รัสเซียโจมตีฐานทัพนอกกรุงเคียฟ

นายทหารยูเครนระดับสูงเผยว่า ทหารรัสเซียยิงมิสไซล์ถล่มฐานทัพของยูเครนที่ตั้งอยู่นอกกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นการยอมรับที่เกิดขึ้นน้อยมากของยูเครนว่ารัสเซียประสบความสำเร็จในการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน นอกจากนี้รัสเซียยังโหมโจมตีอีกหลายเมืองทั่วประเทศยูเครน
          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม 2565 จากการเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวของโอเล็กซี ฮโรมอฟ นายทหารระดับสูงของยูเครนในวันเดียวกัน ระบุว่าทหารรัสเซียยิงมิสไซล์ร่อน “คาลิบร์” 6 ลูกถล่มฐานทัพของยูเครนที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านลีอูจิตซ์นอกกรุงเคียฟ ห่างจากกรุงเคียฟทางเหนือราว 30 กิโลเมตร เมื่อเวลาราว 02.00 น. วันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 09.00 น. ตามเวลาไทย ทำให้อาคาร 1 หลังโดนทำลาย และอาคารอีก 2 หลังได้รับความเสียหาย
          ฮโรมอฟเผยด้วยว่า มิสไซล์ร่อนลูกหนึ่งที่รัสเซียยิงมาถูกยิงสกัดตกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน มิสไซล์เหล่านี้ยิงมาจากคาบสมุทรไครเมียที่รัสเซียผนวกเป็นดินแดนของตนจากยูเครนเมื่อปี 2557
          ฮโรมอฟรายงานด้วยว่า แคว้นเชอร์นีฮีฟทางเหนือของยูเครนถูกรัสเซียยิงจรวดโจมตี โดยยิงจากเบลารุส ชาติเพื่อนบ้านของยูเครนที่เป็นพันธมิตรกับรัสเซีย การโจมตีครั้งนี้ทำให้ทหารยูเครนสูญเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง
          นายทหารระดับสูงผู้นี้ของยูเครนเผยว่า ในภาคตะวันออกของประเทศ ทหารรัสเซียพยายามที่จะรุกคืบเพื่อยึดเมืองซีเวอร์สก์และเมืองบัคบุต ซึ่งอยู่ในภูมิภาคดอนบาสที่เป็นเขตอุตสาหกรรมของยูเครน ระบุว่าสถานการณ์ที่นั่นยากลำบาก แต่ยังอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารยูเครน
          ฮโรมอฟกล่าวเสริมว่า สำหรับในแคว้นเคอร์ซอนที่ขณะนี้อยู่ในการควบคุมของรัสเซีย ทหารยูเครนกำลับตอบโต้กลับเพื่อยึดคืนพื้นที่ ทหารยูเครนยึดคืนหมู่บ้านมาได้แล้ว 3 หมู่บ้าน ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
          ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เป็นเวลาเช้าที่เราประสบปัญหา มีการโจมตีด้วยมิสไซล์จากรัสเซียอีกครั้ง แต่เราจะไม่ยอมพ่ายแพ้
ทหารรัสเซียยังโจมตีพื้นที่อื่นของยูเครนด้วย วาเลนติน เรซนิเชนโก ผู้ว่าการแคว้นดนีโปร ภาคกลางของยูเครนเผยทางโซเชียลมีเดียว่า จากการโจมตีของรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และบาดเจ็บ 2 ราย
          อีกอร์ เตเรคอฟ นายกเทศมนตรีเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของยูเครนที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารรัสเซียยิงมิสไซล์ เอส-300 ถล่มเมืองแห่งนี้ 2 ครั้ง
          ด้านวาซิล บอดนาร์ เอกอัครราชทูตยูเครนประจำตุรกี โพสต์ทางทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีแสดงความเสียใจที่ในการแข่งขันรอบคัดเลือกฟุตบอลแชมเปียนส์ลีกเมื่อคืนวันพุธ ระหว่างทีมไดนาโมเคียฟจากยูเครนกับทีมเฟแนร์บาห์เชของตุรกีที่สนามในนครอิสตันบูล ซึ่งจบลงด้วยชัยชนะของทีมยูเครน 2-1 ช่วงที่ไดนาโมเคียฟยิงประตูแรกขึ้นนำ แฟนบอลในสนามตะโกนก้องว่า “วลาดีมีร์ ปูติน”
          เอกอัครราชทูตยูเครนระบุว่า เสียใจที่ได้ยินแฟนบอลเฟแนร์บาห์เชตะโกนชื่อของฆาตกรและผู้รุกรานที่สั่งทิ้งระเบิดประเทศของเรา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยูฟ่า' ยืนยันลงดาบแบน 'รัสเซีย' ชวดคัดยูโร 2024

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือยูฟ่า ออกมายืนยันว่าพลพรรค "หมีขาว" ทีมชาติรัสเซีย จะถูกแบนจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป "ยูโร 2024" จากมาตรการคว่ำบาตรออกจากวงการกีฬา จากสาเหตุการบุกรุกประเทศยูเครนในช่วงที่ผ่านมา