จีนยังคงซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน

จีนดำเนินการฝึกซ้อมทางทหารรอบใหม่รอบเกาะไต้หวันหลังเคยบอกว่าจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์ ทำให้สถานการณ์ตึงเครียดต่อเนื่อง

แฟ้มภาพ เรือดำน้ำของกองทัพเรือจีน (Photo by Mark Schiefelbein / Pool / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า จีนแผ่นดินใหญ่ยังคงแสดงความไม่พอใจอย่างต่อเนื่องจากการเดินทางเยือนไต้หวันของแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ ด้วยการเพิ่มเติมการซ้อมรบทางทหารรอบใหม่บริเวณเขตแดนเกาะไต้หวัน

กองกำลังของจีนใช้เครื่องบินขับไล่, เรือรบ และขีปนาวุธนำวิถีในการซ้อมรบตลอดสัปดาห์ ซึ่งว่ากันว่าเป็นแนวทางปฏิบัติเสมือนจริงในการปิดล้อมเพื่อบุกยึดไต้หวันในวันข้างหน้า

เดิมคาดว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวจะสิ้นสุดลงในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ทั้งรัฐบาลปักกิ่งและรัฐบาลไทเปเองก็ไม่ได้ยืนยันข้อมูลดังกล่าว จนกระทั่งในวันจันทร์ที่กองบัญชาการตะวันออกของกองทัพจีนออกมากล่าวว่า การฝึกซ้อมทางทหารทั้งในน่านฟ้าและทางทะเลรอบเกาะไต้หวันยังคงดำเนินต่อไป โดยการซ้อมรบดังกล่าวจะมุ่งเน้นไปที่ปฏิบัติการเรือดำน้ำและการโจมตีทางทะเล

ขณะที่ไต้หวันยังคงยืนหยัดไม่หวั่นไหวต่อการคุกคามและจะโต้กลับด้วยการเริ่มซ้อมรบทางฝั่งตัวเอง โดยกองทัพไต้หวันกล่าวว่า ไต้หวันจะทำการฝึกต่อต้านการยกพลขึ้นบกในเขตผิงตงทางตอนใต้ของเกาะในวันอังคารและวันพฤหัสบดี ซึ่งจะมีการระดมกำลังทหารหลายร้อยนายและปืนครกประมาณ 40 กระบอกในการฝึกดังกล่าว เพื่อจำลองการตอบโต้การโจมตีของผู้บุกรุก

ยุทธวิธี, แนวปฏิบัติ และการใช้อาวุธจริงในการซ้อมทางทหารของจีน รวมถึงการยกเลิกการเจรจาและข้อตกลงความร่วมมือกับสหรัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการป้องกันประเทศ ได้จุดชนวนให้เกิดความไม่พอใจให้กับสหรัฐอเมริกาและชาติประชาธิปไตยจำนวนมาก ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการยุติการซ้อมรบที่เป็นการยั่วยุและคุกคามต่อสันติภาพในภูมิภาค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุเตือนไทยรับมือฝนมากขึ้นทั่วทุกภาค

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนและประเทศเวียดนามตอนบน

อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้