นิวซีแลนด์ชุมนุมประท้วงรัฐบาลบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19

ชาวนิวซีแลนด์หลายพันคนชุมนุมประท้วงด้านนอกรัฐสภาเมื่อวันอังคาร เพื่อคัดค้านมาตรการล็อกดาวน์และการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 บางคนแสดงข้อความสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตำรวจต้องเพิ่มกำลังรักษาการณ์หวั่นม็อบบุกสภา

ผู้ประท้วงชุมนุมด้านนอกรัฐสภานิวซีแลนด์ในกรุงเวลลิงตันเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2564 เรียกร้องให้รัฐบาลยุติข้อบังคับควบคุมไวรัสและการบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า ผู้ประท้วงประมาณ 3,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย เดินขบวนผ่านใจกลางกรุงเวลลิงตันเพื่อไปยังอาคารสภาผู้แทนราษฎรที่มีชื่อเรียกว่ารังผึ้ง โดยมีนักบิดหลายสิบคนขี่กันมาเป็นขบวนแล้วเบิร์นยางรถมอเตอร์ไซค์ ตำรวจต้องเพิ่มกำลังรักษาการณ์อาคารรัฐสภาแห่งนี้อย่างแน่นหนาแบบไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยปิดทางเข้าทั้งหมดเหลือไว้เพียง 2 จุด

แม้การชุมนุมจะเป็นไปอย่างสงบ แต่ผู้ประท้วงหลายชูป้ายและสัญลักษณ์แสดงข้อความเช่น "เสรีภาพ" และ "ชาวกีวีไม่ใช่หนูทดลอง" บางคนถือธง "ทรัมป์ 2020" และป้ายสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีสหรัฐผู้นี้ พร้อมกับร้องตะโกนเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกการบังคับฉีดวัคซีนและข้อจำกัดเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 พวกเขายังโจมตีสื่อว่าโกหกและขายชาติ หลายคนพุ่งเป้าที่นายกฯ จาซินดา อาร์เดิร์น โดยตะโกนคำขวัญเช่น "หนุนการเลือก ต้านจาซินดา"

ตำรวจเผยว่า ไม่มีใครถูกจับกุมในการประท้วงที่เวลลิงตัน แต่น่าผิดหวังที่ผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมากไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับควบคุมไวรัส นอกจากนี้ มีตำรวจนายหนึ่งถูกทุบตีที่การชุมนุมของคนกลุ่มเล็กๆ นอกเมืองโอ๊กแลนด์ ระหว่างตำรวจพยายามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมรายหนึ่งออกจากถนน

นิวซีแลนด์กำลังดิ้นรนรับมือกับการแพร่เชื้อของสายพันธุ์เดลตา ที่ทำให้นายกฯ อาร์เดิร์นต้องเปลี่ยนจากยุทธศาสตร์กำจัดไวรัสผ่านการล็อกดาวน์ มาเป็นการใช้ชีวิตอยู่กับไวรัสเมื่ออัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มสูงขึ้น

เมื่อเดือนตุลาคม อาร์เดิร์นกล่าวไว้ว่า รัฐบาลจะบังคับให้ครูและผู้ปฏิบัติการในภาคสุขภาพและผู้พิการ ต้องฉีดวัคซีนครบโดส แผนนี้เรียกเสียงวิจารณ์จากกลุ่มคนที่เรียกร้องเสรีภาพและต้องการให้รัฐบาลยุติการบังคับฉีดวัคซีน

นิวซีแลนด์มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 น้อยมาก โดยมียอดสะสมไม่ถึง 8,000 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพียง 32 ราย วันอังคารนิวซีแลนด์ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 125 คน ขณะที่อัตราของผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วมีเกือบ 80% ของประชากรในกลุ่มที่อยู่ในข่ายต้องฉีด

อาร์เดิร์นกล่าวกับนักข่าวภายในสภาว่า สิ่งที่เราเห็นในวันนี้ไม่ได้เป็นตัวแทนของชาวนิวซีแลนด์จำนวนมาก.

เพิ่มเพื่อน