ฝนตกหนักทางภาคเหนือของญี่ปุ่น อพยพผู้ประสบภัยกว่า 200,000 คน

ฝนตกหนักทางภาคเหนือของญี่ปุ่น ทำสะพานพังถล่มและระดับน้ำขึ้นสูงในแม่น้ำหลายสายจนล้นทะลักท่วมเมือง ทางการประกาศเตือนอุทกภัยร้ายแรงและเร่งอพยพประชาชนในพื้นที่กว่า 200,000 คน

บ้านเรือนริมแม่น้ำโมกามิถูกน้ำท่วมขัง หลังจากฝนตกหนักในเมืองโอเอะ จังหวัดยามากาตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม (Photo by JIJI PRESS / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า ฝนที่ตกหนักในญี่ปุ่น ทำให้สะพานถล่มและระดับน้ำในแม่น้ำเอ่อล้นท่วมเมืองเมื่อวันพฤหัสบดี

ฮิโรคาซู มัตซือโนะ โฆษกรัฐบาล แถลงต่อสื่อมวลชนว่าสถานการณ์ล่าสุด มีผู้สูญหาย 2 คนจากเหตุอุทกภัย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ภัยพิบัติได้ประกาศเตือนภัยจากน้ำท่วมสูงฉับพลันและความเสี่ยงดินถล่ม

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคกล่าวว่า ทางการออกประกาศขอร้องให้ประชาชนกว่า  200,000 คน อพยพออกจากพื้นที่ 5 ภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ นีงาตะ, ยามากาตะ, ฟุกุชิมะ, อิชิกาวะ และฟุกุอิ

รถไฟหัวกระสุนชินคันเซ็นบางขบวนถูกระงับการเดินรถในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังเพิ่มความเสี่ยงต่อฝนตกหนักในญี่ปุ่น  เนื่องจากชั้นบรรยากาศที่อุณหภูมิสูงกว่า จะกักเก็บความชื้นและน้ำได้มากกว่า

เมื่อปี 2564 ฝนตกหนักในญี่ปุ่นทำให้เกิดดินถล่มครั้งใหญ่ในอาตามิ เมืองแห่งออนเซ็นริมทะเล ทำให้มีผู้เสียชีวิต 27 ราย และในปี 2561 เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มทางตะวันตกของญี่ปุ่นในฤดูมรสุม ทำให้ผู้คนเสียชีวิตไปมากถึง 200 รายจากเหตุการณ์ดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฤทธิ์พายุมู่หลาน! ชายแดน 'แม่สาย' อ่วมหนักน้ำท่วมสูงครึ่งเมตร ร้านค้าจมมิด

พลตรี ประพัฒน์ พบสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานมณฑลทหารบกที่ 37 /ผู้บัญชาการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทานจาก หมวดทหารม้าที่ 2 กองร้อยทหารม้าที่ 3

'ชัชชาติ' ไม่ห่วงน้ำทะเลหนุนช่วงนี้ จับตาน้ำเหนือจากอิทธิพายุมู่หลาน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำทะเลหนุน ว่า ในช่วงวันที่ 11-13 ส.ค. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงสุด แต่จากการตรวจสอบเมื่อวานที่ผ่านมา (12 ส.ค.) อยู่ที่ประมาณ 1.90 เมตร

กรมอุตุฯ เปิดภาพกราฟิก ฝนเริ่มเบาลง และกลับมาตกหนักในช่วง 20 ส.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา โพสต์ภาพกราฟิก แสดงการพยากรณ์ฝนรวมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.)10 วันล่วงหน้า ประเทศไทยตอนบน โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีฝน/ฝนฟ้าคะนองตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก

ฤทธิ์ 'พายุมู่หลาน' ฝนถล่มเชียงใหม่ อ่วม 2 อำเภอน้ำท่วมดินสไลด์

สำนักงาน ปภ.จังหวัดเชียงใหม่​ รายงานสถานการณ์และการดำเนินการแก้ไขปัญหา​กรณีฝนตกหนัก​จากอิทธิพลจากพายุโซนร้อนมู่หลาน พบว่า​ ในพื้นที่อำเภอฝาง เกิดฝนตกอย่างหนักต่อเนื่องตั้งแต่คืนวันที่ 11 สิงหาคมเกิน 100มม.

กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุมู่หลาน' ฉบับสุดท้าย

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนภัย "พายุดีเปรสชัน มู่หลาน" ฉบับที่ 12 ลงวันที่ 12 สิงหาคม 2565 โดยระบุว่า เมื่อเวลา 01.00 น. วันนี้ (12 ส.ค. 65) พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน”

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 พายุมู่หลาน ฝนถล่ม 9 จังหวัดเสี่ยงภัยสูงสุด

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "พายุดีเปรสชัน มู่หลาน" ฉบับที่ 10 ระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันนี้ (11 ส.ค. 65) พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” บริเวณเมืองเซินลา