น้ำท่วมหนักฉับพลันทางตอนเหนือของอินเดีย เสียชีวิตเบื้องต้น 15 ราย

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 รายในอินเดีย หลังจากฝนตกหนัก จนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มใกล้เชิงเขาหิมาลัย

น้ำท่วมฉับพลันในรัฐหิมาจัลประเทศของอินเดีย เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 15 รายจากเหตุดินถล่มใกล้บริเวณเชิงเขาหิมาลัย (Photo by AFP)

น้ำท่วมฉับพลันในรัฐหิมาจัลประเทศของอินเดีย เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ทำให้มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 15 รายจากเหตุดินถล่มใกล้บริเวณเชิงเขาหิมาลัย (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 กล่าวว่า อินเดียมักจะเกิดฝนตกหนัก, น้ำท่วมฉับพลัน และดินถล่ม เป็นปกติในฤดูมรสุม จนก่อให้เกิดความเสียหายวงกว้างอยู่เป็นประจำ

เหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดล่าสุดทางตอนเหนือของอินเดีย ทำให้เกิดดินถล่มในบริเวณเชิงเขาหิมาลัย จนมีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 15 ราย

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลกทำให้หลายพื้นที่เกิดสภาพอากาศสุดขั้ว ขณะที่โครงการสร้างเขื่อนในอินเดีย, การตัดไม้ทำลายป่า และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ ทำให้เกิดหายนะทางธรรมชาติบ่อยครั้งและคร่าชีวิตผู้คนไปมากมายในแต่ละปี

เมื่อเดือนที่แล้วในอินเดีย มีผู้เสียชีวิต 8 รายหลังเกิดน้ำท่วมฉับพลันในบริเวณค่ายพักของผู้แสวงบุญในแคชเมียร์ และในเดือนมิถุนายน เกิดฝนตกหนักถล่มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 40 รายจากเหตุดินถล่มทับค่ายพักแรมของคนงานรถไฟในรัฐมณีปุระ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ ชี้ไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้าส่วนภาคใต้ยังอ่วมฝนถล่ม 70-80%

กรมอุตุฯ เผยอากาศวันนี้ประเทศไทยตอนบนมีหมอกในตอนเช้าและมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคใต้ยังอ่วมฝนยังตกหนัก เตือนระวังน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน

ยังต้องพกร่ม! ทั่วไทยเผชิญฝน 60-80% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยสภาพอากาศในอีก 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยยังฉ่ำฝนประมาณ 60-80% ของพื้นที่ คลื่นสูงกว่า 2 เมตรในยามฝนฟ้าคะนอง ส่วนพายุโคนิอุไม่มีผลต่อไทย