เม็กซิโกเขย่าซ้ำวันครบรอบแผ่นดินไหว

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงทางตะวันตกของเม็กซิโกเมื่อวันจันทร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน และสร้างความแตกตื่นในกรุงเม็กซิโกซิตีที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตร เหตุการณ์ดังกล่าวมาเกิดขึ้นในวันครบรอบการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ 2 ครั้ง เมื่อปี 2528 และ 2560

              เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอังคารที่ 20 กันยายน 2565 ว่าเกิดแผ่นดินไหวความรุนแรงขนาด 7.7 ทางตะวันตกของเม็กซิโกเมื่อวันจันทร์ตามเวลาในเม็กซิโก จากรายงานของหน่วยงานแผ่นดินไหวแห่งชาติ เขย่าอาคารต่างๆ ทำให้ผู้คนกรูกันออกไปอยู่ตามท้องถนนในกรุงเม็กซิโกซิตี

              กาบริเอลา รามิเรซ ชาวเม็กซิโกซิตี วัย 58 ปี กล่าวว่า ผมนึกว่าผมจะหัวใจวายแล้ว โดยประชาชนในเมืองหลวงหลายคนยังหวาดวิตกไม่หายจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปหลายร้อยคน

              ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่า มีผู้เสียชีวิต 1 คน จากเศษชิ้นส่วนอาคารตกใส่ในศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในเมืองมานซานิโย ในรัฐโกมาทางตะวันตกของประเทศ แต่เขากล่าวว่าไม่คิดว่าจะมีความเสียหายร้ายแรงใดๆ ในกรุงเม็กซิโกซิตี

              นักแผ่นดินไหววิทยาเผยว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ใกล้ชายฝั่งแปซิฟิก ห่างจากเมืองหลวงไปทางตะวันตกประมาณ 400 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเมืองโคลโคมันในรัฐมิโชอากันไปทางใต้ราว 59 กิโลเมตร โดยความลึกอยู่ที่ราว 15 กิโลเมตร

              “เป็นความบังเอิญที่น่ากลัว ทำไมมันถึงเกิดขึ้นอีกในวันนี้” ลอรา เรเซนดิซ วัย 73 ปี กล่าวขณะอยู่ด้านนอกของตัวอาคารที่เธออาศัยอยู่ในกรุงเม็กซิโกซิตี

              แผ่นดินไหวครั้งนี้นับเป็นแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งที่ 3 ที่เกิดขึ้นในประเทศลาตินอเมริกาแห่งนี้ในวันเดียวกันคือ 19 กันยายน แต่หน่วยงานแผ่นดินไหวแห่งชาติยืนยันว่าไม่ได้เป็นอะไรไปมากกว่าเรื่องบังเอิญ ระบุว่าไม่มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่จะอธิบายความบังเอิญที่เกิดขึ้น ปล่อยให้ชาวบ้านบางส่วนค้นหาคำตอบอื่นๆ ต่อไป

              สัญญาณเตือนแผ่นดินไหวของกรุงเม็กซิโกซิตีดังขึ้นไม่ถึงชั่วโมง หลังจากที่เมืองหลวงของเม็กซิโกจัดให้มีการฝึกซ้อมฉุกเฉิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการจัดงานเพื่อรำลึกถึงเหตุแผ่นดินไหวในปี 2528 และ 2560

              แผ่นดินไหวดังกล่าวก่อให้เกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาหลายสิบครั้ง ครั้งที่รุนแรงที่สุดขนาด 5.3 ตามรายงานหน่วยงานแผ่นดินไหวแห่งชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สภาทนายโดดช่วยเหยื่อเด็กขับเก๋งชนดับ เล็งโทษจ่อถึงพ่อแม่

สภาทนายความไม่อยู่เฉย ยื่นมือเข้าช่วยครอบครัวบัณฑิตใหม่ ถูกเยาวชนขับรถบีเอ็มชนดับคาที่  ชี้บิดามารดาอาจต้องร่วมรับผิด

โหดจัด แฟนบอล 127 รายเสียชีวิต จากเหตุจลาจลหลังการแข่งขันฟุตบอลในอินโดนีเชีย

รายงานข่าวสื่อท้องถิ่น ระบุว่า มีแฟนฟุตบอลในอินโดนีเซีย อย่างน้อย 127 คนเสียชีวิตจากการเกิดจลาจล หลังการแข่งขันฟุตบอลลีก

ส.ว. สุรชัย ดนัยตั้งตระกูล เสียชีวิตในวัย 68 ปี จากอาการเนื้องอกในสมอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสุรชัย ดนัยตั้งตระกูล สมาชิกวุฒิสภา ซึ่งเป็นพี่ชายของนายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้ถึงแก่อนิจกรรมสิริอายุ 68 ปี