รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้เยือนญี่ปุ่น หวังปรับความสัมพันธ์ 2 ชาติ

ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นการเดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 วัน และคาดการณ์ว่าจะมีการพูดคุยในประเด็นการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพราะระยะหลังถือว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเข้าขั้นลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ (ซ้าย) และโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น (ขวา) พบปะและเข้าร่วมประชุมทางการทูตที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม (Photo by KIM KYUNG-HOON / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เดินทางถึงญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ และจะปฏิบัติภารกิจในดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นเวลา 3 วัน พร้อมมุ่งเป้ารื้อฟื้นความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น หลังระหองระแหงหนักช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ถูกบดบังด้วยความทรงจำอันขมขื่นของการปกครองสมัยอาณานิคมของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453-2488

ยุน ซ็อก-ยอล ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ พยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ของเกาหลีกับญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงการส่งภารกิจทางการทูตไปยังโตเกียวก่อนเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

หลังจากปาร์ค จิน มาถึงโตเกียวได้ไม่นาน ก็ได้เข้าพบกับ โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นในทันที มีรายงานข่าวว่าปาร์ค จิน อาจจะได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น และเข้าคาราวะแสดงความอาลัยต่อชินโซ อาเบะ อดีตผู้นำญี่ปุ่นซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อต้นเดือน

สหรัฐอเมริกา มองว่าทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นหัวใจหลักในภารกิจต่อต้านอิทธิพลทางการค้าและการทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นมากในภูมิภาค รวมทั้งเป็นพันธมิตรสำคัญในการกดดันเกาหลีเหนือ

เกาหลีและญี่ปุ่น ขัดแย้งทางด้านนโยบายการค้าระหว่างประเทศในช่วงหลัง รวมถึงประเด็นละเอียดอ่อนทางด้านประวัติศาสตร์และการทูต อันเกี่ยวเนื่องกับยุคสมัยที่จักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี จนนำมาซึ่งการตอบโต้ระหว่างกัน และความสัมพันธ์แทบขาดสะบั้นในช่วงการบริหารประเทศของอดีตประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น เตือนประชาชน!!! การยิงขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

ไซเรนการโจมตีทางอากาศได้ส่งเสียงดังเตือนให้อพยพประชาชนทั่วกรุงโซล ก่อนการส่งดาวเทียมสอดแนมทางการทหารของเกาหลีเหนือจะจบลงด้วยความล้มเหลว เนื่องจากเกิดปัญหาที่เครื่องยนต์และระบบเชื้อเพลิงขัดข้อง

แบดมินตันไทย-เกาหลีใต้ ร่วมมือพัฒนาแบบครบวงจร วางแนวทางลีกอาชีพ

สมาคมกีฬาแบดมินตันไทย และ เกาหลีใต้ ลงนามความร่วมมือครั้งสำคัญ ช่วยกันพัฒนากีฬานี้แบบครบวงจร ทั้ง นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และ องค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมทั้งวางแนวทางพัฒนาแบดมินตันลีกอาชีพ ร่วมกัน ควบคู่กันไป นอกจากนี้ ยังลงลึกจะมีการร่วมงานกันในระดับสโมสรอีกด้วย

'โคตะ'หล่อขั้นเทพจากญี่ปุ่น คัมแบ็กเวทีราชดำเนิน ขึ้นชกไฟต์สุดหิน 1 ก.ค.นี้

แฟนคลับเตรียมกรี๊ด “โคตะ มิอุระ” คัมแบ็กราชดำเนิน กับการพิสูจน์ฝีมือครั้งใหม่! เจ้าตัวเผยครั้งนี้เจอโจทย์สุดหินอีกครั้ง! สุดเซอร์ไพรส์ โคตะ มิอุระ นักมวยญี่ปุ่นหล่อขั้นเทพ เตรียมหวนคืนสู่เวทีราชดำเนินเป็นครั้งที่สอง โดยคราวนี้เจ้าตัวยอมรับว่าเจอโจทย์ไม่ธรรมดา วอนแฟนคลับช่วยเป็นกำลังใจให้ด้วย

'กลัฟ' ชายไทยคนแรก Friend of Gucci ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่เกาหลีใต้

กลัฟ-คณาวุฒิ ไตรพิพัฒนพงษ์ ปีนี้อะไรก็ต้านไม่อยู่ เรียกได้ว่าปังสุดๆ โดยล่าสุดในฐานะ ‘Friend of Gucci’ ผู้ชายคนแรกของประเทศไทย หนุ่มกลัฟได้มีโอกาสเดินทางร่วมชมแฟชั่นโชว์ ในงาน GUCCI CRUISE 2024 ที่ถูกจัดขึ้นใน ‘Gyeongbokgung Palace’ หรือ ‘พระราชวังพระราชวังเคียงบก’ ประเทศเกาหลีใต้

ต่างชาติแห่ลงทุนไทย 4 เดือนเพิ่มขึ้น 6% ญี่ปุ่นนำโด่งสูงสุด

คณะกรรมการการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว อนุญาตต่างชาติลงทุนไทย 4 เดือนปี 66 จำนวน 217 ราย เพิ่ม 11% นำเงินเข้า 38,702 ล้านบาท ญี่ปุ่นนำโด่งลงทุนมากเป็นอันดับหนึ่ง