เกาหลีใต้อภัยโทษทายาทซัมซุงกู้เศรษฐกิจ

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ประกาศอภัยโทษทายาทซัมซุง รวมถึงประธานบริษัทล็อตเต้ หวังพาชาติเอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจ เปิดทางยักษ์ใหญ่ธุรกิจระดับโลกลงทุนเม็ดเงินขับเคลื่อนประเทศ

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ว่า ประธานาธิบดียุน ซอกย็อล ของเกาหลีใต้ ประกาศอภัยโทษ อี แจยอง รองประธานบริษัท ซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์

นักวิเคราะห์ระบุว่า การอภัยโทษทายาทซัมซุงในครั้งนี้ เป็นไปในเชิงสัญลักษณ์เสียมากกว่า เพราะเขาพ้นโทษก่อนกำหนดหลังติดคุก 18 เดือน ในข้อหาติดสินบนที่นำไปสู่การประท้วงครั้งใหญ่ และโค่นอดีตประธานาธิบดีปัก กึนฮเย ในขณะนั้นในปี 2560 โดยอี แจยอง วัย 54 ปี ออกจากเรือนจำในจังหวัดคย็องกี เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2564 หลังศาลพิพากษาให้รับโทษจำคุก 2 ปีครึ่ง

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ระบุด้วยว่า การอภัยโทษทำให้นายอีทำธุรกิจได้อิสระมากขึ้น และอาจทำให้ซัมซุงประกาศการลงทุนเงินก้อนใหญ่ได้ ในฐานะเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเมมโมรีชิปรายใหญ่สุดของโลก

ฮัน ดงฮุน รัฐมนตรียุติธรรมเกาหลีใต้ แถลงว่า ด้วยความจำเป็นเร่งด่วนในการเอาชนะวิกฤตเศรษฐกิจของประเทศ เราจึงเลือกผู้นำทางเศรษฐกิจที่เป็นผู้นำกลไกขับเคลื่อนการเติบโตของประเทศผ่านการลงทุนด้านเทคโนโลยีเชิงรุกและการสร้างงาน เพื่อให้ได้รับการอภัยโทษ

ขณะที่ อี แจยอง ทายาทซัมซุงยินดีกับการได้รับอภัยโทษ และให้คำมั่นว่าจะทำงานหนักเพื่อเศรษฐกิจของประเทศ ด้วยการลงทุนและสร้างงานอย่างต่อเนื่อง โดยซัมซุงออกแถลงการณ์อ้างคำพูดของเขาระบุว่า “ผมจะมีส่วนร่วมสร้างเศรษฐกิจด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และสร้างงาน ตอบแทนประชาชนและความห่วงใยของรัฐบาล”

นอกจากนี้ ชิน ดงบิน ประธานบริษัท ล็อตเต้ กรุ๊ป ผู้ถูกพิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีติดสินบน ยังได้รับการอภัยโทษด้วย โดยล็อตเต้ออกแถลงการณ์ระบุว่า “เราขอบคุณการตัดสินใจของรัฐบาลและประชาชนอย่างจริงใจที่อภัยโทษ ประธานชิน ดงบิน และพนักงานล็อตเต้จะมีส่วนร่วมเพื่อเอาชนะวิกฤตโลกอันซับซ้อน”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตบสาวไทย ปราบ เกาหลีใต้ 3-0 การันตีเข้ารอบวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลก

ศึกวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2022 ณ เมืองกดานสค์ ประเทศโปแลนด์ ทีมตบลูกยางสาวไทย ลงสนามแมตช์ที่ 4 รอบแบ่งกลุ่ม รอบแรก กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้

เปิดสถิติ 5 เกมหลังสุด 'ไทย' ปะทะ 'เกาหลีใต้' ก่อนดวลศึกชิงแชมป์โลก

ทีมตบลูกยางสาวไทย เตรียมลงสนามในศึกวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก แมตช์ที่ 4 กลุ่ม บี พบ เกาหลีใต้ ค่ำวันนี้ (29 กันยายน) เวลา 19.00น. เวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ยิงสด โดยเราพกสถิติการเจอกันของทั้งสองทีมมาฝากว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง