ฝนตกหนักทางภาคเหนือของญี่ปุ่น อพยพผู้ประสบภัยกว่า 200,000 คน

ฝนตกหนักทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ทำสะพานพังถล่มและระดับน้ำขึ้นสูงในแม่น้ำหลายสายจนล้นทะลักท่วมเมือง ทางการประกาศเตือนอุทกภัยร้ายแรงและเร่งอพยพประชาชนในพื้นที่กว่า 200,000 คน

บ้านเรือนริมแม่น้ำโมกามิถูกน้ำท่วมขัง หลังจากฝนตกหนักในเมืองโอเอะ จังหวัดยามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม (Photo by JIJI PRESS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักในญี่ปุ่น ทำให้สะพานถล่มและระดับน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นท่วมเมืองเมื่อวันพฤหัสบดี

ฮิโรคาซู มัตซือโนะ โฆษกรัฐบาล แถลงต่อสื่อมวลชนว่าสถานการณ์ล่าสุด มีผู้สูญหาย 2 คนจากเหตุอุทกภัย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ภัยพิบัติได้ประกาศเตือนภัยจากน้ำท่วมสูงฉับพลันและความเสี่ยงดินถล่ม

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคกล่าวว่า ทางการออกประกาศขอร้องให้ประชาชนกว่า  200,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ 5 ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ นีงาตะ, ยามากาตะ, ฟุกุชิมะ, อิชิกาวะ และฟุกุอิ

รถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นบางขบวนถูกระงับการเดินรถในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเพิ่มความเสี่ยงต่อฝนตกหนักในญี่ปุ่น  เนื่องจากชั้นบรรยากาศที่อุณหภูมิสูงกว่า จะกักเก็บความชื้นและน้ำได้มากกว่า

เมื่อปี 2564 ฝนตกหนักในญี่ปุ่นทำให้เกิดดินถล่มครั้งใหญ่ในอาตามิ เมืองแห่งออนเซ็นริมทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และในปี 2561 เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มทางตะวันตกของญี่ปุ่นในฤดูมรสุม ทำให้ผู้คนเสียชีวิตไปมากถึง 200 รายจากเหตุการณ์ดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

นายกฯ พบชาวอุตรดิตถ์ ติดตามพัฒนาแหล่งน้ำ ขายฝันไม่ท่วมไม่แล้ง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง วันที่ 30 พ.ย. ภายหลังพักค้างคืนจังหวัดเชียงใหม่ เช้าวันเดียวกันนี้ เวลา 09.45 น. นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ไปยังท่าอากาศยานทหารกองบิน 46 ตำบลอรัญญิก

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

คนกรุงเทพฯและปริมณฑลเซ็งอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาซ้ำมีฝนด้วย

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศา ซ้ำร้ายมีลมตะวันออกพาความชื้นมาทำให้มีฝนด้วย ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมต่อเนื่องฝนถล่ม 60-70%

ญี่ปุ่นมอบทุนให้ กฟผ. ศึกษาผลิตเชื้อเพลิงไฮโดรเจน

เมติ มอบทุนให้ กฟผ. ผนึก 3 บริษัทชั้นนำญี่ปุ่น ศึกษาและพัฒนาการผลิตเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและแอมโมเนียสะอาดฯ บนพื้นที่ศักยภาพ กฟผ. เพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ร่วมขับเคลื่อนและยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ลด CO2 

กรมอุตุฯ เตือนฉบับสุดท้าย ฝนถล่ม 14 จว.ใต้ ภาคเหนือ-อีสาน-กลาง อุณหภูมิลดลง 1-2 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2566) ฉบับที่ 9 ซึ่งเป็นฉบับสุดท้ายของเหตุการณ์นี้