
ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินของไต้หวันกล่าวระหว่างหารือกับมาร์ชา แบล็กเบิร์น วุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซีเมื่อวันศุกร์ว่า แขกผู้มาเยือนจากสหรัฐอเมริกาในช่วงเร็วๆ นี้ ช่วยสร้างเสริมความมุ่งมั่นของไต้หวันในการป้องกันตนเอง โดยในเดือนนี้มีนักการเมืองสหรัฐเดินทางเยือนไต้หวันแล้วถึง 4 ครั้ง
รอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2565 ว่า มาร์ชา แบล็กเบิร์น วุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซี สังกัดพรรคริพับริกันเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเปในวันเดียวกัน โดยเป็นการเยือนไต้หวันของนักการเมืองสหรัฐครั้งที่ 4 ต่อจากแนนซี เพโลซีประธานรัฐสภาสหรัฐที่เดินทางเยือนไต้หวันเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น 1 สัปดาห์ วุฒิสมาชิกเอ็ด มาร์กีจากพรรคเดโมแครตเยือนไต้หวันเช่นกัน และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เอริก โฮลคอมบ์ ผู้ว่าการัฐอินดีแอนาสังกัดพรรคริพับริกันเข้าพบหารือกับผู้นำไต้หวัน
ประธานาธิบดีไช่กล่าวระหว่างหารือกับวุฒิสมาชิกแบล็กเบิร์นที่ทำเนียบประธานาธิบดี โดยมีการถ่ายทอดสดทางหน้าเพจโซเชียลมีเดียของผู้นำไต้หวันระบุว่า ในช่วงเร็วๆนี้ บุคคลสาธารณะจากหลายแวดวงของสหรัฐอเมริกา เดินทางมาเยือนไต้หวัน เป็นการกระทำที่อบอุ่นของความมีน้ำใจและแสดงความสนับสนุนอย่างมั่นคงต่อไต้หวัน แขกผู้มาเยือนจากสหรัฐช่วยสร้างเสริมความมุ่งมั่นของไต้หวันในการป้องกันตนเอง
แบล็กเบิร์นซึ่งเป็นกรรมาธิการการบริการการค้าและอาวุธของวุฒิสภาสหรัฐกล่าวกับประธานาธิบดีไช่ว่า สหรัฐอเมริกาและไต้หวันมีคุณค่าร่วมกันในเรื่องของเสรีภาพและประชาธิปไตย เป็นความสำคัญอย่างยิ่งที่บรรดาประเทศที่รักเสรีภาพจะต้องสนับสนุนไต้หวัน ประเทศเหล่านี้ต่างต้องการรักษาเอกราชและเสรีภาพของตน
วุฒิสมาชิกรัฐเทนเนสซีแถลงวิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนในเวลาต่อมาว่า ทุกคนที่เรียนประวัติศาสตร์รู้ดีว่าสี จิ้นผิงจะไม่หยุดง่ายๆ ในการคุกคามความปลอดภัยและความมั่นคงของไต้หวันเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของตน เขาไม่ใช่ผู้นำปกติ และเขาไม่สนใจปฏิกิริยาหรือความสัมพันธ์กับประเทศอื่นในโลก
ประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวระหว่างหารือกับวุฒิสมาชิกแบล็กเบิร์นด้วยว่า บรรดาประเทศพันธมิตรประชาธิปไตยจะต้องทำงานด้วยกันอย่างหนักเพื่อความมั่นคงและฟื้นคืนห่วงโซ่อุปทาน และยินดีที่บริษัทผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของไต้หวันไปลงทุนในสหรัฐ
นักการเมืองที่มาเยือนไต้หวันในขณะนี้ไม่ใช่มีแต่สมาชิกสภาคองเกรสของสหรัฐเท่านั้น ในสัปดาห์นี้ประธานาธิบดีไช่ยังให้การต้อนรับสมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่น 2 คน และมีรายงานว่าสมาชิกรัฐสภาอังกฤษและแคนาดาจะมาเยือนไต้หวันภายในปีนี้ด้วย
โจเซฟ อู๋ รัฐมนตรีต่างประเทศไต้หวันกล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันเดียวกันว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าไต้หวันไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวในการเผชิญหน้ากับผู้กลั่นแกล้งรังแกรายใหญ่ข้ามช่องแคบไต้หวันซึ่งเขาหมายถึงจีน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ทูตนอกแถว' โพสต์ขอโทษ ปมแซะ 'อนุทิน' ร้องเพลงเถียนมี่มี่ แต่ไม่วายเหน็บไทยเป็นมณฑลหนึ่งของใคร
นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ "ทูตนอกแถว" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลแพทองธาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เมื่อท่านทูตจีนออกมาบอกว่านายกไทยร้องเพลงเถียนมี่มี่ในงานเลี้ยงกับนายกจีนทำให้สัมพันธ์ไทย-จีนหวานชื่น
ไทยย้ำ‘จีนเดียว’ ปัดชี้แจงไต้หวัน ยันไม่กระทบศก.
นายกฯ ไม่หวั่นไต้หวันออกแถลงการณ์ผิดหวังไทยปมเห็นพ้องจีนประกาศถ้อยแถลง
'อนุทิน' ไม่หวั่นแถลงการณ์ไต้หวันลั่นไทยมีนโยบายจีนเดียวชัดเจน!
นายกฯ ไม่หวั่นไต้หวันออกแถลงการณ์ผิดหวังไทยปมเห็นพ้องจีนประกาศถ้อยแถลง มั่นใจไม่กระทบฟรีวีซ่า-แรงงานไทย ย้ำสัมพันธ์สองชาติเข้าใจกันดี ไม่ต้องชี้แจงท่าทีไทย
'ทูตนอกแถว' ไม่จบ! แซะนายกฯ แสดงความเปิ่นเชย ไม่รู้เรื่องเพลงที่เหมาะสมกว่า 'เถียนมี่มี่'
นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ "ทูตนอกแถว" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลแพทองธาร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตลกดี ร้อนตัวร้อนท้องกันใหญ่ ก็ถ้ามันไม่ได้อะไร ไม่เป็นอะไรอย่างที่ว่า
'โบว์' เผยเบื้องหลัง 'อนุทิน' ร้องเพลงเถียนมี่มี่ ให้รัฐบาลจีนฟัง
น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เหลือเชื่อว่าซีนนายกอนุทินร้องเพลงเถียนมีมี่ โดยมีนายก หลี่ เฉียง ของจีนนั่งปรบมืออยู่ข้างๆ ซึ่งเป็นบรรยากาศทางการทูตระดับ 10/10 หลังการเซ็น MOU 15 ฉบับ
'ทูตนอกแถว' ออกโรงแซะ 'อนุทิน' ร้องเพลง 'เถียนมี่มี่' ของไต้หวัน นายกฯจีนคงกระอักกระอ่วน
นายรัศม์ ชาลีจันทร์ หรือ "ทูตนอกแถว" อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศในรัฐบาลแพทองธาร ชินวัตร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นต่อกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้ร้องเพลง "เถียนมี่มี่" ในงานเลี้ยงอาหารกลางวัน โดยมี นายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นเจ้าภาพ

