MI5-FBIเตือนภัยคุกคามระยะยาวจากจีน

ผู้อำนวยการเอ็มไอ 5 และเอฟบีไอเตือนถึงภัยคุกคามระยะยาวที่เพิ่มขึ้นของจีนต่อสหราชอาณาจักรและสหรัฐในการแถลงร่วมกันครั้งแรกในกรุงลอนดอน
          รอยเตอร์รายงานว่า เคน แมคคัลลัม ผู้อำนวยการเอ็มไอ 5 หน่วยข่าวกรองในประเทศของอังกฤษ และคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) เตือนถึงภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของจีนต่อสหราชอาณาจักรและสหรัฐ ในการแถลงร่วมกันครั้งแรกที่เทมส์เฮาส์ สำนักงานใหญ่เอ็มไอ 5 ในกรุงลอนดอนเมื่อวันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565
          แมคคัลลัมกล่าวว่า เอ็มไอ 5 จำเป็นต้องทำงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่า เพื่อติดตามกิจกรรมที่น่าเป็นกังวลของจีน โดยในปี 2561 มีการสืบสวนในเรื่องนี้เพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า
          เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ ระบุว่า รัฐบาลจีนเป็นภัยคุกคามระยะยาวใหญ่ที่สุดต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งชาติสำหรับสหราชอาณาจักรและสหรัฐ รวมถึงชาติพันธมิตรในยุโรปและชาติอื่นๆ
          เรย์กล่าวว่า รัฐบาลจีนพยายามมีอิทธิพลต่อโลกด้วยการเข้าแทรกแซงการเมืองของเราและของประเทศพันธมิตร ยกตัวอย่างว่าจีนเข้าแทรกแซงโดยตรงกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสในนิวยอร์กปีนี้ เนื่องจากจีนไม่ต้องการให้ผู้สมัครที่วิจารณ์จีน และเคยเข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่จตุรัสเทียนอันเหมิน เป็นผู้ชนะเลือกตั้ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต่างชาติแห่โอนห้องชุดในไทยในปี 65 พุ่งกระฉูด 11,561 ยูนิต เพิ่มขึ้น 41% จีนนำโด่ง

รายงานสถานการณ์การโอนกรรมสิทธิ์ห้องชุดของคนต่างชาติ ไตรมาส 4 ปี 2565 มูลค่าการโอนเพิ่มขึ้น 95.8 % จากปี 2564 สูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส

เดี๋ยวรักเดี๋ยวชังในสัมพันธภาพระหว่าง 'รัสเซีย' และ 'จีน'

ในช่วงสงครามเย็น ทั้งสองประเทศเคยยืนหยัดต่อสู้ที่เส้นพรมแดนเดียวกัน ก่อนจะหมางเมินกัน จนมาถึงตอนนี้รัสเซียและจีนได้กลายเป็นหุ้นส่วนทาง

'ฮอนดูรัส' คือสัญญาณเตือนการเลือกข้างของไต้หวัน

ฮอนดูรัสเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ต้องการผูกสัมพันธไมตรีกับจีน และเป็นสัญญาณส่งถึงไต้หวันที่ยังเลือกข้างอยู่ฝ่ายสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับวันจะสูญเสียอิทธิพลทางการเมืองในละตินอเมริกามากขึ้นเรื่อยๆ

จีนแสบแอบปลอม 'ข้าวหอมมะลิไทย'วางจำหน่าย

กรมการค้าต่างประเทศประสานทูตพาณิชย์ในจีน ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายข้าวหอมมะลิไทยเข้มข้นขึ้น หลังทางการจีนจับ 3 โรงงาน ปลอมข้าวใส่สารปรุงแต่งให้มีกลิ่นเหมือนข้าวหอมมะลิไทย ป้องกันการแอบอ้าง และทำชื่อเสียงข้าวไทยเสียหายเพิ่มขึ้นอีก พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์รายชื่อผู้ส่งออกที่ได้รับตรารับรอง แนะนำชาวจีนซื้อข้าวที่มีตรารับรอง และดึงผู้ซื้อ ผู้นำเข้าใช้ตรารับรอง เผยทั้ง 3 โรงงาน เจอโทษหนัก และจีนสั่งปิดโรงงานไปแล้ว