ประธานาธิบดีโจ ไบเดน มุ่งหน้าสู่ซาอุดิอาระเบียด้วยเที่ยวบินครั้งประวัติศาสตร์

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกเดินทางจากกรุงเทลอาวีฟ ด้วยเที่ยวบินตรงครั้งประวัติศาสตร์จากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นปลายทางสำคัญของภารกิจเยือนตะวันออกกลางครั้งแรกของไบเดนในฐานะผู้นำสหรัฐฯ

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ โบกมือก่อนขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน และเดินทางออกจากอิสราเอลในวันที่ 15 กรกฎาคม เพื่อมุ่งหน้าต่อไปยังซาอุดีอาระเบีย หลังเสร็จสิ้นภารกิจเยือนอิสราเอลเป็นเวลา 2 วัน (Photo by ABIR SULTAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างภารกิจเยือนตะวันออกกลางอย่างเป็นทางการ กำลังเดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันมุ่งหน้าสู่ประเทศซาอุดิอาระเบีย

โดยไม่กี่ชั่วโมงก่อนการมาถึงเมืองเจดดาห์ของไบเดน ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเพิ่งเปลี่ยนกฎการบินของประเทศตนด้วยการเปิดเส้นทางบินทั้งหมดให้แก่ประเทศอิสราเอล หลังปฏิเสธการยอมรับอิสราเอลมาตลอดในกรณีขัดแย้งกับรัฐอิสลามอย่างปาเลสไตน์

ผู้นำซาอุดิอาระเบียปูทางให้เครื่องบินอิสราเอลสามารถบินเข้าสู่น่านฟ้าของตนได้ โดยประกาศว่ากำลังยกเลิกการจำกัดสายการบินทั้งหมดของอิสราเอล ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดีในการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติที่ไบเดนเรียกขานการเปลี่ยนแปลงนี้ว่าเป็น “ประวัติศาสตร์”

“การตัดสินใจของซาอุดิอาระเบียสามารถสร้างแรงผลักดันให้อิสราเอลเข้ารวมเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคนี้ต่อไป รวมถึงกับซาอุดิอาระเบียด้วย” ผู้นำสหรัฐฯ กล่าว

เที่ยวบินตรงของไบเดน จะเป็นเที่ยวบินแรกของประธานาธิบดีอเมริกันจากอิสราเอลไปยังซาอุดีอาระเบีย

ซาอุดิอาระเบียยืนหยัดในความมุ่งมั่นของตนต่อจุดยืนของสันนิบาตอาหรับที่มีมายาวนานหลายสิบปี ว่าจะไม่สร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล จนกว่าความขัดแย้งกับชาวปาเลสไตน์จะคลี่คลาย

นายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกข้อจำกัดน่านฟ้าเป็น “เพียงก้าวแรก” ของความพยายามกระชับความสัมพันธ์ระดับภูมิภาค

หลังจากเดินทางถึงเมืองเจดดาห์ ไบเดนจะเข้าพบกับราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย รวมถึงโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร ซึ่งถือเป็นผู้นำสูงสุดของประเทศโดยพฤตินัยในขณะนี้

นอกจากนี้ ไบเดนจะเข้าพบกับบรรดาผู้นำชาติอาหรับจากสภาความร่วมมืออ่าวอาหรับซึ่งกำลังมาร่วมประชุมกันในซาอุดิอาระเบีย เพื่อหารือเกี่ยวกับราคาน้ำมันที่ผันผวน

เมืองเจดดาห์จะเป็นจุดหมายสุดท้ายของไบเดนในการเยือนตะวันออกกลาง ภายหลังได้พบปะเจรจากับประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส ของปาเลสไตน์ และพบปะกับนายกรัฐมนตรี ยาเออร์ ลาปิด ของอิสราเอลเมื่อวันก่อนหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กุนซือซาอุฯ ปฏิเสธข่าวเจ้าชายฯ แจกรถโรลส์รอยซ์ให้นักเตะ ไม่เป็นความจริง

แอร์เว่ เรอนาร์ เฮดโค้ชของทีมชาติซาอุดิอาระเบีย ออกมาปฏิเสธข่าวลือที่ว่าเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แจกรถยนต์หรูโรลส์รอยซ์ ให้แก่นักฟุตบอลทุกหลังเอาชนะอาร์เจนติน่า

'เลวานดอฟสกี' ยิงเปิดซิงบอลโลก 'โปแลนด์' ดับซ่า 'ซาอุฯ' 2-0

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สองเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม ซี โปแลนด์ พบ ซาอุดิอาระเบีย ฟาดแข้งกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'ดัตช์' โดน 'เอกวาร์ดอร์' ตีเสมอ เขี่ยเจ้าภาพตกรอบ 'อังกฤษ' เจ๊าจืด 'สหรัฐฯ'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่สุดท้ายเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม บี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบ สหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม

'ซาอุฯ' ประกาศวันหยุดพิเศษ 23 พ.ย. ฉลองชัยหลังโค่น 'ฟ้าขาว' ในบอลโลก

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อาล ซาอุด พระมหากษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ทรงมีรับสั่งให้ประกาศวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน เป็นวันหยุดพิเศษ หลังฟุตบอลทีมชาติเอาชนะ อาร์เจนตินา แบบพลิกล็อก 2-1 ศึกฟีฟ่า เวิลด์ คัพ 2022 ที่ประเทศกาตาร์