ผู้สมัคร 8 คนแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนต่อไป

ส.ส. 8 คนจากพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของอังกฤษ ลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ คนถัดไป ต่อจากบอริส จอห์นสันที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้สมัครทั้ง 8 คนที่ร่วมชิงชัยในการคัดเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมคนใหม่ต่อจากบอริส จอห์นสัน (แถวบนจากซ้าย) ลิซ ทรัสส์, ริชี ซูนัค, เพนนี มอร์ดอนท์ และนาดิม ซาฮาวี (แถวล่างจากซ้าย) ทอม ทูเกนทัท, ซูเอลลา เบรเวอร์แมน, เจเรมี ฮันท์ และเคมี่ บาเดน็อช (Photo by various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 13 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า พรรคอนุรักษ์นิยมของอังกฤษ ประกาศว่า ส.ส. ของพรรคฯ จำนวน 8 คน จะลงสมัครชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนต่อไป แทนบอริส จอห์นสันที่ประกาศลาออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของอังกฤษ โดยผู้ที่สมัครชิงชัยในครั้งนี้ได้แก่

ริชี ซูนัค - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง
นาดิม ซาฮาวี - รัฐมนตรีกระทรวงการคลังคนปัจจุบัน
ลิซ ทรัสส์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ
เพนนี มอร์ดอนท์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม
เจเรมี ฮันท์ - อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข
เคมี่ บาเดน็อช - สมาชิกรัฐสภา
ทอม ทูเกนทัท - สมาชิกรัฐสภา
ซูเอลลา เบรเวอร์แมน - อัยการสูงสุด

บอริส จอห์นสัน ถึงแม้จะประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคซึ่งหมายรวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยนั้น จะยังคงรักษาการในตำแหน่งผู้นำประเทศต่อไปจนกว่าจะได้ผู้สืบทอดตำแหน่งคนใหม่ โดยพรรคอนุรักษ์นิยมจะประกาศผลการคัดเลือกดังกล่าวในวันที่ 5 กันยายน แต่พรรคแรงงานซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า จะพยายามทำให้เกิดการลงคะแนนไม่ไว้วางใจรัฐบาลในรัฐสภา เพื่อขับจอห์นสันออกจากตำแหน่งนายกฯรักษาการให้เร็วที่สุด

ในบรรดาผู้สมัครทั้ง 8 คน ริชี ซูนัค ดูจะโดดเด่นและมีภาษีที่สุด จากความใกล้ชิดกับบอริส จอห์นสันเป็นพิเศษ และร่วมอยู่ในงานปาร์ตี้อื้อฉาวฝ่าฝืนล็อกดาวน์มาด้วยกัน

ซูนัคได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอังกฤษ เมื่อต้นปี 2563 ช่วงเริ่มต้นของการระบาดโรคโควิด และเป็นรัฐมนตรีคนแรกๆที่ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนจะมีรัฐมนตรีอีกหลายคนลาออกตามมา จนทำให้บอริส จอห์นสันถูกกดดันและต้องประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยมและตำแหน่งนายกรัฐมนตรี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สิงโต' เจ๊า 'อินทรี' กอดคอร่วงเนชั่นส์ ลีก 'อิตาลี' ฉลุยรอบ 4 ทีม

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก รอบเเบ่งกลุ่มนัดสุดท้าย เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ เปิดรังเวมบลีย์ รับการมาเยือนของ "อินทรีเหล็ก" เยอรมนี

'สิงโตคำราม" บุกพ่ายอิตาลี 0-1 ร่วงตกชั้นศึกเนชั่นส์ ลีก

ศึกฟุตบอลยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก คืนวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันในนัดที่ 5 เกมที่น่าสนใจในลีก เอ กลุ่ม 3 ขุนพล "อัซซูรี" ทีมชาติอิตาลี เปิดสนามซาน ซีโร่ ต้อนรับการมาเยือนของ "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ

จับตา 'BQ.1.1' โอมิครอนพันธุ์ใหม่รุ่นเหลน จ่อระบาดแทนที่ BA.5

ศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Center for Medical Genomics" ว่า “BQ.1.1” เหลนของโอมิครอน BA.5 มีการกลายพันธุ์บริเวณหนามต่างจาก BA.5

โลกร่วมส่งเสด็จควีน ฝังพระบรมศพที่โบสถ์น้อยในพระราชวังวินด์เซอร์

พระราชพิธีปลงพระบรมศพสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอนเมื่อวันจันทร์

'อังกฤษ' แบโผ 28 แข้งลุยเนชั่นส์ลีก "แม็กไกวร์-ชอว์" ยังติด

ปรากฎว่า อีวาน โทนีย์ หัวหอกฟอร์มแรงจากเบรนท์ฟอร์ด มีชื่อติดธงเป็นครั้งแรกในชีวิต ส่วน เอริก ไดเออร์ คัมแบ็คกลับมาติดธงอีกครั้ง