จีนยังคงซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน

จีนดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารรอบใหม่รอบเกาะไต้หวันหลังเคยบอกว่าจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดต่อเนื่อง

แฟ้มภาพ เรือดำน้ำของกองทัพเรือจีน (Photo by Mark Schiefelbein / Pool / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า จีนแผ่นดินใหญ่ยังคงแสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่องจากการเดินทางเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ด้วยการเพิ่มเติมการซ้อมรบทางทหารรอบใหม่บริเวณเขตแดนเกาะไต้หวัน

กองกำลังของจีนใช้เครื่องบินขับไล่, เรือรบ และขีปนาวุธนำวิถีในการซ้อมรบตลอดสัปดาห์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นแนวทางปฏิบัติเสมือนจริงในการปิดล้อมเพื่อบุกยึดไต้หวันในวันข้างหน้า

เดิมคาดว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ทั้งรัฐบาลปักกิ่งและรัฐบาลไทเปเองก็ไม่ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าว จนกระทั่งในวันจันทร์ที่กองบัญชาการตะวันออกของกองทัพจีนออกมากล่าวว่า การฝึกซ้อมทางทหารทั้งในน่านฟ้าและทางทะเลรอบเกาะไต้หวันยังคงดำเนินต่อไป โดยการซ้อมรบดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่ปฏิบัติการเรือดำน้ำและการโจมตีทางทะเล

ขณะที่ไต้หวันยังคงยืนหยัดไม่หวั่นไหวต่อการคุกคามและจะโต้กลับด้วยการเริ่มซ้อมรบทางฝั่งตัวเอง โดยกองทัพไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะทำการฝึกต่อต้านการยกพลขึ้นบกในเขตผิงตงทางตอนใต้ของเกาะในวันอังคารและวันพฤหัสบดี ซึ่งจะมีการระดมกำลังทหารหลายร้อยนายและปืนครกประมาณ 40 กระบอกในการฝึกดังกล่าว เพื่อจำลองการตอบโต้การโจมตีของผู้บุกรุก

ยุทธวิธี, แนวปฏิบัติ และการใช้อาวุธจริงในการซ้อมทางทหารของจีน รวมถึงการยกเลิกการเจรจาและข้อตกลงความร่วมมือกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการป้องกันประเทศ ได้จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจให้กับสหรัฐอเมริกาและชาติประชาธิปไตยจำนวนมาก ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการยุติการซ้อมรบที่เป็นการยั่วยุและคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เป็นบทเรียน ‘เซลส์แมนนิด’ ยอมรับปล่อยกางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย

‘เศรษฐา’ ชี้ กางเกงช้างจีนบุกตลาดไทย เป็นเรื่องการฉกฉวยโอกาสทางการค้า รับเป็นบทเรียนจากนี้ต้องทำงานรวดเร็วว่องไว

ข่าวดี! จีนรับปากนายกฯ ส่ง 'แพนด้า' ทูตสันถวไมตรี มาอยู่ไทยอีกครั้ง

คนไทยเตรียมเฮ ! นายกฯ เผย 'หวัง อี้' รับปากส่งหมีแพนด้ามาอยู่สวนสัตว์เชียงใหม่ ทำหน้าที่ทูตสันถวไมตรีเชื่อมสัมพันธ์ไทย-จีนอีกครั้ง

ดีเดย์ 1 มีนาคม ฟรีวีซ่า ไทย-จีน พำนักสูงสุดไม่เกิน 30 วัน  

โฆษกรัฐบาล เผย ลงนามความตกลง ไทย-จีนยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน ไม่ต้องขอวีซ่า พำนักได้สูงสุดไม่เกิน 30 วัน มีผลบังคับใช้ 1 มีนาคม 2567

'มัลดีฟส์' เรียกร้องให้ 'อินเดีย' ถอนทหารออกจากประเทศ

จีนและอินเดียกำลังแย่งชิงอิทธิพลในมัลดีฟส์ ขณะนี้มีการเรียกร้องให้ทหารอินเดียถอนตัวออกจากประเทศหมู่เกาะที่มีความสำคัญทางยุทธ