ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เริ่มต้นการเดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นเวลา 3 วัน และคาดการณ์ว่าจะมีการพูดคุยในประเด็นการสร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพราะระยะหลังถือว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติเข้าขั้นลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ (ซ้าย) และโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น (ขวา) พบปะและเข้าร่วมประชุมทางการทูตที่กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม (Photo by KIM KYUNG-HOON / POOL / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า ปาร์ค จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ เดินทางถึงญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ และจะปฏิบัติภารกิจในดินแดนอาทิตย์อุทัยเป็นเวลา 3 วัน พร้อมมุ่งเป้ารื้อฟื้นความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น หลังระหองระแหงหนักช่วงหลายปีที่ผ่านมา
ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้าน ถูกบดบังด้วยความทรงจำอันขมขื่นของการปกครองสมัยอาณานิคมของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453-2488
ยุน ซ็อก-ยอล ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ พยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ของเกาหลีกับญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงการส่งภารกิจทางการทูตไปยังโตเกียวก่อนเข้ารับตำแหน่งในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
หลังจากปาร์ค จิน มาถึงโตเกียวได้ไม่นาน ก็ได้เข้าพบกับ โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นในทันที มีรายงานข่าวว่าปาร์ค จิน อาจจะได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น และเข้าคาราวะแสดงความอาลัยต่อชินโซ อาเบะ อดีตผู้นำญี่ปุ่นซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อต้นเดือน
สหรัฐอเมริกา มองว่าทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นหัวใจหลักในภารกิจต่อต้านอิทธิพลทางการค้าและการทหารของจีนที่เพิ่มขึ้นมากในภูมิภาค รวมทั้งเป็นพันธมิตรสำคัญในการกดดันเกาหลีเหนือ
เกาหลีและญี่ปุ่น ขัดแย้งทางด้านนโยบายการค้าระหว่างประเทศในช่วงหลัง รวมถึงประเด็นละเอียดอ่อนทางด้านประวัติศาสตร์และการทูต อันเกี่ยวเนื่องกับยุคสมัยที่จักรวรรดิญี่ปุ่นเข้ายึดครองคาบสมุทรเกาหลี จนนำมาซึ่งการตอบโต้ระหว่างกัน และความสัมพันธ์แทบขาดสะบั้นในช่วงการบริหารประเทศของอดีตประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้ และอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมาชิกสหกรณ์และทายาทมีเฮ! กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับฝึกงานเกษตรที่ญี่ปุ่น
กรมส่งเสริมสหกรณ์เปิดรับสมัครสมาชิกสหกรณ์และทายาทเข้าร่วมโครงการฝึกงานผู้นำเยาวชนเกษตรไทย ในประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2570 เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ หวังนำประสบการณ์มาปรับใช้ในภาคการเกษตรไทย
กรมเจรจาฯ เผย FTA หนุนการค้าไทย ครึ่งปีแรก โต 21.8%
กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เผย ครึ่งปีแรกของปี 69 การค้าระหว่างไทยกับประเทศคู่ FTA โต 21.8% มูลค่ากว่า 2.4 แสนล้านดอลลาร์ ชี้! FTA ช่วยลดอุปสรรคทางการค้า สร้างความได้เปรียบด้านภาษีให้ผู้ประกอบการไทย เพิ่มโอกาสขยายส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ
'ซาบีดา' เยือนโซล ชมนิทรรศการโบราณวัตถุไทย ตั้งเป้าผู้ชม 1 แสนคน
รมว.วัฒนธรรม ”ซาบีดา“ เยือนโซล ตรวจเยี่ยม “Amazing Thailand: Masterpieces of Thai Art” นำ 200 โบราณวัตถุไทย จัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเกาหลีใต้ นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ ตั้งเป้ายอดผู้เข้าชมไม่ต่ำกว่า 1 แสนคน
ญี่ปุ่นหนุนไทยแก้ปัญหาโลหะหนักข้ามแดน เดินหน้าสร้างเครือข่ายไทย–เมียนมา–สปป.ลาว เฝ้าระวังคุณภาพน้ำและติดตั้งระบบกำจัดสารหนูเพื่อความปลอดภัยของประชาชน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมายกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เดินหน้าความร่วมมือกับรัฐบาลญี่ปุ่นและองค์การระหว่างประเทศ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหามลพิษทางน้ำและการปนเปื้อนของโลหะหนักข้ามพรมแดน

