ฮ.ทหารเมียนมายิงรร.เด็กดับ11ศพ

ยูนิเซฟเผยว่าเด็กนักเรียนอย่างน้อย 11 ศพ เสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ของทหารเมียนมายิงถล่มโรงเรียนซึ่งตั้งอยู่ในวัดพุทธในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคสะกายทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ด้านรัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่า เป็นการโจมตีกลุ่มกบฏที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวที่กำลังเคลื่อนย้ายอาวุธ

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 20 กันยายน 2565 ว่า เฮลิคอปเตอร์ของทหารเมียนมายิงถล่มโรงเรียนและกราดยิงในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในภาคสะกายของเมียนมา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิตอย่างน้อย 11 ศพ

              เมียนมาตกอยู่ในความโกลาหลนับตั้งแต่กองทัพก่อรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว กลุ่มติดตามสถานการณ์ในเมียนมาเผยว่า มีพลเรือนเกือบ 2,300 คน ที่ถูกสังหารในการปราบปรามผู้เห็นต่างที่ต่อต้านรัฐประหาร

              ภาคสะกายทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมาหลายครั้งเกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารกับกองทัพเมียนมา โดยมีหมู่บ้านหลายแห่งถูกเผาวอดทั้งหมู่บ้านมาแล้ว

              ยูนิเซฟ หรือองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาติ แถลงประณามเหตุโจมตีหมู่บ้านแห่งหนึ่งของกองทัพเมียนมาที่เมืองเดเปยินในภูมิภาคสะกาย

              ยูนิเซฟกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่า เมื่อวันที่ 16 กันยายน เด็กนักเรียนอย่างน้อย 11 คน เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศและการยิงตามอำเภอใจในพื้นที่ของพลเรือน ระบุว่าโรงเรียนจะต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยและไม่เป็นเป้าหมายในการโจมตี และมีเด็กอย่างน้อย 15 คน จากโรงเรียนเดียวกันนี้ยังคงสูญหาย พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาอย่างปลอดภัยในทันที

              ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คลิปวิดีโอที่ได้รับจากกลุ่มชุมชนท้องถิ่น แสดงให้เห็นห้องเรียนที่มีเลือดบนพื้น ความเสียหายที่หลังคาโรงเรียน และแม่คนหนึ่งร้องไห้ที่ศพของลูกชาย

              รัฐบาลทหารเมียนมายืนยันว่า ได้ส่งทหารขึ้นเฮลิคอปเตอร์หลายลำไปยังหมู่บ้านที่เกิดเหตุ หลังจากได้รับแจ้งแบะแสมาว่านักรบจากกองกำลังอิสรภาพคะฉิ่น (เคไอเอ) ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ทางตอนเหนือของประเทศ และกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐประหารในท้องถิ่นกําลังเคลื่อนย้ายอาวุธในพื้นที่ดังกล่าว

              กองทัพเมียนมากล่าวหาว่านักรบฝ่ายกบฏใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ เผยด้วยว่ายึดทุ่นระเบิดและวัตถุระเบิดจากหมู่บ้านแห่งนี้

              รอยเตอร์รายงานเหตุการณ์เดียวกัน อ้างรายงานของสำนักข่าวมิซซิมาและอิรวดี และการเปิดเผยของชาวบ้านในพื้นที่เมื่อวันจันทร์ว่า มีเด็กเสียชีวิตอย่างน้อย 6 ศพ และบาดเจ็บ 17 คน จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารเมียนมายิงถล่มโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในวัดพุทธของหมู่บ้านในภาคสะกาย

              รายงานระบุว่า เด็กนักเรียนบางคนเสียชีวิตทันที เนื่องจากโดนยิงจากเฮลิคอปเตอร์ทหารเมียนมา ขณะที่เด็กบางคนเสียชีวิตหลังจากทหารเข้ามาในหมู่บ้าน

              ชาวบ้าน 2 คนในหมู่บ้านแห่งนี้ที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ เนื่องจากกังวลเรื่องความปลอดภัย เผยกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ทหารนำศพของเด็กที่เสียชีวิตไปฝังที่เมืองท่าแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านราว 11 กิโลเมตร

              มีการเผยแพร่ภาพเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารเมียนมายิงถล่มโรงเรียนครั้งนี้ทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพของรูกระสุนและคราบเลือดในอาคารโรงเรียนที่เกิดเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อาลัย! 'ลินดา ค้าธัญเจริญ' เสียชีวิตแล้ว

หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่ ลินดา ค้าธัญเจริญ ล้มป่วยตั้งแต่ปี 2547 จนทำให้ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์ ซ้ำยังตรวจพบเป็นโรคมะเร็งที่โคนลิ้นอีก ทำให้ต้องรักษาตัวมาโดยตลอด แต่งานนี้เพื่อนรักอย่าง ตุ๊ก-เดือนเต็ม สาลิตุล ก็ไม่เคยทิ้ง กลับดูแลช่วยเหลือกันมาตลอด แวะเวียนไปเยี่ยมให้กำลังใจเสมอ

สลด! หญิงสูงอายุปั่นจักรยานเสียหลัก จมแม่น้ำวังดับ

เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า มีคนปั่นจักรยานแล้วเสียหลักพุ่งตกลงตลิ่งแม่น้ำวัง

ขาขึ้น! ไทยติดโควิดรายสัปดาห์ 3,957 คน ดับ 69 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด 19 รายสัปดาห์ ว่า ระหว่างวันที่ 13 - 19 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรายใหม่ รักษาตัวในโรงพยาบาล จำนวน 3,957 คน (เฉลี่ยวันละ 565 คน)