ฟ้าผ่าใกล้ทำเนียบขาว ดับ 3 ศพ

เกิดเหตุฟ้าผ่าในสวนสาธารณะใกล้ทำเนียบขาว ทำให้มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิต 3 ราย

แฟ้มภาพ ฟ้าผ่ารุนแรงที่มักเกิดในสหรัฐอเมริกา และคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบคนในแต่ละปี (Photo by DAVID MCNEW / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เกิดเหตุฟ้าผ่าที่จัตุรัสลาฟาแย็ต ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ฝั่งตรงข้ามทำเนียบขาว กลางกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงของสหรัฐอเมริกา ในช่วงเวลาประมาณ 19:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของคืนวันพฤหัสบดี (06.00 น. ตามเวลาประเทศไทยในเช้าวันศุกร์) ส่งผลให้ผู้ชาย 2 คนและผู้หญิง 2 คนได้รับบาดเจ็บร้ายแรงถึงชีวิต ตามคำแถลงของแผนกดับเพลิงและฉุกเฉินในท้องที่

ผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด แต่หลังจากนั้นไม่นานตำรวจนครบาลก็ออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ผู้เคราะห์ร้ายที่เป็นคู่สามีภรรยาสูงอายุ เสียชีวิตแล้วแทบจะในทันทีที่โดนฟ้าผ่า ก่อนผู้เสียชีวิตรายที่ 3 จะตามมา หลังทนพิษบาดแผลไม่ไหว

ขณะที่ผู้เคราะห์ร้ายอีกคนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลด้วยภาวะวิกฤต

โฆษกหญิงของทำเนียบขาวกล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียชีวิตอันน่าเศร้าครั้งนี้ และหวังว่าผู้เคราะห์ร้ายอีกคนจะสามารถฟื้นจากอาการวิกฤตได้ในเร็ววัน

ผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 4 ต่างมาเดินเล่นทำกิจกรรมในสวนสาธารณะดังกล่าว ก่อนเกิดพายุฝนกระหน่ำแบบทันทีทันใด จนทั้ง 4 คนต้องหาที่หลบพายุฝนใต้ต้นไม้ต้นหนึ่ง ก่อนฟ้าจะผ่าลงมาที่ต้นไม้ต้นนั้นอย่างรุนแรง ตามคำบอกเล่าของพยานผู้เห็นเหตุการณ์ เห็นได้ชัดว่าต้นไม้ใหญ่ไม่ใช่ที่ปลอดภัยเวลามีพายุฝน

จากข้อมูลของหน่วยบริการสภาพอากาศของสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า เหตุฟ้าผ่าคร่าชีวิตผู้คนไปโดยเฉลี่ย 27 คนต่อปีในสหรัฐอเมริกา ตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และมีเพียงประมาณ 10% ของผู้ที่โดนฟ้าผ่าเท่านั้นที่เสียชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้น ส่วนหลายคนที่รอดพ้นการเสียชีวิตก็มักประสบกับความทุพพลภาพถาวร รวมถึงความเสียหายทางระบบประสาท.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยชี้เด็กติดโควิด เสี่ยง 'โรคหัวใจ-ไตวาย-เบาหวาน-ลิ่มเลือดอุดตัน' เพิ่มขึ้น

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 752,284 คน ตายเพิ่ม 1,595 คน รวมแล้วติดไป 585,887,502 คน เสียชีวิตรวม 6,429,389 คน

พี่คนดี ร่ายกลอน 'แจ๊คสันหวัง' กับ 'แจ็คสิ้นหวัง' น้องต้องเลือกแล้ว

เพจเฟซบุ๊ก P.khondee ( พี่คนดี กวีสมัครเล่น) โพสต์บทกลอน "แจ๊คสันหวัง กับ เจ๊สิ้นหวัง" น้อนๆ จะเลือกฝั่งใด ? ต้องเลือกแระ จะเลือกกรี๊ด สลิ่มตี๋ สามีหวัง

นายกฯ ตอบปมร้อน 'สหรัฐ-จีน-ไต้หวัน' บอกที่นี่คืออาเซียน ย้ำอย่าขัดแย้งกันเอง

พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ระหว่างจีน ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกาว่า ​ เป็นเรื่องของไต้หวันและสหรัฐฯ

'ปวิน' พาลด่า 3 นิ้วไร้หลักการประชาธิปไตย ชอบ 'แจ็คสัน หวัง' เป็นสลิ่มจีน

กรณี แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางเยือนไต้หวัน ทำให้จีนหวั่นว่าจะกลายเป็นการบ่อนทำลายรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างร้ายแรง เป็นการรุกล้ำอธิปไตย