ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มุ่งหน้าสู่ซาอุดิอาระเบียด้วยเที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกเดินทางจากกรุงเทลอาวีฟ ด้วยเที่ยวบินตรงครั้งประวัติศาสตร์จากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นปลายทางสำคัญของภารกิจเยือนตะวันออกกลางครั้งแรกของไบเดนในฐานะผู้นำสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ โบกมือก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน และเดินทางออกจากอิสราเอลในวันที่ 15 กรกฎาคม เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังซาอุดีอาระเบีย หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนอิสราเอลเป็นเวลา 2 วัน (Photo by ABIR SULTAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจเยือนตะวันออกกลางอย่างเป็นทางการ กำลังเดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันมุ่งหน้าสู่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

โดยไม่กี่ชั่วโมงก่อนการมาถึงเมืองเจดดาห์ของไบเดน ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเพิ่งเปลี่ยนกฎการบินของประเทศตนด้วยการเปิดเส้นทางบินทั้งหมดให้แก่ประเทศอิสราเอล หลังปฏิเสธการยอมรับอิสราเอลมาตลอดในกรณีขัดแย้งกับรัฐอิสลามอย่างปาเลสไตน์

ผู้นำซาอุดิอาระเบียปูทางให้เครื่องบินอิสราเอลสามารถบินเข้าสู่น่านฟ้าของตนได้ โดยประกาศว่ากำลังยกเลิกการจำกัดสายการบินทั้งหมดของอิสราเอล ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่ไบเดนเรียกขานการเปลี่ยนแปลงนี้ว่าเป็น “ประวัติศาสตร์”

“การตัดสินใจของซาอุดิอาระเบียสามารถสร้างแรงผลักดันให้อิสราเอลเข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้ต่อไป รวมถึงกับซาอุดิอาระเบียด้วย” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

เที่ยวบินตรงของไบเดน จะเป็นเที่ยวบินแรกของประธานาธิบดีอเมริกันจากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียยืนหยัดในความมุ่งมั่นของตนต่อจุดยืนของสันนิบาตอาหรับที่มีมายาวนานหลายสิบปี ว่าจะไม่สร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล จนกว่าความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์จะคลี่คลาย

นายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อจำกัดน่านฟ้าเป็น “เพียงก้าวแรก” ของความพยายามกระชับความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค

หลังจากเดินทางถึงเมืองเจดดาห์ ไบเดนจะเข้าพบกับราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย รวมถึงโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ซึ่งถือเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศโดยพฤตินัยในขณะนี้

นอกจากนี้ ไบเดนจะเข้าพบกับบรรดาผู้นำชาติอาหรับจากสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับซึ่งกำลังมาร่วมประชุมกันในซาอุดิอาระเบีย เพื่อหารือเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่ผันผวน

เมืองเจดดาห์จะเป็นจุดหมายสุดท้ายของไบเดนในการเยือนตะวันออกกลาง ภายหลังได้พบปะเจรจากับประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ และพบปะกับนายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอลเมื่อวันก่อนหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กัญชาเลิกยาบ้า! ผลวิจัย 2 ประเทศใช้กัญชาเลิกยาเสพติดรุนแรง

“ปานเทพ” ชี้ชัดผลวิจัย 2 ประเทศระดับโลก แคนาดา – สหรัฐฯ นำกัญชาใช้เลิกยาเสพติดรุนแรงได้  ชี้ต้องมองให้เป็นยุทธศาสตร์ ที่จะนำมาใช้เพื่อลดปัญหา

ข่าวดี ซาอุดีอาระเบียไฟเขียวนำเข้า วัว แกะ แพะ จากไทยแล้ว

“ภูมิธรรม” แจ้งข่าวดีผู้ส่งออกไทย สืบเนื่องจากการพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ซาอุดีอาระเบีย และร่วมลงนาม MOU ผลักดันสินค้าเกษตร อาหาร ธุรกิจบริการทางการแพทย์ ท่องเที่ยว ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ว่าซาอุดีอาระเบียไฟเขียวนำเข้าวัว แกะ แพะ จากไทยแล้ว หลังไก่ไทยสามารถส่งออกไปได้ก่อนหน้านี้ สั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งผู้ส่งออกเตรียมความพร้อม ทำให้ถูกกฎระเบียบ เพิ่มโอกาสส่งออกโดยเร็ว