
ตำรวจจังหวัดปาปัวของอินโดนีเซียแถลงจับกุมทหาร 6 นาย เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่า, หั่นศพและนำร่างของชนพื้นเมือง 4 คน ไปทิ้งแม่น้ำ เหตุเกิดเมื่อวันจันทร์สัปดาห์ที่แล้ว
ไฟซาล รามาดานี ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปาปัว เผยกับเอเอฟพีเมื่อวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2565 ว่า ทหาร 6 คนที่ถูกจับกุมเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ ใช้วิธีล่อลวงผู้เสียชีวิตที่เป็นชนพื้นเมือง 4 คนในจังหวัดปาปัว โดยแกล้งบอกว่าจะขายอาวุธให้เมื่อวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม แต่เมื่อพบกลับสังหารชนพื้นเมืองทั้ง 4 คน
จากรายงานของตำรวจระบุว่า หลังจากฆ่าเหยื่อแล้วผู้ต้องสงสัยหั่นศพ, นำศพยัดใส่กระสอบ แล้วนำกระสอบไปโยนทิ้งแม่น้ำนอกเมืองติมิกาในจังหวัดปาปัว
ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดปาปัวเผยด้วยว่า พบชิ้นส่วนศพของเหยื่อ 3 รายแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่กำลังค้นหาศพของอีก 1 รายที่เหลือ ในคดีนี้มีพลเรือนตกเป็นผู้ต้องสงสัยด้วยกัน 4 คน
รามาดานีเผยว่า จากการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยพลเรือน ให้การว่าทหารทั้ง 6 นาย เกี่ยวข้องโดยตรงกับการฆ่าและชำแหละศพเหยื่อทั้ง 4 คน ทหารเชื่อว่าพวกเขาเป็นเครือข่ายของกลุ่มกบฏในพื้นที่ดูกาในจังหวัดปาปัว
จันดรา ดับเบิลยู สุคตโจ นายทหารในจังหวัดปาปัว เผยเมื่อวันอังคารว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของทหารเรียกทหาร 6 คนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยมาสอบสวน และสารวัตรทหารจับกุมพวกเขาทั้ง 6 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
ด้านเตกูห์ มูจิ อังกาสา นายทหารอาวุโสในจังหวัดปาปัว แถลงกับผู้สื่อข่าวที่เมืองจายาปุระ เมืองหลักของจังหวัดปาปัวเมื่อวันจันทร์ว่า กองทัพประสานงานกับตำรวจในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ ระบุว่าเรามุ่งมั่นที่จะรักษาหลักนิติธรรม และเราจะดำเนินการลงโทษขั้นเด็ดขาด ถ้าพิสูจน์แล้วว่าทหารที่เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีนี้เกี่ยวข้องกับเหตุฆาตกรรมจริง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โฆษกทบ. ยันผลตรวจนิติเวชไม่พบช้อนในร่าง 'พลฯเพชรรัตน์' ลั่นมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชัดเจน
โฆษก ทบ. เผย ผลตรวจนิติเวช ไม่พบช้อนในร่าง พลฯ เพชรรัตน์ ยัน ไม่เคยมีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นในโลก ชี้ สังคม-พรรคการเมือง ตั้งข้อสงสัยได้ ทบ. มีหน้าที่ชี้แจงตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีผลตรวจพิสูจน์อย่างชัดเจน
วิโรจน์ ตามบี้ ทบ. ลงโทษบังคับพลทหารมุดบ่อเกรอะ ต้องฟันพรบ.อุ้มหาย ไม่ใช่ทำร้ายร่างกายอย่างเดียว
วิโรจน์ บี้เมื่อพบการกระทำที่เข้าข่ายย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหาย และนำตัวผู้ต้องหาไปพิจารณาในศาลอาญาทุจริต
'ทัพภาค2' เร่งตรวจสอบไฟไหม้ป่าฝั่งกัมพูชา มีเสียงปะทุคล้ายกระสุนปืนเล็กเป็นระยะ
ความคืบหน้าเหตุไฟไหม้ป่าฝั่งประเทศกัมพูชา เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา
'ภูมิธรรม' รับไม่ได้ การเลือกตั้งผิดปกติ ฝ่ายปกครอง ตร. ทหาร อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำให้เกิดข้อกังขา
นายภูมิธรรม เวชยชัย แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Phumtham Wechayachai ระบุว่าการเลือกตั้งที่ผิดปกติต้องมีคนรับผิดชอ
'รักชาติ' ลุยหนองจาน ตอกหน้า 'ปชน.' นักการเมืองมีไว้ทำไม
'พรครักชาติ' ลุยบ้านหนองจาน ให้กำลังใจชาวบ้าน 'เจษฎ์' ซัด 'ปชน.' ด้อยด่าทหาร ย้อนถาม 'นักการเมืองมีไว้ทำไม'
กองทัพย้ำวางตัวเป็นกลาง ปรามนักการเมืองเลิกหาเสียงเหน็บแนม
'ผบ.ทบ.' สนับสนุนกำลังพลใช้สิทธิเลือกตั้ง ลงประชามติตามดุลยพินิจส่วนตัว แจงไม่มีการขอใช้พื้นที่ทหารเป็นหน่วยเลือกตั้ง อย่าพาดพิงชี้นำทำคนเข้าใจผิด ย้ำกองทัพวางตัวเป็นกลาง

