ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มุ่งหน้าสู่ซาอุดิอาระเบียด้วยเที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกเดินทางจากกรุงเทลอาวีฟ ด้วยเที่ยวบินตรงครั้งประวัติศาสตร์จากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นปลายทางสำคัญของภารกิจเยือนตะวันออกกลางครั้งแรกของไบเดนในฐานะผู้นำสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ โบกมือก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน และเดินทางออกจากอิสราเอลในวันที่ 15 กรกฎาคม เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังซาอุดีอาระเบีย หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนอิสราเอลเป็นเวลา 2 วัน (Photo by ABIR SULTAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจเยือนตะวันออกกลางอย่างเป็นทางการ กำลังเดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันมุ่งหน้าสู่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

โดยไม่กี่ชั่วโมงก่อนการมาถึงเมืองเจดดาห์ของไบเดน ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเพิ่งเปลี่ยนกฎการบินของประเทศตนด้วยการเปิดเส้นทางบินทั้งหมดให้แก่ประเทศอิสราเอล หลังปฏิเสธการยอมรับอิสราเอลมาตลอดในกรณีขัดแย้งกับรัฐอิสลามอย่างปาเลสไตน์

ผู้นำซาอุดิอาระเบียปูทางให้เครื่องบินอิสราเอลสามารถบินเข้าสู่น่านฟ้าของตนได้ โดยประกาศว่ากำลังยกเลิกการจำกัดสายการบินทั้งหมดของอิสราเอล ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่ไบเดนเรียกขานการเปลี่ยนแปลงนี้ว่าเป็น “ประวัติศาสตร์”

“การตัดสินใจของซาอุดิอาระเบียสามารถสร้างแรงผลักดันให้อิสราเอลเข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้ต่อไป รวมถึงกับซาอุดิอาระเบียด้วย” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

เที่ยวบินตรงของไบเดน จะเป็นเที่ยวบินแรกของประธานาธิบดีอเมริกันจากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียยืนหยัดในความมุ่งมั่นของตนต่อจุดยืนของสันนิบาตอาหรับที่มีมายาวนานหลายสิบปี ว่าจะไม่สร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล จนกว่าความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์จะคลี่คลาย

นายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อจำกัดน่านฟ้าเป็น “เพียงก้าวแรก” ของความพยายามกระชับความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค

หลังจากเดินทางถึงเมืองเจดดาห์ ไบเดนจะเข้าพบกับราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย รวมถึงโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ซึ่งถือเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศโดยพฤตินัยในขณะนี้

นอกจากนี้ ไบเดนจะเข้าพบกับบรรดาผู้นำชาติอาหรับจากสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับซึ่งกำลังมาร่วมประชุมกันในซาอุดิอาระเบีย เพื่อหารือเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่ผันผวน

เมืองเจดดาห์จะเป็นจุดหมายสุดท้ายของไบเดนในการเยือนตะวันออกกลาง ภายหลังได้พบปะเจรจากับประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ และพบปะกับนายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอลเมื่อวันก่อนหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ คุย 'ทรัมป์' ค่ำนี้ อัปเดตชายแดน ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน'

'อนุทิน' อัปเดตชายแดนกับ 'ทรัมป์' ค่ำนี้ หลังคุย 'อันวาร์' ช่วงเย็น ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน' ย้อนถามหยุดยิงเมื่อไหร่ ยันรัฐบาลมีอำนาจเต็มดูแลชายแดน

ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”

ขำไม่ออก! อดีต รมว.กต. โวรัฐบาลอิ๊งค์เจรจาสหรัฐ-จีน กดดันกัมพูชาเคารพข้อตกลงสันติภาพได้สำเร็จ

"มาริษ" แนะดึงจีนร่วมกดดันกัมพูชาให้เคารพข้อตกลง-รักษาสมดุลมหาอำนาจ-สื่อสารสหรัฐฯ โดยตรงไม่ผ่านคนกลาง

เนทันยาฮู ประณามความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวสต์แบงก์

เนื่องด้วยการโจมตีหมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่เพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู จึงประณามผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ก่อเ