ลาออกแล้ว! ประธานาธิบดีศรีลังกาประกาศลงจากตำแหน่ง ขณะที่รัฐสภาจะแต่งตั้งคนใหม่วันที่ 20 ก.ค.

ประธานาธิบดีศรีลังกาแจ้งลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการขณะพำนักอยู่ที่สิงคโปร์ หลังหนีจากการขับไล่โดยประชาชนที่ลุกฮือบุกบ้านพักเพื่อประท้วงความล้มเหลวในการบริหารประเทศจนล้มละลาย

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา ของศรีลังกา (Photo by ANDY BUCHANAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฏาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ซึ่งหนีออกนอกประเทศหลังถูกประชาชนลุกฮือขับไล่ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี

"การแจ้งลาออกจากตำแหน่งผ่านทางอีเมลล์ของราชปักษา จะต้องได้รับการตรวจสอบก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้" อินดูนิล ยาปา โฆษกของประธานรัฐสภาศรีลังกากล่าว

ราชปักษา หนีออกจากศรีลังกาในวันพุธ หลังผู้ประท้วงได้บุกเข้ายึดบ้านพักของเขาในช่วงสุดสัปดาห์ โดยเขาและภรรยาบินออกจากประเทศด้วยเครื่องบินทหารไปยังประเทศมัลดีฟส์  จากนั้นจึงเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์เมื่อวันพฤหัสบดี ก่อนจะประกาศลาออกหลังเดินทางถึงไม่นาน

ราชปักษาจะกลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ลงจากตำแหน่งด้วยการลาออก นับตั้งแต่ศรีลังกาเริ่มเปลี่ยนระบอบการปกครองเป็นรูปแบบประธานาธิบดีในปี 2521

ประชาชนชาวศรีลังกาต่างโห่ร้องยินดี บางคนโบกธงประจำชาติ, เต้นรำและสวดมนต์ เพื่อเฉลิมฉลองหลังรับรู้ข่าวการลาออกอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีที่ตอนนี้กลายเป็นอดีตไปแล้ว

ภายใต้รัฐธรรมนูญของศรีลังกา นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ซึ่งผู้ประท้วงเรียกร้องให้ลาออกด้วยเช่นกัน จะกลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีโดยอัตโนมัติจนกว่ารัฐสภาจะสามารถแต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ได้

ตามแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของศรีลังกา คาดว่าราชปักษาจะอยู่ในประเทศสิงคโปร์ต่อไปอีกสักระยะ ก่อนที่จะย้ายไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ล่าสุด ประธานรัฐสภาศรีลังกา อนุมัติการลาออกของประธานาธิบดีโกตาเบยา ราชปักษา แล้วในวันศุกร์ ส่งผลให้ราชปักษากลายเป็นอดีตประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ และภายหลังไม่นาน นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีศรีลังกา ก่อนรัฐสภาจะสรรหาและคัดเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ในวันที่ 20 กรกฏาคมนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื

ชัดเจน! วราวุธบอก 'พลายศักดิ์สุรินทร์' อยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์แล้วเลิกพูดเรื่องส่งกลับศรีลังกา

'วราวุธ' เผยพลายศักดิ์สุรินทร์อารมณ์ดี อาการปกติ แพทย์เตรียมเริ่มการรักษา ชี้จะนําช้างเชือกอื่นกลับหรือไม่อยู่ที่สถานการณ์ในอนาคต

สุดปลื้ม! 'รัฐมนตรีท็อป' โพสต์เสร็จสิ้นภารกิจพาพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับบ้าน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โพสต์เฟซบุ๊ก TOP Varawut - ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ว่า เสร็จสิ้

'พลายศักดิ์สุรินทร์' ถึงไทย 14.00 น. กรมอุทยานฯเผยการเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์บรรยากาศการเคลื่อนย้าย “ช้างไทย" พลายศักดิ์สุรินทร์ ทูตสันถวไมตรี กลับมาสู่อ้อมกอดประเทศไทย

นายกฯ เผย 'ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์' กลับถึงไทย 1 ก.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการนำช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยในศรีลังกา กลับมารักษาในประเทศไทยว่าช้างพลายศักดิ์สุรินทร์