โซลเล็งยกเลิกห้องพักที่อยู่ใต้ดิน หลังเหตุน้ำท่วมหนักจนมีผู้เสียชีวิต

กรุงโซลเตรียมออกคำสั่งยกเลิกการทำธุรกิจห้องพักที่อยู่ใต้ดิน หลังมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินระหว่างเหตุน้ำท่วมหนักในโซลเมื่อสามวันก่อน

คนงานกำลังเคลียร์เศษซากจากห้องพักใต้ดินที่มีน้ำขังและเต็มไปด้วยโคลนที่คนเกาหลีเรียกว่า "บันจีฮา" ในเขตกวานักของกรุงโซล เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม หลังเกิดน้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ และมีคนเสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินที่คับแคบ (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เหตุน้ำท่วมหนักในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ ยังคงทิ้งเศษซากความเสียหายไว้ให้ทหารและเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทำการฟื้นฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องเช่าใต้ดินหลังหนึ่งในเขตกวานัก ที่ซึ่งผู้พักอาศัย 3 คนเสียชีวิตร่วมกันในพื้นที่คับแคบช่วงเกิดน้ำท่วมหนัก

การเสียชีวิตของพวกเขา ซึ่งถูกน้ำท่วมขังอยู่ในห้องพักใต้ดินอันคับแคบ ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อสาธารณชน โดยประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ได้ไปเยี่ยมสถานที่ดังกล่าวด้วยตัวเองและกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานหนักกว่านี้เพื่อช่วยเหลือคนยากจนและกลุ่มเปราะบางระหว่างเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ทางการกรุงโซลได้ประกาศว่า จะยกเลิกการมีอยู่ของที่พักชั้นใต้ดินเล็กๆ และคับแคบ หรือที่คนเกาหลีเรียกกันว่า "บันจีฮา" ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักมีราคาถูก แต่ไม่ปลอดภัย หากเกิดน้ำท่วมหรือแผ่นดินไหว

คาดว่ามีประมาณ 200,000 ครัวเรือนอาศัยอยู่ในห้องพักใต้ดินประเภทนี้ในกรุงโซล ซึ่งคิดเป็นประมาณ 5% ของที่พักอาศัยทั้งหมดในเมืองหลวงของเกาหลีใต้

ทางการโซลกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า จะงดออกใบอนุญาตเพื่อสร้างที่อยู่ใต้ดินประเภทดังกล่าว และจะพยายามผลักดันให้ค่อยๆ ยกเลิกการใช้ทั้งที่อยู่ชั้นใต้ดินและกึ่งชั้นใต้ดินที่มีอยู่ทั้งหมด

ทางการโซลมีแผนจะหารือกับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อออกกฏหมายห้ามการใช้ห้องใต้ดินหรือพื้นที่กึ่งห้องใต้ดินเพื่อการอยู่อาศัย

มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 11 รายจากเหตุน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นสัปดาห์ โดย 4 รายในจำนวนนั้นเสียชีวิตจากการจมน้ำในห้องพักชั้นใต้ดินของพวกเขาที่ถูกน้ำท่วมขัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบสาวไทย ปราบ เกาหลีใต้ 3-0 การันตีเข้ารอบวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 4 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้

เปิดสถิติ 5 เกมหลังสุด 'ไทย' ปะทะ 'เกาหลีใต้' ก่อนดวลศึกชิงแชมป์โลก

ทีมตบลูกยางสาวไทย เตรียมลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก แมตช์ที่ 4 กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้ ค่ำวันนี้ (29 กันยายน) เวลา 19.00น. เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ยิงสด โดยเราพกสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมมาฝากว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง