โซลเล็งยกเลิกห้องพักที่อยู่ใต้ดิน หลังเหตุน้ำท่วมหนักจนมีผู้เสียชีวิต

กรุงโซลเตรียมออกคำสั่งยกเลิกการทำธุรกิจห้องพักที่อยู่ใต้ดิน หลังมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินระหว่างเหตุน้ำท่วมหนักในโซลเมื่อสามวันก่อน

คนงานกำลังเคลียร์เศษซากจากห้องพักใต้ดินที่มีน้ำขังและเต็มไปด้วยโคลนที่คนเกาหลีเรียกว่า "บันจีฮา" ในเขตกวานักของกรุงโซล เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม หลังเกิดน้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ในเมืองหลวงของเกาหลีใต้ และมีคนเสียชีวิต 4 รายจากการจมน้ำในห้องพักใต้ดินที่คับแคบ (Photo by Anthony WALLACE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า เหตุน้ำท่วมหนักในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันจันทร์ ยังคงทิ้งเศษซากความเสียหายไว้ให้ทหารและเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยทำการฟื้นฟู โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องเช่าใต้ดินหลังหนึ่งในเขตกวานัก ที่ซึ่งผู้พักอาศัย 3 คนเสียชีวิตร่วมกันในพื้นที่คับแคบช่วงเกิดน้ำท่วมหนัก

การเสียชีวิตของพวกเขา ซึ่งถูกน้ำท่วมขังอยู่ในห้องพักใต้ดินอันคับแคบ ทำให้เกิดความไม่พอใจต่อสาธารณชน โดยประธานาธิบดียุน ซ็อก-ยอล ได้ไปเยี่ยมสถานที่ดังกล่าวด้วยตัวเองและกำชับให้เจ้าหน้าที่ทำงานหนักกว่านี้เพื่อช่วยเหลือคนยากจนและกลุ่มเปราะบางระหว่างเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ทางการกรุงโซลได้ประกาศว่า จะยกเลิกการมีอยู่ของที่พักชั้นใต้ดินเล็กๆ และคับแคบ หรือที่คนเกาหลีเรียกกันว่า "บันจีฮา" ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักมีราคาถูก แต่ไม่ปลอดภัย หากเกิดน้ำท่วมหรือแผ่นดินไหว

คาดว่ามีประมาณ 200,000 ครัวเรือนอาศัยอยู่ในห้องพักใต้ดินประเภทนี้ในกรุงโซล ซึ่งคิดเป็นประมาณ 5% ของที่พักอาศัยทั้งหมดในเมืองหลวงของเกาหลีใต้

ทางการโซลกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพุธว่า จะงดออกใบอนุญาตเพื่อสร้างที่อยู่ใต้ดินประเภทดังกล่าว และจะพยายามผลักดันให้ค่อยๆ ยกเลิกการใช้ทั้งที่อยู่ชั้นใต้ดินและกึ่งชั้นใต้ดินที่มีอยู่ทั้งหมด

ทางการโซลมีแผนจะหารือกับรัฐบาลเกาหลีใต้เพื่อออกกฏหมายห้ามการใช้ห้องใต้ดินหรือพื้นที่กึ่งห้องใต้ดินเพื่อการอยู่อาศัย

มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 11 รายจากเหตุน้ำท่วมสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อต้นสัปดาห์ โดย 4 รายในจำนวนนั้นเสียชีวิตจากการจมน้ำในห้องพักชั้นใต้ดินของพวกเขาที่ถูกน้ำท่วมขัง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะกร้อทีมชุดสาวไทย ชนะ เกาหลีใต้ 2 คู่รวด ผงาดทองอชก. สมัยที่ 6

การแข่งขันเซปักตะกร้อ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จินหัว สปอร์ต เซนเตอร์ ยิมเนเซียม ทีมลูกหวายสาวไทย แชมป์เก่า และแชมป์ 5 สมัยลงสนามพบ เกาหลีใต้

สาวไทยดวลเกาหลีใต้คืนนี้ สถิติไทยดีกว่า เจอ 6 ครั้งหลังสุดชนะ 5 แพ้ 1

ความเคลื่อนไหวการเเข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมืองลอดซ์ ที่ประเทศโปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-24 กันยายน 2566 การแข่งขันรายการนี้มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 24 ทีม แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 8 ทีม แต่ละกลุ่มแข่งขันแบบพบกันหมด เพื่อคัดเอาทีมอันดับ 1-2 ที่มีผลงานดีที่สุด ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ที่ประเทศฝรั่งเศส

‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

ตบลูกยางสาวไทย อัด เกาหลีใต้ 3 เซตรวด ศึกชิงแชมป์เอเชีย

การเเข่งขันวอลเลย์บอล ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดนครราชสีมา ประจำวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ลงสนามรอบสอง พบกับเกาหลีใต้

ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย สนใจร่วมลงทุน อุตสาหกรรม EV ในไทย

รองโฆษกรัฐบาล เผยความสนใจที่ภาคเอกชนเกาหลีใต้กว่า 20 ราย มีต่อการร่วมลงทุนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ในไทย สะท้อนความสำเร็จจากนโยบายรัฐบาล