ประธานาธิบดีศรีลังกาลาออก หลังถูกประชาชนบุกไล่ จนหนีตายออกจากบ้านพัก

ผู้ประท้วงชาวศรีลังการวมตัวบุกเข้าไปในบ้านพักประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา เพื่อเรียกร้องให้ลาออก และกลายเป็นความโกลาหล จนราชปักษาต้องหลบหนีออกจากบ้านพัก ก่อนไปอยู่ในการอารักขาของกองทัพเรือ และประกาศลาออกจากตำแหน่งในท้ายที่สุด

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา (Photo by ANDY BUCHANAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฏาคม 2565 การบุกยึดบ้านพักของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษาได้เมื่อวันเสาร์ ถือเป็นการกดดันหนักขั้นสุดท้ายที่ทำให้โฉมหน้าของการเมืองศรีลังกาเกิดการเปลี่ยนแปลง หลังราชปักษายอมลาออกจากตำแหน่งในท้ายที่สุดเมื่อวันอาทิตย์

ประชาชนชาวศรีลังกาต้องทนทุกข์กับสภาพชีวิตย่ำแย่ ท่ามกลางเศรษฐกิจที่พังทลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จากการบริหารประเทศที่ผิดพลาดของราชปักษา ท้ายที่สุดความโกรธแค้นที่สะสม ปะทุเป็นการชุมนุมประท้วงถึงขั้นบุกเข้าขับไล่ราชปักษาถึงบ้านพัก จนเขาต้องหลบหนีออกไปด้วยความช่วยเหลือของทหาร และประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ

“เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างสันติ ประธานาธิบดี (ราชปักษา) กล่าวว่า เขาจะก้าวลงจากตำแหน่งในวันที่ 13 กรกฎาคม” มหินธา อาเบวาร์เดนา ประธานรัฐสภา กล่าวในแถลงการณ์ทางโทรทัศน์

มีรายงานว่า นอกจากบ้านพักที่ถูกบุกยึดแล้ว สำนักงานริมทะเลของราชปักษาก็ตกไปอยู่ในมือของผู้ประท้วง ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงอีกจุดหนึ่งที่บ้านพักของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ก็ได้จุดไฟเผาบ้านพักเพื่อขับไล่วิกรมสิงเหเช่นกัน แต่โชคดีที่วิกรมสิงเหไม่ได้อยู่บ้านพักในเวลานั้น

กองกำลังรักษาความปลอดภัยพยายามสลายฝูงชนจำนวนมากในกรุงโคลัมโบ จนเกิดการปะทะกัน ทำให้มีผู้บาดเจ็บกว่า 200 คน ตามรายงานของโรงพยาบาลหลักแห่งชาติโคลัมโบ

แหล่งข่าวด้านการทหารกล่าวว่า ราชปักษาจะเดินทางไปพำนักที่ฐานทัพเรือตรินโคมาลี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะในวันอาทิตย์นี้ ท่ามกลางการอารักขาจากกองทัพเรือ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื

ชัดเจน! วราวุธบอก 'พลายศักดิ์สุรินทร์' อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้วเลิกพูดเรื่องส่งกลับศรีลังกา

'วราวุธ' เผยพลายศักดิ์สุรินทร์อารมณ์ดี อาการปกติ แพทย์เตรียมเริ่มการรักษา ชี้จะนําช้างเชือกอื่นกลับหรือไม่อยู่ที่สถานการณ์ในอนาคต

สุดปลื้ม! 'รัฐมนตรีท็อป' โพสต์เสร็จสิ้นภารกิจพาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับบ้าน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟซบุ๊ก TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ว่า เสร็จสิ้

'พลายศักดิ์สุรินทร์' ถึงไทย 14.00 น. กรมอุทยานฯเผยการเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์บรรยากาศการเคลื่อนย้าย “ช้างไทย" พลายศักดิ์สุรินทร์ ทูตสันถวไมตรี กลับมาสู่อ้อมกอดประเทศไทย

นายกฯ เผย 'ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์' กลับถึงไทย 1 ก.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการนำช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยในศรีลังกา กลับมารักษาในประเทศไทยว่าช้างพลายศักดิ์สุรินทร์