รัสเซียจะถอนตัวจากสถานีอวกาศนานาชาติหลังปี 2567

หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซียได้ทำการตัดสินใจที่จะให้ประเทศถอนตัวออกจากความร่วมมือในสถานีอวกาศนานาชาติหลังปี 2567 และการตัดสินใจดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเรียบร้อยแล้ว

แฟ้มภาพ สถานีอวกาศนานาชาติ (Photo by Handout / NASA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 26 กรกฎาคม 2565 กล่าวว่า หน่วยงานอวกาศของรัสเซียตัดสินใจจะถอนความร่วมมือทั้งหมดในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งรัสเซียและสหรัฐอเมริกาทำงานร่วมกันมาตั้งแต่สถานีฯอยู่ในวงโคจรในปี 2541

การประกาศถอนตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกเกี่ยวกับการสู้รบในยูเครนและการคว่ำบาตรหลายครั้งต่อรัสเซีย

ยูริ บอริซอฟ ผู้ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าขององค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (Roscosmos) เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ได้เข้าพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพื่อแจ้งการตัดสินใจดังกล่าว และปูตินเห็นชอบกับการตัดสินใจนั้น

“รัสเซียยังคงมีพันธกรณีต่อสถานีอวกาศนานาชาติ และจะยังคงดำเนินต่อไป ก่อนเราจะทำการถอนตัวหลังจากปี 2567” บอริซอฟกล่าว พร้อมเสริมว่า “เป้าหมายต่อไปของเราคือการเริ่มสร้างสถานีโคจรของรัสเซีย”

การสำรวจอวกาศเป็นหนึ่งในไม่กี่ภารกิจที่รัสเซียและสหรัฐอเมริการ่วมมือกันในฐานะพันธมิตร และความสัมพันธ์ดังกล่าวไม่เคยสั่นคลอนไม่ว่าจะเกิดประเด็นใดๆระหว่างสองชาติ

บอริซอฟชี้แจงเพิ่มเติมว่า “แม้อุตสาหกรรมอวกาศจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่เราจะยกระดับมาตรฐานเพื่อให้บริการด้านอวกาศที่จำเป็นแก่เศรษฐกิจรัสเซีย เช่นด้านการนำทาง, การสื่อสาร และการรับส่งข้อมูล”

การส่งมนุษย์คนแรกสู่อวกาศในปี 2504 และการปล่อยดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่อวกาศเมื่อ 4 ปีก่อน เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่โดดเด่นของโครงการอวกาศในยุคสหภาพโซเวียต และยังเป็นที่มาของความภาคภูมิใจของรัสเซียในปัจจุบัน

หน่วยงานอวกาศของรัสเซียพัฒนาได้ไม่ก้าวไกลเท่าที่ควร และยังไม่มีความโดดเด่นเทียบเท่ากับผลงานในอดีต โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่ประสบกับความล้มเหลวหลายครั้ง รวมถึงเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตในการบริหารกิจการ และการสูญเสียดาวเทียมกับยานอวกาศอีกจำนวนหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน