อดีตประธานาธิบดีศรีลังกาเล็งพำนักชั่วคราวในประเทศไทย

โกตาบายา ราชปักษา อดีตผู้นำศรีลังกาที่ถูกประชาชนขับไล่จนต้องหนีออกนอกประเทศไปพำนักชั่วคราวที่สิงคโปร์ เล็งหาที่หมายใหม่ในการหลบลี้ภัย เนื่องจากวีซ่าสิงคโปร์ของเขากำลังจะสิ้นสุดลง โดยปลายทางต่อไปคือประเทศไทย

แฟ้มภาพ โกตาบายา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีของศรีลังกา (Photo by ANDY BUCHANAN / POOL / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า อดีตประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกาที่ถูกขับไล่จนต้องหนีออกนอกประเทศ ก่อนประกาศลาออกจากตำแหน่ง ขณะนี้กำลังพำนักอยู่ที่สิงคโปร์ และมีกำหนดย้ายถิ่นฐานไปพำนักยังประเทศอื่น เพราะวีซ่าสิงคโปร์ของเขากำลังจะหมดอายุในวันพฤหัสบดีนี้

ตามปกติ ชาวศรีลังกาที่เดินทางมาถึงสิงคโปร์จะได้รับวีซ่าเป็นเวลา 30 วัน แต่ทางการสิงคโปร์กล่าวว่า ในตอนแรกพวกเขาให้เวลาราชปักษาสามารถอยู่ในประเทศได้แค่ 2 สัปดาห์ ก่อนขยายเวลาวีซ่าออกไปอีก 2 สัปดาห์ในเวลาต่อมา

มีรายงานว่าราชปักษาและครอบครัวจะเดินทางไปหาที่พำนักยังประเทศไทยเป็นจุดหมายต่อไป หลังจากพยายามขอขยายอายุวีซ่า แต่ไม่ได้รับการอนุมัติจากทางการสิงคโปร์

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับอดีตประธานาธิบดีศรีลังกากล่าวว่า ตอนนี้ราชปักษามีแผนที่จะไปพักที่ประเทศไทยเพียงแค่ขั่วคราว ก่อนจะกลับมาสิงคโปร์อีกครั้ง โดยแท้จริงแล้ว ราชปักษาอยากกลับศรีลังกามากกว่า เนื่องจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลของเขาสิ้นสุดลงแล้ว แต่รานิล วิกรมสิงเห ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ได้แนะนำให้เขาพำนักอยู่นอกประเทศไปก่อนในช่วงนี้

กระทรวงการต่างประเทศของไทยออกมาแถลงยืนยันว่า ได้รับคำขอจากศรีลังกาให้อนุญาตให้ราชปักษาเดินทางเข้าประเทศ พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการขอลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศไทย

“ทางการไทยได้รับคำขอจากรัฐบาลปัจจุบันของศรีลังกา ให้อดีตประธานาธิบดีเดินทางเข้าประเทศไทย และมีการรับรองว่า การเดินทางครั้งนี้จะเป็นการพักอาศัยอยู่ชั่วคราวโดยมีเป้าหมายเพื่อเดินทางต่อไป โดยไม่มีการขอลี้ภัยทางการเมือง” ธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของไทย กล่าวในแถลงการณ์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปตท.ร่วมเพิ่มทุนบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีผลิตโปรตีนคุณภาพสูงจากแมลง

ปตท.ร่วมเพิ่มทุนบริษัท Nutrition Technologies สัญชาติสิงคโปร์ ขยายความร่วมมือต่างประเทศ ระดมทุน 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ พัฒนาเทคโนโลยีผลิตโปรตีนคุณภาพสูงจากแมลง

สิงคโปร์ส่งผู้ตัดสินVAR ชุดบอลโลกกาตาร์ มาฝึกงานไทยลีก

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ตอบรับหนังสือจากสมาคมฟุตบอลสิงคโปร์ ในการพิจารณา​ Mr. Muhammad Taqi​ ผู้ตัดสินระดับฟีฟ่าอีลีท ซึ่งได้รับคัดเลือกจากฟีฟ่าให้เป็นหนึ่งในทีมผู้ตัดสิน VAR ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2022 ที่ประเทศกาตาร์​ ร่วมทำหน้าที่ผู้ตัดสิน VAR ทั้งหมด 2 แมตช์ ในการแข่งขัน รีโว่ ไทยลีก ในวันที่ 17 และ 18 กันยายน 2565

'แอน ทองประสม' ปลื้ม 'คือเธอ' ดังติดเทรนด์ฮิต จีน-สิงคโปร์-มาเลเซีย

"คือเธอ" ละครของผู้จัดมากฝีมือ "แอน ทองประสม" ค่าย ทองเอ็นเตอร์เทนท์เมนท์ ทางช่อง 3 ทำลายสถิติยอดคนดูออนไลน์สูงสุด 1.1ล้านคน และเรตติ้งสูงสุดในกทมฯ แถมยังดังไกลถึงต่างแดน ติดเทรนด์ฮิตใน Weibo ประเทศจีน รวมถึง สิงคโปร์ และ มาเลเซีย

‘ศักดิ์สยาม’ และคณะผู้บริหารการท่าเรือแห่งประเทศไทยเดินทางเยี่ยมชมท่าเรือ Tuas ณ สาธารณรัฐสิงคโปร์ เพื่อศึกษาระบบการปฏิบัติการท่าเรืออัตโนมัติ (Port Automation)

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ปลัดกระทรวงคมนาคม คณะกรรมการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ผู้แทนกระทรวงคมนาคม และการท่าเรือแห่งประเทศไทย เข้าร่วมประชุมกับ PSA International (PSA) ผู้ประกอบการท่าเรือชั้นนำระดับโลก (Global Terminal Operator: GTO) ที่มีเครือข่ายทั่วโลกครอบคลุมพื้นที่ 160 แห่งใน 42 ประเทศ

'พุทธะอิสระ' ถามคนไทย โลกกำลังจะเกิดสงครามกันอยู่แล้ว ทำไมยังประมาท

ไฟสงครามกำลังปะทุ ลุกลามใกล้ตัวเข้ามาทุกที ประชาชนคนไทยทำอะไรได้บ้าง ที่จะตั้งรับในสถานการณ์บีบคั้น รุนแรงในทุกด้านเช่นนี้ เอาเป็นว่า ใครที่ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ก็สามารถอยู่รอดได้