อดีตประธานาธิบดีศรีลังกาเล็งพำนักชั่วคราวในประเทศไทย

โกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่ถูกประชาชนขับไล่จนต้องหนีออกนอกประเทศไปพำนักชั่วคราวที่สิงคโปร์ เล็งหาที่หมายใหม่ในการหลบลี้ภัย เนื่องจากวีซ่าสิงคโปร์ของเขากำลังจะสิ้นสุดลง โดยปลายทางต่อไปคือประเทศไทย

แฟ้มภาพ โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา (Photo by ANDY BUCHANAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกาที่ถูกขับไล่จนต้องหนีออกนอกประเทศ ก่อนประกาศลาออกจากตำแหน่ง ขณะนี้กำลังพำนักอยู่ที่สิงคโปร์ และมีกำหนดย้ายถิ่นฐานไปพำนักยังประเทศอื่น เพราะวีซ่าสิงคโปร์ของเขากำลังจะหมดอายุในวันพฤหัสบดีนี้

ตามปกติ ชาวศรีลังกาที่เดินทางมาถึงสิงคโปร์จะได้รับวีซ่าเป็นเวลา 30 วัน แต่ทางการสิงคโปร์กล่าวว่า ในตอนแรกพวกเขาให้เวลาราชปักษาสามารถอยู่ในประเทศได้แค่ 2 สัปดาห์ ก่อนขยายเวลาวีซ่าออกไปอีก 2 สัปดาห์ในเวลาต่อมา

มีรายงานว่าราชปักษาและครอบครัวจะเดินทางไปหาที่พำนักยังประเทศไทยเป็นจุดหมายต่อไป หลังจากพยายามขอขยายอายุวีซ่า แต่ไม่ได้รับการอนุมัติจากทางการสิงคโปร์

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับอดีตประธานาธิบดีศรีลังกากล่าวว่า ตอนนี้ราชปักษามีแผนที่จะไปพักที่ประเทศไทยเพียงแค่ขั่วคราว ก่อนจะกลับมาสิงคโปร์อีกครั้ง โดยแท้จริงแล้ว ราชปักษาอยากกลับศรีลังกามากกว่า เนื่องจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของเขาสิ้นสุดลงแล้ว แต่รานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ได้แนะนำให้เขาพำนักอยู่นอกประเทศไปก่อนในช่วงนี้

กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกมาแถลงยืนยันว่า ได้รับคำขอจากศรีลังกาให้อนุญาตให้ราชปักษาเดินทางเข้าประเทศ พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการขอลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศไทย

“ทางการไทยได้รับคำขอจากรัฐบาลปัจจุบันของศรีลังกา ให้อดีตประธานาธิบดีเดินทางเข้าประเทศไทย และมีการรับรองว่า การเดินทางครั้งนี้จะเป็นการพักอาศัยอยู่ชั่วคราวโดยมีเป้าหมายเพื่อเดินทางต่อไป โดยไม่มีการขอลี้ภัยทางการเมือง” ธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของไทย กล่าวในแถลงการณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บูติเยร์'จบรอบ2ขึ้นนำ 'HSBC วีเมนส์ เวิลด์' ส่วน'ปภังกร'ตาม4แต้ม

เซลีน บูติเยร์ โปรสาวมือ 3 ของโลกจากฝรั่งเศส ระเบิดฟอร์มร้อนแรงหวดวันเดียว 8 อันเดอร์พาร์ 64 พุ่งขึ้นนำเดี่ยวที่สกอร์รสวม 7 อันเดอร์พาร์ 137 หลังจบรอบสองของศึก เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะที่ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ คืนฟอร์มหวด 4 อันเดอร์พาร์ 68 สกอร์รวมตามหลังผู้นำสามสโตรค

'โปรพราว'ตามผู้นำ2สโตรค เปิด'HSBC วีเมนส์ เวิลด์ฯ' 'แพตตี้'ตีเกินไป1

"โปรพราว"ชเนตตี วรรณแสน ประเดิม 2 อันเดอร์พาร์ 70 รั้งอันดับ 5 ร่วม เปิดศึก เอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2024 ที่สนามเซนโตซา กอล์ฟ คลับ ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีสกอร์ตามหลัง ซาร่า ชเมลเซล โปรสาวมือ 107 ของโลกจากสหรัฐฯ สองสโตรค ขณะที่ แพตตี้-ปภังกร ธวัชธนกิจ เจ้าของสองแชมป์สองสัปดาห์ติดที่ผ่านมา เครื่องยังไม่ร้อนตีเกิน 1 โอเวอร์พาร์ 73 อยู่อันดับ 30 ร่วม

หนุนภาครัฐ-เอกชนไทยเข้าไปลงทุนในศรีลังกา

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ย้ำ “ประเทศไทยเปิดแล้ว” พร้อมรับการลงทุน เดินหน้า ส่งเสริมศักยภ

‘เศรษฐา’ ปลื้มผลสำเร็จเยือนศรีลังกา เตรียมดันเอกชน-ปตท. ลงทุนพลังงานสะอาดข้ามชาติ

รัฐบาลนี้ได้ลงนามเป็นครั้งแรก ต้องขอบคุณกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงการต่างประเทศที่ทำงานหนักในทุกมิติ  และการเดินทางเยือนศรีลังกา

นายกฯ เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราชศรีลังกา ครั้งที่ 76 ในฐานะแขกเกียรติยศ

นายกฯ เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันประกาศเอกราชสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ครั้งที่ 76 ในฐานะแขกเกียรติยศ

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง สนับสนุนใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย-ศรีลังกาอย่างเต็มที่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถ้อยแถลงในงาน Sri Lanka – Thailand Business Networking โดยมีนายรานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา เข้าร่วมงานด้วย