ฟ้าผ่าใกล้ทำเนียบขาว ดับ 3 ศพ

เกิดเหตุฟ้าผ่าในสวนสาธารณะใกล้ทำเนียบขาว ทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิต 3 ราย

แฟ้มภาพ ฟ้าผ่ารุนแรงที่มักเกิดในสหรัฐอเมริกา และคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบคนในแต่ละปี (Photo by DAVID MCNEW / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุฟ้าผ่าที่จัตุรัสลาฟาแย็ต ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ฝั่งตรงข้ามทำเนียบขาว กลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาประมาณ 19:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของคืนวันพฤหัสบดี (06.00 น. ตามเวลาประเทศไทยในเช้าวันศุกร์) ส่งผลให้ผู้ชาย 2 คนและผู้หญิง 2 คนได้รับบาดเจ็บร้ายแรงถึงชีวิต ตามคำแถลงของแผนกดับเพลิงและฉุกเฉินในท้องที่

ผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด แต่หลังจากนั้นไม่นานตำรวจนครบาลก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ผู้เคราะห์ร้ายที่เป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ เสียชีวิตแล้วแทบจะในทันทีที่โดนฟ้าผ่า ก่อนผู้เสียชีวิตรายที่ 3 จะตามมา หลังทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ขณะที่ผู้เคราะห์ร้ายอีกคนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลด้วยภาวะวิกฤต

โฆษกหญิงของทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียชีวิตอันน่าเศร้าครั้งนี้ และหวังว่าผู้เคราะห์ร้ายอีกคนจะสามารถฟื้นจากอาการวิกฤตได้ในเร็ววัน

ผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 4 ต่างมาเดินเล่นทำกิจกรรมในสวนสาธารณะดังกล่าว ก่อนเกิดพายุฝนกระหน่ำแบบทันทีทันใด จนทั้ง 4 คนต้องหาที่หลบพายุฝนใต้ต้นไม้ต้นหนึ่ง ก่อนฟ้าจะผ่าลงมาที่ต้นไม้ต้นนั้นอย่างรุนแรง ตามคำบอกเล่าของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ เห็นได้ชัดว่าต้นไม้ใหญ่ไม่ใช่ที่ปลอดภัยเวลามีพายุฝน

จากข้อมูลของหน่วยบริการสภาพอากาศของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า เหตุฟ้าผ่าคร่าชีวิตผู้คนไปโดยเฉลี่ย 27 คนต่อปีในสหรัฐอเมริกา ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และมีเพียงประมาณ 10% ของผู้ที่โดนฟ้าผ่าเท่านั้นที่เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ส่วนหลายคนที่รอดพ้นการเสียชีวิตก็มักประสบกับความทุพพลภาพถาวร รวมถึงความเสียหายทางระบบประสาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดัตช์' โดน 'เอกวาร์ดอร์' ตีเสมอ เขี่ยเจ้าภาพตกรอบ 'อังกฤษ' เจ๊าจืด 'สหรัฐฯ'

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่สุดท้ายเป็นการแข่งขันนัดที่สองของกลุ่ม บี "สิงโตคำราม" ทีมชาติอังกฤษ ลงสนามพบ สหรัฐอเมริกา ฟาดแข้งกันที่ อัล เบย์ท สเตเดียม

'ดัตช์' เฉือน 'เซเนกัล' ท้ายเกม 2-0 'อเมริกา' แบ่งแต้มเวลส์ บอลโลก 2022

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เกมคู่ที่สอง เป็นการแข่งขันในกลุ่ม เอ "อัศวินสีส้ม" เนเธอร์แลนด์ พบ เซเนกัล ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา