น้ำท่วมฉับพลันบริเวณสถานที่แสวงบุญในอินเดีย เสียชีวิต 16 ราย

ผู้แสวงบุญเสียชีวิต 16 รายในรัฐแคชเมียร์ของอินเดีย หลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันถล่มสถานที่ตั้งเต็นท์พักแรมหลายร้อยหลัง ใกล้กับสถานที่แสวงบุญยอดนิยมของชาวฮินดู ขณะที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหาผู้สูญหายอีกนับสิบ

ทหารอินเดียกำลังเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันใกล้กับวัดอมรนาถ ในแคชเมียร์ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม มีผู้เสียชีวิต 16 รายและผู้สูญหายอีกหลายสิบคนจากเหตุดังกล่าว (Photo by Abid BHAT / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ชาวฮินดูในอินเดียมารวมตัวกันกว่า 10,000 คน และตั้งเต็นท์พักแรมกันเต็มพื้นที่ใกล้วัดอมรนาถ ซึ่งตั้งอยู่ในถ้ำบนภูเขาหิมาลัย ก่อนเกิดเหตุพายุฝนถล่มทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันเมื่อวันเสาร์ เต็นท์พักแรมพังราบจากกระแสน้ำซึ่งได้พัดพาผู้แสวงบุญจมหายไปหลายราย

“จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 16 ราย และยังสูญหายอีกอย่างน้อย 40 คน” เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรับมือภัยพิบัติของรัฐกล่าวกับเอเอฟพี

เฮลิคอปเตอร์หลายลำถูกนำมาใช้ขนย้ายร่างผู้เสียชีวิตและอพยพบรรดาผู้แสวงบุญที่อยู่ในอาการตื่นตระหนกและได้รับบาดเจ็บ ขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยและหน่วยกู้ภัยทั้งหมดเร่งค้นหาผู้สูญหายและได้รับบาดเจ็บเพิ่มเติม

การจาริกแสวงบุญประจำปีของปีนี้ มีผู้ศรัทธาหลายแสนคนเดินขึ้นไปบนเขาเป็นเวลาหลายวัน ผ่านเส้นทางที่ขรุขระเพื่อไปยังวัดอมรนาถซึ่งเป็นหนึ่งในวัดที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาฮินดู โดยผู้แสวงบุญจะมาแสดงความเคารพต่อการก่อตัวของน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่พวกเขาเชื่อว่า เป็นอวตารของพระอิศวรผู้เป็นเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างในศาสนาฮินดู

การจาริกแสวงบุญปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2562 หลังจากหยุดไปเพราะการระบาดของโคโรนาไวรัส

หากเป็นช่วงเวลาปกติ การแสวงบุญมายังวัดอมรนาถถือเป็นกิจกรรมทางศาสนาที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในแคชเมียร์ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ยังมีข้อพิพาทระหว่างอินเดียและปากีสถาน

ในปีนี้ พิธีจาริกแสวงบุญจัดขึ้นพร้อมกับการรักษาความปลอดภัยเต็มรูปแบบโดยทหารและตำรวจหลายหมื่นนาย แต่สภาพอากาศที่เลวร้ายบนภูเขาก่อให้เกิดภัยคุกคามที่ใหญ่กว่าปัญหาด้านความปลอดภัยจากการโจมตีโดยผู้คน.

เพิ่มเพื่อน