากทั่วโลกต่างแห่กันไปที่เมืองซึ่งมีประชากรประมาณ 200,000 คนเพื่อทดสอบความกล้าหาญของตนเอง และเพลิดเพลินไปกับเทศกาลที่ผสมผสานกันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งขบวนแห่ทางศาสนา และคอนเสิร์ตดนตรี

เทศกาลประจำปีอันโด่งดังจากนวนิยายของเออร์เนสต์ เฮมิงเวย์เรื่อง "The Sun also Rises" จัดขึ้นครั้งล่าสุดในปี 2562 ก่อนจะต้องงดจัดไปในปี 2563 และ 2564  เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ถือเป็นครั้งแรกที่เทศกาลนี้ถูกระงับการจัดงานนับตั้งแต่เหตุสงครามกลางเมืองในสเปนระหว่างปี 2479-2482

มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 16 รายจากการวิ่งวัวกระทิงตั้งแต่ปี 2453 โดยการเสียชีวิตครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในปี 2552.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวเมืองมาดริดชุมนุมประท้วง ต่อต้านค่าเช่าที่สูงและปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย

ประชาชนหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนประท้วงในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เพื่อต่อต้านค่าเช่าที่สูงเกินจริงและปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย

'อุ้ม-นพรุธพงษ์'ทำเวลาซ้อมดี ขยับไล่จี้จ่าฝูง ศึก'โมโตโฟร์ ยูโรเปียน คัพ'ที่สเปน

"อุ้ม" นพรุธพงษ์ บุญประเวศ นักบิดดาวรุ่งจาก “ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” ภายใต้สังกัดฮอนด้า เอเชีย-ดรีม เรซซิ่ง จูเนียร์ ทำผลงานรอบฝึกซ้อมเยี่ยมในศึกโมโตโฟร์ ยูโรเปี้ยน คัพ สนามแรก มอนต์เมโล ราวด์ ณ เซอร์กิต เด บาร์เซโลน่า ประเทศสเปน เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม 2026 ที่ผ่านมา